Hệ miễn dịch là gì? Suy giảm miễn dịch có đáng sợ không?

Hệ miễn dịch là gì? Suy giảm miễn dịch có đáng sợ không?

Hệ miễn dịch là gì? Chúng ta thường nghe các thuật ngữ như tăng cường miễn dịch hoặc ức chế miễn dịch. Cơ chế nào thực sự mô tả thuật ngữ này? Nó liên quan như thế nào đến sức khỏe tổng thể?

Trong bài viết này, Phúc Nguyên Đường sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn để bạn có câu trả lời thỏa đáng. Ý kiến ​​của chuyên gia y tế sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Hơn nữa, chúng tôi chia sẻ những cách để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nhờ đó, bạn có thể tránh xa bệnh tật và sống một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc như mong đợi.

Nào, không làm bạn phải chờ đợi lâu nữa, chúng ta cùng tìm hiểu bạn nhé!

Hệ miễn dịch là gì?

Định nghĩa chung

Hệ thống miễn dịch là hệ thống bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta khỏe mạnh. Có rất nhiều định nghĩa về hệ thống miễn dịch, nhưng hiểu một cách đơn giản thì có thể thấy rằng nhờ hệ thống này mà bạn có thể chống lại các tác nhân gây bệnh và ức chế hoạt động của vi khuẩn. Đồng thời, các yếu tố bên ngoài hầu như không gây trở ngại cho sức khỏe của chúng ta.

Khả năng miễn dịch lần đầu tiên được đề cập ở Athens vào năm 430 trước Công nguyên. Vào thời điểm đó, toàn bộ đất nước đang chìm trong một trận dịch khủng khiếp giết chết nhiều người dân của thành phố. Từ những quan sát thực tế, lương y Thucydides nhận thấy rằng “những người hồi phục từ đợt bệnh trước thì không bị tái lại ở lần thứ hai”.

Chính quan điểm này đã mở đường cho phần lớn các tài liệu về miễn dịch học sau đó. Vào thế kỷ 18, Pierre-Louis Moreau de Maupertuis phát hiện ra rằng chó và chuột miễn dịch với nọc độc của bọ cạp. Kể từ đó, một loạt nghiên cứu đã xuất hiện nhằm tiết lộ nhiều thông tin hữu ích hơn về hệ thống miễn dịch.

Hệ miễn dịch có mấy loại?

Mặc dù các biểu hiện của miễn dịch rất khác nhau, nhưng nhìn chung có hai loại hệ thống miễn dịch cơ bản, bao gồm:

Miễn dịch tự nhiên

Như tên cho thấy, hệ thống miễn dịch tự nhiên có ngay từ khi cơ thể chúng ta được sinh ra. Trong dòng này, nó được chia thành hai phần nhỏ hơn, bao gồm:

  • Thứ nhất, miễn dịch bẩm sinh

Đường miễn dịch này đã có sẵn trên người nên một số vi rút gây bệnh cho gia súc, gia cầm như lở mồm long móng, thủy đậu… sẽ không gây nguy hại đến sức khỏe con người.

  • Thứ hai, miễn dịch tập nhiễm

Nếu bạn đã từng bị thủy đậu và quai bị thì sẽ không thấy ảnh hưởng gì. Ngay cả khi có nhiều người bị nhiễm bệnh xung quanh cũng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã hình thành khả năng miễn dịch để chống lại sự lây nhiễm. Điều này có nghĩa là một khi bạn bị bệnh, cơ thể sẽ nhận ra vi khuẩn và tự sản sinh ra “vũ khí” để tiêu diệt chúng.

Vì vậy, khi chúng xuất hiện lần thứ hai, bệnh không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Khả năng miễn dịch tự nhiên được coi là một món quà từ Thượng đế. Mặc dù khoa học đang phát triển và rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện. Nhưng đôi khi người ta vẫn phải kinh ngạc trước những điều “phi thường” mà cơ thể có thể làm được.

Hệ thống miễn dịch tự nhiên của bạn cho phép bạn tự chữa lành. Cũng nhờ nó mà các tế bào bị tổn thương có thể phục hồi nhanh chóng. Khả năng miễn dịch tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất trong sữa mẹ. Ngoài ra, ăn uống điều độ và biết cách giữ gìn sức khỏe cũng là bí quyết giúp bạn tự hình thành hệ miễn dịch này.

Hệ miễn dịch nhân tạo

Không khó hiểu rằng miễn dịch nhân tạo là miễn dịch được tạo ra một cách nhân tạo chứ không phải tự nhiên có được. Dòng này cũng được chia thành hai loại nhỏ hơn:

  • Thứ nhất, miễn dịch nhân tạo chủ động

Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng khi tiêm phòng cho trẻ thì bạn sẽ dễ hình dung hơn. Miễn dịch nhân tạo là việc đưa một lượng nhỏ mầm bệnh vào cơ thể “tốt” để sản xuất thuốc chống lại bệnh tật.

Nhờ đó đã khắc phục thành công hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như ho gà, uốn ván, bạch hầu, viêm gan B….

  • Thứ hai, miễn dịch nhân tạo thụ động

Đôi khi, trong quá trình sống, chúng ta vô tình bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Từ đó, cơ thể cũng sản sinh ra các kháng thể để chữa lành và chống lại các tác nhân gây bệnh này.

Đây được gọi là miễn dịch nhân tạo thụ động. Nó có một điểm tương đồng lớn với hệ thống miễn dịch bẩm sinh có được.

Miễn dịch đặc hiệu là gì?

Vừa rồi Phúc Nguyên Đường đã giúp bạn trả lời câu hỏi miễn dịch tự nhiên là gì? Ngoài thuật ngữ này, có rất nhiều tài liệu đề cập đến miễn dịch dặc hiệu. Vậy chính xác thì miễn dịch đặc hiệu là gì? Đặc điểm cơ bản là gì?

Trên thực tế, bạn có thể quen thuộc với các đặc tính của một loại miễn dịch đặc hiệu. Thực chất, đây chỉ là tên gọi khác của miễn dịch nhân tạo nói trên. Chúng được tạo ra khi cơ thể tiếp xúc ngẫu nhiên với bệnh tật. Hoặc khi chúng ta chủ động tiêm phòng.

Những nghiên cứu chuyên sâu cho thấy, miễn dịch đặc hiệu sở hữu những đặc trưng sau đây:

Có khả năng ghi nhớ mầm bệnh

Khi bệnh tật phát sinh và tấn công cơ thể, khả năng miễn dịch đặc hiệu có khả năng ghi nhớ chúng. Từ đây chúng tôi cũng bắt đầu sản xuất các kháng thể phù hợp.

Vì thế, lần sau khi phát bệnh, cơ thể sẽ có thuốc tự chế để tiêu diệt mầm bệnh. Vì như vậy bạn mới khỏe mạnh và khỏi bệnh một cách hiệu quả.

Tính đặc hiệu

Có lẽ, thuật ngữ miễn dịch đặc hiệu dường như là từ đặc trưng cơ bản. Do đó, mỗi kháng nguyên chỉ có tác dụng chống lại một tác nhân gây bệnh cụ thể. Điều này có nghĩa là cơ thể chúng ta sản xuất nhiều loại thuốc khác nhau. Nó giống như đi đến một hiệu thuốc tây và yêu cầu thuốc cho mỗi bệnh bạn mắc phải.

Để tránh bị ốm vào lần tiếp theo khi mầm bệnh xuất hiện, cơ thể sử dụng các tế bào ghi nhớ. Vì vậy, khi có hiệu ứng, chúng ta “đẩy ra” loại chính xác để đánh bật lại những độc dược này một cách hiệu quả.

Tính đa dạng

Đồng thời, khả năng miễn dịch đặc hiệu cũng đa dạng. Như đã nói ở trên, mỗi bệnh đều khác nhau và cơ thể tiết ra một loại kháng nguyên riêng.

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng cơ thể chúng ta hiện sở hữu từ 107 đến 109 loại kháng nguyên khác nhau. Nó cũng có nghĩa là khả năng miễn dịch của chúng ta có thể ngăn chặn nhiều bệnh tật mà không cần sử dụng thuốc.

Có khả năng chọn lọc

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn cũng có thể phân biệt giữa các kháng nguyên. Nó xác định dòng nào không quen thuộc và dòng nào quen thuộc.

Vì vậy, nếu xuất hiện những kháng nguyên mới không tốt cho cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ đào thải và tiêu diệt chúng. Vì vậy, sức khỏe của chúng tôi được đảm bảo như mong đợi.

Tính chuyên biệt

Không phải tất cả các sinh vật đều có hệ thống miễn dịch giống nhau. Thậm chí vào từng thời điểm cụ thể, các đặc tính của hệ thống này rất khác nhau.

Điều này làm cho hiệu quả chống lại bệnh tật vượt trội chưa từng có. Đó cũng là một điều kỳ diệu mà nhiều nhà khoa học đã phải kinh ngạc khi họ nghiên cứu cơ thể con người, cũng như toàn bộ sinh vật.

Suy giảm miễn dịch là gì

Suy giảm miễn dịch được hiểu đơn giản là hiện tượng có các yếu tố bên trong hoặc bên ngoài làm tổn thương hệ thống miễn dịch. Kết quả là, cơ thể chúng ta không thể tự chữa lành. Cũng từ đây, sức khỏe của bạn yếu đi rõ rệt.

Suy giảm miễn dịch cực kỳ nguy hiểm nếu không được khắc phục sớm. Bạn có thể chết vì những căn bệnh rất đơn giản có thể chữa khỏi dễ dàng nếu cơ thể không còn “tham gia” vào quá trình tự bảo tồn. Vì vậy, đừng quên xem kỹ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Một khi cơ thể không còn khả năng chống lại sự xâm hại tiêu cực, chúng ta sẽ dễ bị nhiễm trùng. Từ đó sẽ để lại nhiều hậu quả tiêu cực khó lường.

Các nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch cũng được chia thành hai loại. Nhóm thứ nhất là do hệ miễn dịch bẩm sinh tiếp thu hiện tượng này. Nhóm thứ hai đến từ những người tham gia bên ngoài.

Việc lạm dụng thuốc tây, cơ thể suy kiệt, áp lực công việc cao,… là những nguyên nhân khiến tình trạng suy giảm miễn dịch ngày càng cận kề và tàn phá sức khỏe.

Ngoài ra, còn có thuật ngữ suy giảm miễn dịch mắc phải. Đây là một triệu chứng do vi rút HIV gây ra. Những người mắc bệnh này có các tế bào miễn dịch bị tổn thương nghiêm trọng. Từ đó, cơ thể không chống chọi được với các tác nhân bên ngoài và ngày càng yếu đi.

Có thể thấy, nguyên nhân dẫn đến cái chết của người nhiễm HIV rất đa dạng. Một số người bị nấm, những người khác mắc bệnh hoặc chết vì kiệt sức.

Thuốc ức chế miễn dịch là gì?

Thuốc ức chế miễn dịch là sản phẩm ức chế hệ thống miễn dịch. Loạt thuốc này hiện được sử dụng để điều trị tủy xương, gan, thận và các bệnh khác. Do đó, khi các thành phần được thêm vào bên ngoài để cải thiện hoạt động của các hệ thống này. Chúng ta sẽ thấy kết quả tuyệt vời và cơ thể thích nghi nhanh chóng với các yếu tố mới.

Đây là một cách tuyệt vời để điều trị các bệnh tự miễn dịch như viêm phế quản và viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, tác dụng ngược lại của thuốc ức chế miễn dịch là làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Bởi vì tác động của chúng không có tính chọn lọc, nhưng xảy ra trên một phạm vi rộng và đồng đều.

Kết quả là người đó có thể dễ bị nhiễm trùng hoặc giảm khả năng chống lại bệnh ung thư. Mặt khác, dòng sản phẩm này còn gây ra nhiều tác dụng phụ như:

  • Cao huyết áp
  • Rối loạn mỡ máu
  • Tiểu đường
  • Viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Suy giảm chức năng gan và thận.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thêm về các loại thuốc ức chế miễn dịch và xin lời khuyên từ các chuyên gia y tế.

Một số dược liệu hỗ trợ hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là một dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps Sinensis. Loài này thuộc nhóm nấm Ascomycetes. Chúng sinh trưởng và phát triển trên cơ thể ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes Viette.

Sở dĩ có tên gọi kể trên là vì dòng này được ghi chép trong tiếng Tạng là  Yartsa Gunbu. Tiếng Trung cũng gọi dòng kể trên là 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo. Điều này là do vào mùa hè, nó là một loại nấm. Chúng mọc lên từ đầu con sâu và phát triển dần trên mặt đất. Và vào mùa đông, chúng là côn trùng. Vào mùa hè, khi phần sâu đã bị hấp thu hết dưỡng chất và chỉ còn phần nấm nên loài kể trên trở thành “thảo”.

Trong Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin khác nhau cùng nguồn dưỡng chất lý tưởng hỗ trợ điều trị bệnh như: lipid, những nguyên tố vi lượng (Ca, Na, K, Mn, Cu, Mg, Al, …), hàm lượng lớn selen…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng loại thảo dược này còn có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng tuyệt vời. Chất chống oxy hóa là các phân tử bảo vệ tế bào khỏi các tác động có hại bằng cách trung hòa gốc tự do thúc đẩy lão hóa. Thành phần của đông trùng hạ thảo chứa nhiều phân tử có khả năng này. Hơn nữa, các nhà khoa học cũng đã hệ thống được các đặc tính dược lý chống oxy hóa của loại dược liệu này. Tất cả những điều trên giúp hỗ trợ rất nhiều cho việc tăng sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch.

Nấm linh chi

Nấm linh chi (có tên khoa học là Ganoderma lucidum) là loại nấm lỗ thuộc chi Ganoderma, họ Nấm lim, thường mọc ở gốc và thân của những cây lim đã chết. Nấm linh chi còn có tên gọi khác là tiên thảo, trường thọ hay vạn niên nhung, tốt cho sức khỏe, thường được sử dụng để tăng cường năng lượng, kích thích hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe.

Các nghiên cứu khoa học tìm thấy trong nấm linh chi chứa nhiều hoạt chất quý như: Polysaccharide, adenosine, triterpenoid, germanium, tinh chất acid ganoderic…

Tác dụng quan trọng nhất của nấm linh chi đó là giúp tăng cường hệ miễn dịch, bởi chúng có thể ảnh hưởng đến các gen trong tế bào bạch cầu, thậm chí, một số loại nấm linh chi còn có thể thay đổi quá trình viêm nhiễm trong các tế bào bạch cầu.

Nấm linh chi không chỉ giúp tăng cường, cải thiện hệ miễn dịch trên bệnh nhân mà còn trên người bình thường, giúp họ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Phúc Nguyên Đường đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ miễn dịch và các thông tin liên quan.


Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn. Chúng tôi có những sản phẩm được điều chế từ các dược liệu thuốc thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy lưu ý "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" nhé!!!

 

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 36 - 38 Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Điện thoại:  0966 588 858

 

Bài viết cùng chủ đề:

Đang xem: Hệ miễn dịch là gì? Suy giảm miễn dịch có đáng sợ không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng