6 tác dụng chính của Nhân sâm Hàn Quốc và cách dùng sâm hiệu quả

6 tác dụng chính của Nhân sâm Hàn Quốc và cách dùng sâm hiệu quả

Nhiều người dùng sâm nhưng chưa biết hết đầy đủ tác dụng của Nhân sâm cũng như cách dùng sao cho dúng. Vì thế, mong rằng bài viết dưới đây của Phúc Nguyên Đường sẽ mang lại những thông tin hữu ích về tác dụng của sâm đến quý bạn đọc.

Nhân sâm từ xa xưa được ứng dụng trong y học cô truyền Hàn Quốc và kéo dài dến hiện tại. Đây là loại cây phát triển chấm, thân ngắn với rễ nhiều thịt. Nhân sâm tươi sau khi được thu hoạch sẽ được chế biến thành nhiều loại sâm với tên gọi khác nhau nhưL Bạch sâm, Hồng sâm, Thái cực sâm, Hắc sâm. Trong đó, Hồng sâm là loại sâm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn cả và được dùng phổ biến ở Việt Nam.

Nhân sâm có chứa hai hợp chất quan trọng là Ginsenosides và Gintonin. Các hợp chất này bổ sung cho nhau để mang lại lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.

6 tác dụng chính của nhân sâm

1. Giảm viêm nhờ chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Nhân sâm có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm xuất sắc. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất nhân sâm và hợp chất Ginsenosides có thể ức chế tình trạng viêm và tăng khả năng chống oxy hóa tế bào.
Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm chi thất chiết xuất hông sâm Hàn Quốc làm giảm viêm và cỉa thiện hoạt động chống oxy hóa của các tế bào da của những người bệnh chàm.

Một thí nghiệm khác cũng cho ra kết qua r tích cực: 18 nam vận động viên trẻ uống 2 gam chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc 3 lần/ ngày trong 7 ngày. Sau đó những thanh niên này được kiểm tra mức độ của một số dấu hiệu viêm nhất định sau khi thực hiện bài kiểm tra thể dục. Các mức này thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược và hiệu quả kéo dài đến 72 giờ sau khi thử nghiệm.

Cuối cùng, một nghiên cứu lớn hơn với 71 người phụ nữ bị mãn kinh sử dụng 3g hồng sâm và giả dược mỗi ngày trong 12 tuần cho thấy: Hoạt động chống oxy hóa và các dấu hiệu ứng suất oxy hóa sau đó được ghi lại. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hồng sam có thể giúp giảm căng thẳng do oxy hóa bằng cách tăng hoạt động của các enzym chống oxy hóa.

2. Có lợi cho chức năng não

Nhân sâm có thể giúp cài thiện chức năng não như trí nhớ, hành vi và tâm trạng.

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các thành phần trong nhân sâm như Ginsenosides và hợp chất K có thể bảo vệ não và chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Một nghiên cứu đã theo dõi 30 người khỏe mạnh tiêu thị 200mg nhân sâm châu Á mỗi ngày trong 4 tuần. Vào vuối nghiên cứu, họ đac cho thaaysd sự cải thiện về sức khỏe tâm thần,hoạt động xã và tâm trạng. Tuy nhiên, những lợi ích này không còn đáng kể sau 8 tuần. Điều này cho thấy tác dụng của nhân sâm cí thể giảm khi sử dụng trong 1 thời gian dài.

Một nghiên cức khác đã kiểm tra liều lượng 200 hoặc 400mg sâm ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động trí óc, sức khỏe tinh thần và lượng đường trong máu ở 30 người lớn khỏe mạnh trước và sau khi kiểm tra tâm thần 10 phút. Liều 200mg, trái ngược với liều 400mg có hiệu quả hơn trong việc cải thiện hoạt động trí óc và sự mệt mỏi trong úa trình thử nghiệm.

Một nghiên cứu thứ ba cho thấy uống 400mg sâm Panax trong 8 ngày giúp cải thiện sự bình tĩnh và khả năng toán học. Hơn nữa, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra những tác động tích cực đến chức năng và hành vi của não ở những người mắc bệnh Alzheimer.

3. Cải thiện chứng rối loạn dương cương

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm có tác dụng hữu ích trong điều trị rối loạn dương cương (ED) ở nam giới.
Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông được điều trị bằng hồng sâm Hàn Quốc đã cải thiện được 60% các triệu chứng ED.

Hơn nữa, một số nghiên cứu khác cho thấy 86 nam giới bị ED đã có những cải thiện đang kể về chức năng cương dương và hài lòng sau khi uống 1000mg chiết xuất nhân lâu lâu năm trong 8 tuần.

Tăng cường hệ thống miễn dịchNhân sâm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Một số nghiên cứu đã khám phá tác động của nó đối với hện miễn dịch bằng cách tập trung vào bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa trị.
Một nghiên cứu đã theo dõi 39 người đang hồi phục sau phẫu thuật ung thư dạ dày, điều trị vớ 5400mg nhân sâm mỗi ngày trong hai năm. Điều thú vị là những người này có những cải thiện đáng kể trong chức năng miễn dịch và tỷ lệ tái phát các triệu chứng thấp hơn.

Hơn nữa, một nghiên cứu thấy những người nhân sâm có thể có cơ hội sống không bệnh tật trong 5 năm sau phẫu thuật cao hơn tới 35% và tỷ lệ sống sót cao hơn 38% so với những người không dùng sâm.

4. Tiềm năng chống lại bệnh ung thư

Nhân sâm có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ginsenosides trong nhân sâm được chứng giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa.

Đánh giá của một số nghiên cứu đã kết luận rằng những người dùng nhân sâm có thể giảm tới 16% nguy cơ phát triển ung thư.
Nghiên cứu quan sát cho thất những người dùng nhân sâm có tỷ lệ mắc bệnh ung thư môi, miệng, thực quản, dạ dày, ruột kết, gan và phổi thấp hơn những người không dùng.

Ngoài ra, nhân sâm có thể giúp cải thiện sức khỏe của bệnh nhân đang hóa trị, giảm tác dụng phụ và tăng cường tác dụng của một số loại thuốc điều trị.

5. Chống lại mệt mỏi và tăng cường năng lượng

Nhân sâm được chứng minh là giúp chống lại mệt mỏi và tăng cường năng lượng trong cả ngày dài.

Các nghiên cứu trên động vật khác nhau đã khẳng định mối quan hệ giữa một số thành phần trong nhân sâm, như polysaccharides và oligopeptide, với tình trạng stress oxy hóa thấp hơn, đồng thời khả năng sản xuất năng lượng cao hơn trong tế bào, có thể giúp chống lại sự mệt mỏi.

Một nghiên cứu khác kéo dài 4 tuần đã khám phá tác dụng của việc dùng 1 – 2g nhân sâm hoặc giả dược cho 90 người mệt mỏi mãn tính. Kết quả cho thấy những người dùng sâm giảm sự mệt mỏi và căng thẳng hơn hẳn so với người dùng giả dược.
Hơn nữa, một đánh giá của hơn 155 nghiên cứu cho thấy nhân sâm không chỉ giúp giảm mệt mỏi mà còn giúp tăng cường hoạt động thể chất.

6. Giảm lượng đường trong máu

Nhân sâm dường như có lợi ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc và không mắc bệnh tiểu đường.

Nhân sâm Hoa Kỳ và Châu Á đã được chứng minh là cải thiện chức năng tế bào tuyến tụy, tăng cường sản xuất insullin và tăng cường sự hấp thu đường huyết trong các mô. Các nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất nhân sâm giúp bảo vệ cơ thể bằng cách chống oxy hóa, làm giảm các gốc tự do trong tế bào của những người bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứ đã đánh giá tác dụng của 6 gam hồng sâm Hàn Quốc, cùng với thuốc chống tiểu đường hoặc chế độ ăn kiêng thông thường, ở 19 người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều thú vị là họ có thể duy trì và kiểm soát lượng đường trong máu tốt trong suốt 12 tuần nghiên cứu. Các bệnh nhân dùng sâm giảm 11% lượng đường trong máu.

Sử dụng nhân sâm sao cho chuẩn?

Mặc dù nhân sâm rất dễ dàng để bổ sung vào chế độ ăn uống, nhưng nhiều người đã và đang không biết cách sử dụng sâm. Một số cách đơn giản để chế biến nhân sâm là:

  • Ăn sống
  • Hấp trong thời gian ngắn đẻ làm mềm
  • Ngâm nước nóng như pha trà
  • Nấu món súp hoặc xào

Quan trọng hơn nữa là liều lượng nhân sâm là bạn nên dùng hằng ngày. Tất cả tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn đang mắc phải. Nhìn chung, liều lượng hằng ngày của nhân sâm nên là:

  • 1-2 gram nhân sâm hoặc
  • 200 – 400mg chiết xuất sâm

Tốt nhất nên bắt đầu với liều lượng thấp và tăng dần theo thời gian. Hãy tìm chiết xuất nhân sâm tiêu chuẩn có chứa 2-3% tổng số Ginsenosides và uống trước bữa ăn để tăng khả năng hấp thụ và nhận được đầy đủ sức khỏe từ sâm. Tuy nhiên đối với người huyết áp thấp, nên ăn sau bữa ăn.


Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn. Chúng tôi có những sản phẩm được điều chế từ các dược liệu thuốc thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy lưu ý "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" nhé!!!

 

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 36 - 38 Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Điện thoại:  0966 588 858

 

Sản phẩm có thể bạn quan tâm:

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Đang xem: 6 tác dụng chính của Nhân sâm Hàn Quốc và cách dùng sâm hiệu quả

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng