Dấu hiệu cảnh báo về chứng bệnh sa sút trí tuệ

Dấu hiệu cảnh báo về chứng bệnh sa sút trí tuệ

Suy giảm nhận thức không phải là quá trình lão hoá thông thường! Rối loạn nhận thức (MCI) là trạng thái trung gian giữa sa sút trí tuệ và lão hoá thông thường, 15%- 50% bệnh nhân MCI có thể phục hồi chức năng nhận thức về bình thường.

Việc chẩn đoán sớm chứng bệnh sa sút trí tuệ sẽ giúp bạn và người thân nhận được sự điều trị kịp thời, biết cách kiểm soát các triệu chứng để tránh bệnh tiến triển và trầm trọng về sau.

Sa sút trí tuệ xảy ra khi các tế bào thần kinh trong não một người ngừng hoạt động. Khi vào giai đoạn lão hóa, não bộ của người cao tuổi càng thoái hóa dần, dẫn đến chứng sa sút trí tuệ nhớ và sự lú lẫn.

Trí nhớ giảm sút

Khi bị sa sút trí tuệ, người bệnh có thể thấy khó nhớ lại thông tin mới học, chẳng hạn như ngày tháng hoặc sự kiện, hoặc thông tin. Họ phải nhờ vào bạn bè và gia đình hoặc các công cụ hỗ trợ trí nhớ khác để theo dõi mọi thứ.

Hầu hết mọi người sẽ thỉnh thoảng bị quên một vài chuyện gì đó, tuy nhiên đối với người cao tuổi được lặp lại nhiều lần thì đó chính là một dấu hiệu đáng cảnh báo. Nếu nhận thấy dấu hiệu này, hãy đưa họ đến gặp bác sĩ kịp thời để được tư vấn.

Gặp khó trong các phép tính toán đơn giản

Người bị sa sút trí tuệ thường gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề thường ngày, chẳng hạn như một công thức khi nấu ăn, hoặc chỉ dẫn khi lái xe. Thậm chí, họ còn có thể nhầm lẫn và sa sút trí nhớ trong việc thực hiện các công việc với từng bước chỉ dẫn hoặc mắc phải sai lầm khi thực hiện các phép tính dù đơn giản.

Bị nhầm lẫn về thời gian hoặc địa điểm

Sa sút trí tuệ có thể khiến người bệnh khó đánh giá phương hướng và lãng quên thời gian trôi qua. Người bệnh cũng gặp khó khăn trong việc định hướng đường đi ở các nơi thân thuộc.

Ngoài ra, họ sẽ thỉnh thoảng bị quên một vài chuyện gì đó về các sự kiện trong tương lai hoặc quá khứ và có thể gặp khó khăn về ngày tháng.

Sử dụng sai từ ngữ

Sa sút trí tuệ có thể khiến bất cứ ai khó tham gia vào các cuộc trò chuyện. Họ thường sử dụng từ ngữ không phù hợp với nội dung câu nói hoặc gọi tên sai các đồ vật xung quanh. Ở một số người chữ viết tay cũng trở nên tệ hơn, thậm chí có thể viết sai cái đang nghĩ.

Giữ vệ sinh kém

Những thay đổi về ngoại hình được coi là dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy khi người thân mắc bệnh sa sút trí tuệ. Các dấu hiệu này trở nên rõ ràng hơn đối với những người thường chú trọng vẻ ngoài và tươm tất trong cách ăn mặc.

Khi bạn nhận thấy người họ ăn mặc xuề xòa hoặc không gọn gàng như việc không cạo râu, tắm rửa trong vài ngày thì đây có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Sự thay đổi về tính cách

Nếu ông bà hay người thân cao tuổi, hoặc thậm chí người trẻ bỗng dưng thay đổi tâm trạng thất thường hoặc tính cách khác hẳn mọi ngày, có lẽ bạn nên chú ý đến họ nhiều hơn. Chẳng hạn như họ có thể trở nên cáu kỉnh, trầm uất, sợ hãi hoặc lo lắng một vấn đề bình thường nào đó, kéo dài có thể gây tình trạng sa sút trí tuệ.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên của người thân, hãy chú ý hơn tới họ, và sớm đưa họ tới gặp các y bác sĩ chuyên môn để kịp thời điều trị, tránh hậu quả về sau.


Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn. Chúng tôi có những sản phẩm được điều chế từ các dược liệu thuốc thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy lưu ý "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" nhé!!!

 

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 36 - 38 Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Điện thoại:  0966 588 858

 

Bài viết cùng chủ đề:

Đang xem: Dấu hiệu cảnh báo về chứng bệnh sa sút trí tuệ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng