Người bị nóng gan cảm thường ngứa ngáy như kiến bò khắp cơ thể và dần xuất hiện các mảng đỏ li ti trên da. Nóng gan lâu ngày dẫn đến suy giảm chức năng gan.Giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người không để ý. Đến khi có dấu hiệu rõ ràng như vàng da, vàng mắt, bụng to, chân phù, chảy máu… thì bệnh đã nặng, làm hạn chế hiệu quả điều trị.
Thực tế, nóng gan không phải là do gan bị nóng như một số người vẫn nghĩ mà do rối loạn chức năng gan. Hoạt động của gan bị đình trệ gây ra các dấu hiệu như mẩn ngứa, mụn nhọt,… khiến nhiều người nghĩ mình bị nóng trong người hay nóng gan.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh nóng gan, trong đó chủ yếu nằm ở chế độ ăn uống chưa khoa học, ít chất xơ, không cung cấp đủ nhóm vitamin và khoáng chất cần thiết. Thói quen sinh hoạt chưa đúng cách như thức khuya, làm việc quá sức… hoặc thường sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, hút thuốc… cũng khiến gan không có đủ khả năng thải độc tố.
Với 8 thực phẩm mát gan giúp thải độc gan hiệu quả có trong thực đơn của bạn mỗi ngày sẽ giúp lá gan của bạn khỏe mạnh, làm việc bền bỉ hơn. Hãy cùng chung tay giúp đỡ lá gan của bạn khỏe mạnh hơn nhé.
3 dấu hiệu thường thấy của người bị nóng gan
Khi gan suy giảm chức năng, sẽ gây nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe con người có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan và ảnh hưởng lớn đến các cơ quan khác. Vì vậy, hãy cảnh giác với bệnh gan nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu lạ.
a. Nóng trong người, mụn nhọt, mẩn ngứa
Xuất hiện mụn nhọt ở khắp người, đặc biệt là mặt và vùng lưng là dấu hiệu của người bị nhiễm độc gan. Gan bị suy giảm chức năng khiến các độc tố không thoát ra bên ngoài, làm cơ thể bị nhiễm độc, nóng trong, phát mụn nhọt.
b. Táo bón, mệt mỏi, chán ăn
Hẹ tiêu hóa bị rối loạn do chức năng gan suy giảm, hạn chế dịch mật để điều tiết dinh dưỡng, các chất độc tồn đọng bên trong khiến cơ thể mệt mỏi. Mệt mỏi và táo bón, chậm tiêu khiến bạn có cảm giác chán ăn. Do đó, bạn cần có biện pháp giải độc gan gấp khi có hiện tượng này.
c. Da vàng, nhợt nhạt
Đây là một dấu hiệu tiêu biểu của việc gan bị tổn thương. Lượng độc tố không thoát được ra ngoài sẽ tích tụ ở da khiến da bị đổi màu. Hãy áp dụng 20 cách thải độc gan nhanh nhất & hiệu quả nhất để bảo vệ lá gan của bạn một cách hiệu quả ngay hôm nay.
Nóng gan và cách chữa hiệu quả tại nhà
Câu hỏi “Uống nước gì để mát gan?” luôn trường trực trong tâm trí những người có gan bị tổn thương. Ngoài uống các loại nước bổ gan thì chế độ ăn cũng ảnh hưởng rất lớn tới gan.
90% trường hợp bị nóng gan là do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh (uống bia rượu quá thường xuyên, ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng, đồ ăn nhanh nhiều chất bảo quản….). Vì thế, việc làm tiên quyết đầu tiên người gan bị nóng cần làm đó là phải điều chỉnh chế độ ăn uống để loại bỏ các tác nhân gây nóng gan, không làm tăng thêm gánh nặng cho gan.
Các cách chữa nóng gan dưới đây đều có hiệu quả nhanh với các nguyên liệu có sẵn, dễ kiếm ở nhà như bí đao, râu ngô, bột sắn dây,…Hãy sử dụng thường xuyên để có một lá gan khỏe mạnh nhé:
a. Trà bí đao – Giải độc, lợi tiểu
Từ lâu, bí đao đã được biết đến như là vị thuốc mát gan, giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón. Vì thế, trà bí đao đã dần trở thành thức uống quen thuộc, giải khát thơm ngon, thanh mát và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Nguyên liệu và cách làm:
- 1 kg bí đao, 4 lít nước lọc, 2-3 lá dứa, một ít muối, 150 g đường phèn.
- Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ, bỏ ruột, cắt miếng to, lá dứa rửa sạch, bó lại.
- Cho 2 lít nước vào nồi, cho muối, lá dứa, thục địa, bí đao vào nấu.
- Đun lửa nhỏ khoảng 2 giờ. Lọc bỏ phần xác, rồi cho đường phèn vào, tiếp tục đun sôi đến khi tan hết đường.
- Đợi nước nguội, lọc lấy nước và để tủ lạnh uống dần.
b. Nha đam đường phèn – Giải độc cơ thể, chữa xơ gan
Nha đam đường phèn là thức uống giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, ngoài ra nha đam như một “thần dược” trong việc làm đẹp da. Hơn thế, nó còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp chữa một số bệnh như cao huyết áp, xơ gan…
Nguyên liệu và cách làm:
- Với 2 lá nha đam, bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt cắt thành hạt lựu, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 15-20 phút và rửa lại nhiều lần để sạch nhớt và giảm vị hăng.
- Trong khi ngâm nha đam, bạn nấu một nồi nước và cho đường phèn vào nấu tan (lượng đường phèn ít hay nhiều tùy thuộc sở thích vị ngọt của mỗi người).
- Khi nước sôi, thả phần nha đam trên vào và nấu sôi lại.
Vậy là bạn đã có món nước nha đam đường phèn, để trong ngăn mát tủ lạnh uống rất ngon.
c. Nước gạo lứt – Làm mát gan, thanh lọc cơ thể
Nước gạo lứt không chỉ hỗ trợ quá trình thanh lọc máu, thanh lọc cơ thể mà còn giúp da sáng hồng, làm sạch và giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, hạt gạo lức cũng là món ăn nhiều dinh dưỡng.
Nguyên liệu và cách làm:
- Để nấu nước gạo lứt, bạn chỉ cần chuẩn bị 100g gạo lứt, cho vào chảo rang đều đến khi ngửi thấy mùi thơm và hạt gạo có màu đậm hơn là được.
- Với lượng gạo này, bạn có thể nấu cùng 2 lít nước, nấu đến khi gạo nhừ mềm.
- Sau khi để nguội, lọc lấy nước để uống.
- Muốn nước cho vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm ít muối.
Thức uống này nên dùng nóng sẽ ngon hơn.
d. Trà khổ qua (mướp đắng) – Làm mát cơ thể, trị nóng gan
Theo y học cổ truyền, khổ qua có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt và tăng sức đề kháng tốt cho cơ thể. Nước khổ qua chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa – những khó chịu thường gặp phải trong mùa hè oi bức.
Nguyên liệu và cách làm:
- Với khổ qua tươi, bạn có thể cắt từng lát mỏng rồi phơi khô.
- Sau khi khổ qua khô, cho lên chảo sao đến khi có màu nâu.
- Khi uống các bạn có thể lấy ra cho nước nóng vào pha như pha trà, mỗi ngày uống 1-2 ly rất mát và tốt cho sức khỏe.
Nếu không dùng đắng được, bạn có thể cho thêm đường phèn để dịu bớt vị.
e. Nước atiso lá dứa – Thanh lọc gan, giảm mỡ máu
Nước atiso thơm mát, là một món ngon mỗi ngày mà bạn nên dùng thử. Nó thoang thoảng mùi của lá dứa lại có khả năng thanh lọc gan, giảm mỡ máu, điều tiết sự lưu thông của tuyến mật và cải thiện khả năng tiêu hóa khi uống hàng ngày.
Nguyên liệu và cách làm:
- Để nấu loại nước uống bổ dưỡng này, bạn cần khoảng 5 bông atiso tươi và 1 bó lá dứa tươi, 3 lít nước và 2 viên đường phèn.
- Bông atiso bạn đem rửa sạch, sau đó bỏ cuống còn lá dứa thì cột gọn lại và sau đó cho cả 2 vào nồi để đun khoảng nửa tiếng.
- Đủ thời gian thì tắt bếp đậy kín nồi nước lại và ủ trong khoảng 6 giờ.
- Tiếp đến, cho đường phèn vào nấu tan là được.
Nước atiso có thể ướp lạnh hoặc uống với đá đều rất tuyệt.
f. Nước râu ngô (bắp) – Lợi tiểu, giải nhiệt
Có thể nói râu ngô chính là một loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin, và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống oxy hóa tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào. Uống nước râu ngô có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng. Ngoài ra còn tốt cho đường huyết và tăng bài tiết nước tiểu.
Nguyên liệu và cách làm:
- Với rau ngô bạn có thể dùng tươi hoặc phơi khô nấu chung với mía lau và đường phèn
- Để tạo mùi thơm dịu nhẹ hơn bạn cũng có thể cho thêm vào một ít lá dứa nấu chung.
- Loại nước này sẽ ngon miệng hơn khi bạn dùng lạnh.
g. Nước sắn dây – Thanh nhiệt giải độc
Nước sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cực tốt. Đặc biệt trong sắn dây còn có chất isoflavon giúp làm giảm huyết áp, tăng lượng máu lên não nên cũng là đồ uống phòng cao huyết áp.
Nguyên liệu và cách làm:
Cách làm nước uống từ bột sắn dây rất đơn giản, bạn chỉ cần cho khoảng 100ml nước lọc cùng 1 thìa bột sắn dây, đường và hai quả quất khuấy đều lên.
Khi uống bạn có thể cho thêm đá lạnh nếu thích.
h. Nước trà xanh – Thải độc gan, đẹp da
Trà xanh là đồ uống cực tốt giúp giải nhiệt. Điều kỳ diệu trong những chiếc lá trà xanh chính là hàm lượng chất chống oxy hóa (Epigallocatechin Gallate) mạnh nhất có nguồn gốc từ tự nhiên giúp giải trừ mệt mỏi, căng thẳng cho cơ thể khi làm việc ở cường độ cao. Hơn nữa trà xanh còn làm mát da, giúp loại bỏ độc tố và làm làn da tươi sáng hơn.
Với cách nấu đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch và đổ nước vào sao cho xâm xấp với lá trà, sau đó đun sôi và tắt bếp để nguội và dùng uông hàng ngày. Nếu thích uống ngọt bạn cũng có thể cho thêm ít đường vào, như vậy là bạn có một ly trà đường đã khát rồi đấy! Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý chỉ uống trà xanh vào ban ngày, tránh buổi tối để không gây trở ngại cho giấc ngủ.
i. Sử dụng nước bổ gan Hàn Quốc
Ngoài 8 cách chữa nóng gan trong người trên, các bạn cũng nên sử dụng các loại nước uống làm mát gan để bảo vệ gan tốt hơn. Được sản xuất từ Hàn Quốc, những loại nước uống bổ gan có thành phần chính từ hồng sâm Hàn Quốc, Hovenia, tỏi đen có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho gan, đồng thời bảo vệ gan khỏi các tác nhân xấu từ bia, rượu, thuốc lá.
Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng
Việc cân bằng lượng chất béo, chất đạm,… cũng góp phần giúp gan của bạn hoạt động tốt hơn bởi béo phì là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về gan, thận. Hãy lưu ý một số chế độ dinh dưỡng mà Phúc Nguyên Đường khuyến cáo dưới đây.
a. Protein (chất đạm)
Đây là chất vô cùng quan trọng đối với người bệnh viêm gan. Mỗi người cần bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp vì thế chỉ còn 50% là lấy từ thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như đậu phụ… Như vậy có nghĩa là mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và cốc sữa là đủ.
Protein từ cá và sữa bò thường rất tốt cho người yếu gan vì chúng dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa vì thế người yếu gan không nên uống nhiều sữa.
b. Chất béo khiến gan khổ sở
Người bệnh gan nên giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán, nhưng không có nghĩa là kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh rằng chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè các loại chứa nhiều acid béo, omega 3 rất tốt cho người mắc bệnh viêm gan mạn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C.
c. Lòng trắng trứng tốt cho gan
Có nhiều ý kiến khuyên kiêng trứng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy: lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng giàu chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin (lecithin) rất tốt cho gan. Bên cạnh đó trứng chứa lượng sinh tố nhóm B, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà có nghĩa là đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Như vậy trừ những người bị dị ứng với trứng, người viêm gan có thể cách ngày ăn một quả trứng luộc.
d. Vitamin và khoáng chất
Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày bạn cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Nếu là người thông minh hãy ăn thật nhiều rau xanh và hoa quả hơn là ăn nhiều thịt. Chúc các bạn có một sức khỏe xanh và một lá gan thật tốt nhé.
Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn. Chúng tôi có những sản phẩm được điều chế từ các dược liệu thuốc thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy lưu ý "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" nhé!!!
PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ: Số 36 - 38 Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
Website: https://phucnguyenduong.com.vn
Điện thoại: 0966 588 858
Bài viết cùng chủ đề: