Chú trọng trong việc sử dụng thực phẩm dễ tiêu hóa góp phần tạo nên một lá gan khỏe mạnh. Bởi gan được ví như “nhà máy năng lượng hoá học” của cơ thể, giúp thanh độc gan; thanh nhiệt cơ thể, chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu; kiểm soát và bài tiết cholesterol, bài xuất mật… Tất cả những gì đưa vào cơ thể hầu như đều qua gan để sàng lọc, chế biến.
Khi gan bị suy giảm chức năng, cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đau tức hạ sườn phải, da khô sẩn ngứa, mụn nhọt, xuất huyết dưới da, sợ mỡ, da và nước tiểu vàng. Y học cổ truyền cho rằng gan yếu lâu ngày thuộc thể can nhiệt tỳ thấp.
8 thực phẩm mát gan, thanh nhiệt cơ thể
Việc bảo vệ sức khỏe cho gan hay chữa nóng trong người thực ra không hề khó. Chỉ cần sử dụng thêm các thực phẩm mát gan hoặc các loại nước làm mát gan có thể góp phần tạo ra những tác động vô cùng tích cực cho gan. Riêng đối với gan, danh sách những thực phẩm mát gan dưới đây là gợi ý vô cùng hữu ích từ các chuyên gia dinh dưỡng để bạn có một lá gan khỏe mạnh:
1. Cà chua – Thanh nhiệt giải độc
Cà chua là loại quả thuộc nhóm chứa ít calo, nhiều dinh dưỡng, khi đi vào gan, tì, dạ dày, phổi và thận loại quả chứa nhiều carotene, VB, VC, VP, chất xơ này sẽ có tác dụng làm mát máu, ổn định gan, dưỡng âm sinh tinh, thanh nhiệt giải khát, tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày, đồng thời cà chua còn có công dụng làm đẹp, giải độc, loại bỏ mỡ và giảm béo, đây là loại quả rất thích hợp cho những người bị gan nhiễm mỡ.
2. Dưa chuột – Tiêu sưng lợi tiểu
Dưa chuột là một thực phẩm mát gan phổ biến. Sau khi đi vào phổi, dạ dày, ruột già, dưa chuột sẽ phát huy được công dụng giải khát sinh tinh, tiêu sưng lợi tiểu, thanh nhiệt giải độc. Theo nghiên cứu của y học hiện đại đã chứng thực được rằng, cellulose vi khuẩn có trong dưa chuột có thể làm giảm lượng chất béo trung tính Triglyceride và Cholesterol có trong huyết thanh, thúc đẩy ruột đào thải các chất cặn bã, cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể; axit Tartronic có thể ức chế các chất chứa đường chuyển hóa thành chất béo, có ích cho việc hồi phục sức khỏe ở những người bị gan nhiễm mỡ.
3. Mướp đắng (Khổ qua) – Trừ nắng, giải nhiệt
Mướp đắng là thực phẩm mát gan có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí; gấp 5 – 20 lần dưa chuột. Mướp đắng có vị đắng, tính hàn, theo các sách y học cổ truyền, có tác dụng trừ nắng, chỉ khát, thanh tâm, thanh gan, thanh nhiệt giải độc, trừ trúng nắng.Vì thế, nó được chế biến thành các món ăn mát gan rất tốt cho cơ thể, lại ngon miệng như: Canh mướp đắng nhồi thịt, canh mướp đắng nấu cua hay mướp đắng xào nấm,…
4. Rau cải cúc – Giảm chứng xơ gan
Cải cúc có vị ngọt , loại thực phẩm mát gan này có công dụng hành gan khí, tốt cho việc tiêu hóa thức ăn của dạ dày, lợi cho việc bài tiết và các cơ quan nội tạng. Trong rau cải cúc có chứa nhiều chất xơ có tác dụng tăng cường sự co bóp của dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và đại tiện, đồng thời chúng cũng có công dụng làm giảm chứng xơ gan ở những người dễ tức giận, thường xuyên thở dài, lồng ngực sưng đau.
Ngoài ra, trong cải cúc còn có chứa thành phần Flavonoid và axit Phenolic hoạt tính có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ gan và kháng khuẩn.
5. Dâu tây – Dưỡng gan, đẹp da
Chắc chắn rằng dâu tây là một trong những loại thực phẩm mát gan mà rất nhiều người đều yêu thích. Ngoài vị ngọt ra loại quả này còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong dâu tây có chứng một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin E, pectin, Axit folic, anthocyanidins, có tác dụng dưỡng gan làm sáng mắt, đối với những người nóng gan, dâu tây vừa có thể bảo vệ gan vừa có thể loại bỏ chứng nóng gan.
6. Tỏi – Kích thích đào thải độc tố
Tỏi là loại gia vị cực tốt cho sức khỏe cơ thể và được khuyến khích sử dụng hàng ngày. Theo nghiên cứu thì trong tỏi có chứa nhiều enzyme giúp kích thích gan đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, tỏi cũng được xếp vào một trong những thực phẩm làm mát gan, thải độc gan và trị mụn hiệu quả.
7. Nghệ – Thải độc gan và túi mật
Nghệ là thực phẩm mát gan có tác dụng hỗ trợ thải độc gan và túi mật, giúp xả các chất gây ung thư từ chế độ ăn uống ra khỏi cơ thể. Dù công dụng của nghệ khá tốt nhưng các bạn cũng cần lưu ý đến lượng dùng hàng ngày. Nếu dùng quá nhiều chúng có thể gây hại đến sức khỏe cơ thể và làn da của bạn.
8. Chanh – Làm mát gan, hồi phục tế bào gan
Những loại quả họ cam quýt ví dụ như chanh, cam, bưởi,… có chứa rất nhiều vitamin C, có ích cho việc làm mát gan và giải độc gan. Đặc biệt là chanh có thể bảo vệ các tế bào gan tránh khỏi sự phá hoại của các gốc tự do, thúc đẩy sự hợp thành của protein, đẩy nhanh khả năng tái sinh và hồi phục của các tế bào gan. Nhưng loại thực phẩm mát gan này cũng có tính axit khá mạnh, do đó những người dạ dày tiết nhiều axit thì nên hạn chế sử dụng.
Ngoài cách bảo vệ gan bằng thực phẩm thì hẳn nhiều bạn cũng thắc mắc Uống nước gì để mát gan nhanh nhất? Thực tế, bạn có thể xay những thực phẩm mát gan trên thành sinh tố, hoặc ép lấy nước để uống. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp uống nước bổ gan Hovenia,… để tăng hiệu quả thải độc gan.
6 thực phẩm gây hại cho gan nên tránh xa
Để bảo vệ và tăng cường chức năng gan thì ngoài việc ăn những thực phẩm mát gan, bạn còn cần phải tránh sử dụng những thực phẩm có thể gây hại cho gan như:
1. Tôm: mặc dù là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn tôm quá nhiều sẽ gây nên tình trạng nóng gan. Mặc khác, việc ăn quá nhiều tôm cũng có thể gây nên tình trạng dị ứng trong cơ thể.
2. Hạn chế ăn các thức ăn cay, nóng: đối với những người đang bị bệnh về gan thì nên hạn chế các thức ăn cay và nóng như tiêu, ớt, gừng… bởi vì những thức ăn này sẽ làm tăng tình trạng nóng gan, nóng hệ tiêu hóa và làm mất cân bằng chức năng gan.
3. Hạn chế những thức ăn chế biến theo phương pháp chiên, xào: vì những thức ăn này có thể gây nóng gan và làm tăng lượng cholesterol trong máu.
5. Không sử dụng rượu, bia: hầu hết lượng cồn có trong bia, rượu sẽ được hấp thu vào gan. Cồn làm ảnh hưởng đến các tế bào gan, làm cho tế bào gan bị tổn thương và chết. Việc thường xuyên sử dụng rượu bia là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan… Vì vậy, bạn nên tránh xa loại thực phẩm gây hại cho gan này.
6. Hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn: những thực phẩm này thường chứa nhiều chất bảo quản nên sẽ gây ra những tác dụng không tốt cho gan.
Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn. Chúng tôi có những sản phẩm được điều chế từ các dược liệu thuốc thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy lưu ý "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" nhé!!!
PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ: Số 36 - 38 Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
Website: https://phucnguyenduong.com.vn
Điện thoại: 0966 588 858
Sản phẩm có thể bạn quan tâm:
Bài viết cùng chủ đề: