Bất ngờ với 11 tác dụng của cây mắc cỡ trong việc chữa bệnh

Bất ngờ với 11 tác dụng của cây mắc cỡ trong việc chữa bệnh

Những vần thơ da diết dành cho chùm hoa tim tím đầy e thẹn. Một loài hoa mọc dại bên đường với cái tên đẹp y như sắc hoa ấy – trinh nữ (cây mắc cỡ). Chắc hẳn không ai là không biết đến trinh nữ hay còn gọi là cây mắc cỡ. Một loài cây quen thuộc với lứa tuổi học trò. Nhưng chắc hẳn cũng ít ai ngờ rằng cây trinh nữ còn là một dược liệu quý hiếm có giúp chữa bệnh trong đông y. Bài viết này Phúc Nguyên Đường dành chọn cho bạn đọc tìm hiểu về tác dụng của cây mắc cỡ khiến bạn không thể ngờ.

Tác dụng của cây mắc cỡ khiến bạn không thể ngờ

Chắc hẳn đời học sinh ai cũng từng một lần chơi trò xấu hổ với loại cây này. Mọi người thường gọi cây mắc cỡ với cái tên thân thương “loài cây có cảm xúc.” Bởi lẽ mỗi lần có người chạm vào là cây co lại giống như một người e ngại ngượng ngùng che mặt. Điều không thể ngờ là cây mắc cỡ lại rất có công dụng trong mô hình chữa bệnh đông y. Vậy tác dụng của cây mắc cỡ khiến bạn không thể ngờ là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Tìm hiểu về cây mắc cỡ 

Cây xấu hổ hay còn gọi là cây mắc cỡ (tuỳ vùng miền) là loại cây mọc bụi ven đường. Cây thân thảo có chiều cao khoảng 20 – 50 cm thường mọc thành bụi sát bên đường.

Mắc cỡ hay mọc ở những nơi đất ẩm có ánh sáng với thân cành có gai và lông. Lá cây xấu hổ có cấu tạo kép gần giống lá me, hoa nhỏ màu tím rất đẹp, mọc ở kẽ lá có sợi như hoa bồ công anh. Khi hoa héo sẽ kết quả với nhiều lông cứng và thắt lại ở giữa.

Thành phần của cây mắc cỡ

Thành phần cây trinh nữ bao gồm các chất alkaloid. Đa phần flavonosid, acid amin, acid hữu cơ các loại minosin và crocetin còn có alcol, selen có nhiều trong lá và quả. Chất nhầy tiết ra từ hạt còn lá tiết ra một chất tương tự adrenalin.

Cây trinh nữ thường ngọt và có vị hơi đắng ở lá và cành có tính lạnh. Ngược lại rễ cây lại có tính nóng, ấm và có vị hơi chát cùng đắng. Điểm đặc biệt là có thể dùng tất cả các bộ phận của cây làm thuốc chữa bệnh.

Công dụng các bộ phận và tác dụng của cây mắc cỡ

Tác dụng của cây mắc cỡ đã được nghiên cứu và chứng nhận trong đông y. Với tất cả các bộ phận đều có tác dụng chữa bệnh vô cùng tốt.

Cành lá cây mắc cỡ

Cành và lá cây mắc cỡ có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, triệu chứng mất ngủ. Lấy 15g cành lá mắc cỡ sau đó rửa sạch rồi đem sao vàng để sắc uống dần. Nhớ cắt ngắn để rút ngắn thời gian sắc thuốc. Để dễ sử dụng bạn nên trộn thuốc với 15g cây nụ áo hoa tím cùng với 30g hao vàng cây chua me đất. Sắc uống với 10g gam các loại thảo dược lạc tiên, mạch môn, thảo quyết minh.

Tiếp theo lá với cành cây mắc cỡ chữa tăng huyết áp rất tốt. Sử dụng 20 – 30g hàng ngày và tán thành bột mịn với các loại trắc bách diệp, hoa đại, câu đằng, đỗ trọng, lá vông nem, hạt thảo quyết minh (sao), thân lá bạch hạc, mỗi vị 8g, hà thủ ô đỏ, tang ký sinh mỗi vị 6g, địa long 4g luyện với hồ làm viên.

Tác dụng của cây mắc cỡ: Rễ cây

Uống thuốc sắc từ rễ cây mắc cỡ có tác dụng chữa đau nhức xương khớp, mỏi gối và đau lưng.

Thực hiện: thái mỏng dễ cây mắc cỡ rồi sao với rượu cho dậy mùi. Sau đó sắc với 400ml nước còn 100ml bằng 20 – 30g và chia ra làm 2 để uống. Ngoài ra, có thể nấu cao rễ cây mắc cỡ để ngâm rượu uống cũng rất tốt.

Một phương pháp chữa khí hư ở con gái vô cùng hiệu quả. Mỗi ngày uống 3 lần nước ép cây mắc cỡ tươi. Đảm bảo trong một tuần là sẽ hết.

Sau đây là các công thức kết hợp rễ cây mắc cỡ với những thảo dược khác để cho ra liều thuốc quý.

Các bài thuốc với rễ cây mắc cỡ

Bài 1: Sử dụng 20g các loại rễ bưởi bung, rễ xấu hổ, rễ cúc tần, và 10g rễ cam thảo dây, rễ đinh lăng, rồi sắc uống hằng ngày. Hoặc cũng có thể đem ngâm rượu uống cũng rất tốt.

Bài 2: Xao vàng các loại thảo dược rồi chia đều uống mỗi ngày 1 thang. Rễ xấu hổ, cả cây xoan leo (tầm phỏng) tất cả đều 20g. Sau đó thêm 15g rễ cỏ xước và 10g xả có cả củ.

Bài 3: Lấy mỗi thứ 10g thân cây ớt lá to, rễ cây trinh nữ, thân cây bọt ếch, rễ khúc khắc. Rồi thêm 10g rễ bạch đồng nữ, quả tơ hồng vàng. Tất cả đổ chung vào nấu 2 lần nước rồi cho cô lại thành cao. Chia để ra uống hàng ngày.

Bài 4: Đơn giản hơn bạn dùng 10g rễ mắc cỡ kết hợp cùng 3g các loại lá cối xay rau muống biển, lạc tiên, rễ cỏ xước, lá lốt. Có thể đun nước uống hoặc sắc thuốc theo ý thích.

Bài 5: Có thể kết hợp ngâm rượu hoặc sắc uống 12g các loại dây đau xương, rễ xấu hổ, hy thiêm, thiên niên kiện, gai tầm xoọng, thổ phục linh, dây gắm, tục đoạn, kê huyết đằng.

11 tác dụng của cây mắc cỡ khiến bạn bất ngờ

Không thể phủ nhận rằng cây mắc cỡ (xấu hổ) là một loại thiên dược chữa bách bệnh. Trong đông y đã áp dụng cây này để chữa 11 chứng bệnh sau.

1. Chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại

Rễ cây xấu hổ thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm. Lấy 20  – 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Nếu dược liệu nhiều, có thể nấu thành cao lỏng, rồi pha rượu để dùng dần. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác theo công thức sau:

Công thức 1: rễ xấu hổ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần mỗi thứ dùng với khối lượng 20 gam; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ dùng với khối lượng 10 gam. Đem sắc uống trong ngày, có thể ngâm rượu.

Công thức 2: rễ xấu hổ, thân cây ớt lá to, rễ khúc khắc, thân cây bọt ếch mỗi thứ dùng với khối lượng 10 gam, rễ bạch đồng nữ, quả tơ hồng vàng, mỗi thứ  8g. Tất cả nấu với 2 lần nước, rồi cô lại thành cao lỏng. Uống làm 2 lần/ ngày.

Công thức 3: rễ xấu hổ 10 gam; lá cối xay, rau muống biển, lạc tiên, rễ cỏ xước, lá lốt, mỗi thứ 3 gam. Đem hãm với nước sôi hoặc sắc uống.

Công thức 4: rễ xấu hổ, cả cây xoan leo (tầm phỏng), mỗi thứ 20 gam; rễ cỏ xước 15 gam; củ xả 10 gam. Tất cả đem sao vàng, sắc uống ngày/ thang.

Công thức 5: rễ xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoọng, thiên niên kiện, thổ phục linh, dây đau xương tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng, mỗi thứ 12 gam. Sắc uống hoặc đem ngâm rượu uống.

2. Hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp

Dùng 15 – 20 gam mỗi loại rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt , sắc uống trong ngày. Hoặc dùng nước thêm chút muối ăn sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, để ngâm các khớp bị bệnh trong thời gian chừng 20 – 30 phút khi nước thuốc còn ấm.

3. Huyết áp cao

Hà thủ ô 8 gam, trắc bá diệp 6 gam. Bông sứ cùi 6 gam, Câu đằng 6 gam, Tang ký sinh 8 gam. Ðỗ trọng 6 gam, mắc cỡ gai 6 gam. Lá vông nem 6 gam, hạt Muồng ngủ 6 gam, Kiến cò 6 gam,  Ðịa long 4 gam sắc uống. Có thể tán bột, luyện thành viên uống hàng ngày.

4. Thuốc tắm chữa viêm khớp

Cây xấu hổ, lá lốt, mỗi thứ 40 – 50g, lá long não 20 gam, quế chi 15 gam, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi thứ 30 – 40 gam. Cho tất cả vào nồi, thêm nước xâm xấp đun sôi, tới khi có mùi thơm tỏa ra trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận bị bệnh, xông khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Tới khi mồ hôi ra toàn thân thì dừng lại, nên xông hoặc tắm hơi ngày/ lần, mỗi liệu trình 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi làm tiếp liệu trình khác.

5. Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, trằn trọc

Mắc cỡ 15 gam , dùng riêng hoặc phối hợp với Cúc bạc đầu 15 gam. Me chua đất 30 gam sắc uống hằng ngày vào buổi tối, dùng từ 7 – 10 ngày.

6. Chữa bệnh Zona

Lá cây xấu hổ giã nát, đắp vào chỗ bị bệnh.

7. Hỗ trợ điều trị viêm khí quản mạn tính

Lấy 100 gam rễ cây xấu hổ, sắc với 600 ml nước lấy 100 ml, chia 2 lần uống/ ngày. Mỗi liệu trình dùng 10 ngày. Hoặc: Mắc cỡ 30 gam, rễ lá cẩm 16 gam đem sắc uống, chia làm hai lần uống/ ngày.

8. Chữa đầy bụng chậm tiêu

Lá và cành xấu hổ 16 gam, thần khúc 12 gam, bạch thược 16 gam, mạch nha 16 gam. Sắc làm 2 lần, mỗi lần lấy một bát nước thuốc uống sau bữa ăn trưa và tối. Dùng từ 3 – 5 ngày.

9. Chữa khí hư

Rễ xấu hổ tươi giã, ép nước rồi uống ngày/ 3 lần. Mỗi lần 2 thìa canh/ tuần.

10. Ðau ngang thắt lưng, nhức mỏi gân xương

Rễ Mắc cỡ rang lên, tẩm rượu rồi lại sao vào 20 – 30g sắc uống, dùng riêng hay phối hợp với rễ cúc tần và bưởi bung, mỗi vị 20 gam, rễ Ðinh lăng và Cam thảo dây, mỗi vị 10 gam .

11. Chữa khí hư ở phụ nữ

Rễ xấu hổ tươi giã, ép nước rồi uống ngày/ 3 lần. Mỗi lần 2 thìa canh/ tuần.

Ngoài những công dụng trên, toàn cây mắc cỡ thái nhỏ, phơi khô, sao vàng, sắc uống hàng ngày thay trà trị bệnh nhức mỏi và sưng phù.

Các bạn vừa cùng Phúc Nguyên Đường tìm hiểu về các tác dụng của cây mắc cỡ. Nếu thấy hay và ý nghĩa hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng tham khảo. 


Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn. Chúng tôi có những sản phẩm được điều chế từ các dược liệu thuốc thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy lưu ý "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" nhé!!!

 

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 36 - 38 Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Điện thoại:  0966 588 858

 

Bài viết cùng chủ đề:

Đang xem: Bất ngờ với 11 tác dụng của cây mắc cỡ trong việc chữa bệnh

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng