Đông trùng hạ thảo là gì và những điều bí ẩn

Đông trùng hạ thảo là gì và những điều bí ẩn

Sau khi các nữ vận động viên chạy đua của Trung Quốc phá 9 kỷ lục thế giới vào cuối năm 1993. Các nước phương Đông trong đó có cả Việt Nam đã bắt đầu chú ý đến Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng (Cordyceps sinensis) – Một thượng phẩm góp phần giúp cho các vận động viên Trung Quốc tạo ra nhiều điều kỳ tích mang tầm thế giới. Vậy đông trùng hạ thảo Tây Tạng là gì mà được nhiều người quan tâm đến vậy?

Thực tế trên thế giới có hơn 507 loài trùng thảo. Trong đó chỉ có giống Cordyceps Sinensis được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng (ĐTHT). Còn lại là trùng thảo hoặc nấm đông trùng ít có giá trị. Giống loài này chỉ có ở vùng Na Khúc Tây Tạng. Đây là nơi duy nhất đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng và phát triển.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Theo WikipediaĐông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý, bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng”

a/ Khu vực phân bố đông trùng Cordyceps sinensis

Ở Trung Quốc, đông trùng hạ thảo phân bố chủ yếu ở những khu vực cao khoảng 4000m so với mực nước biển như Thanh Hải, Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Cam Túc. Loại thảo dược này chỉ tồn tại ở độ cao 3.800 – 5.000m trên mực nước biển. Tỷ lệ sống sót rất thấp (>7%), trải qua 2-3 năm mới thực sự trở thành đông trùng hạ thảo.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn được các nước Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ nghiên cứu. Nhưng chúng chỉ là Nấm đông trùng, chất lượng kém hơn đông trùng Tây Tạng rất nhiều.

b/ Mô tả đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên

Khi còn sống, Đông trùng hạ thảo Tây Tạng giống hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá.

– Kích thước: Dài khoảng 4 – 11 cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm.

– Màu sắc: Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu nâu đỏ.

– Số chân: Đông trung hạ thảo có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 cặp ở giữa là rõ nhất.

– Mùi vị: Khi sấy khô có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm.

c/ Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là cây hay con?</span

Đông trùng vừa là cây lại vừa là con. Ban đầu khi hình thành sẽ mang hình dáng sâu nhỏ. Vào mùa đông, khi mà bào tử nấm Cordyceps sinensis lây nhiễm sang ấu trùng sâu bướm (lúc này vẫn còn ở dạng côn trùng – “đông trùng”). Sau đó sinh trưởng và phát triển bằng cách hấp thụ chất dinh dưỡng từ trong cơ thể ấu trùng. Giết chết vật chủ và đợi khi mùa hạ tới cùng khí hậu ấm nóng, mọc lên quả thể nấm trên xác vật chủ ở hình dạng cây nấm – “hạ thảo”.

Thành phần trong đông trùng hạ thảo là gì?

Bằng những phương pháp nghiên cứu hiện đại, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng (cordyceps sinensis) có rất nhiều thành phần quý như:

  • Cordycepin
  • Adenosine, Hydroxyethyl – adenosine
  • D-manitol, Polysaccharide, Selen
  • Hoạt chất (HEAA – Hydroxy – Ethyl – Adenosine – Analogs)
  • Acid amin: 17 loại acid amin khác nhau
  • Nguyên tố vi lượng: AI, SI, K, Na, …
  • Các vitamin: Vitamin B2, Vitamin C, Vitamin K, Vitamin A, Vitamin B12 …
  • Có 28 acid béo bão hòa và không bão hòa, chất dẫn xuất của chúng và các acid hữu cơ khác (oleic, linoleic, palmitic, và stearic).

Những loại đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo được phân loại chủ yếu theo nguồn gốc xuất xứ và cách chế biến.

a/ Phân loại theo dạng

– Đông trùng hạ thảo nguyên con: là sản phẩm thuần túy nhất giữ nguyên hình dạng của đông trùng hạ thảo. Quan sát bên ngoài chúng giống như một chồi lá khô mọc lên từ thân sâu non. Đông trùng hạ thảo nguyên con có 2 dạng: Đông trùng khô và đông trùng hạ thảo tươi.

– Đông trùng hạ thảo dạng nước: là sản phẩm đã qua chế biến, được đóng gói hoặc đóng chai nhỏ dưới dạng nước hoặc dung dịch. Loại này có ưu điểm dễ dàng sử dụng và hấp thụ. Phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau kể cả trẻ em.

– Đông trùng hạ thảo dạng viên nang: cũng là một sản phẩm đã qua chế biến và tổng hợp dưới dạng viên nang tiện dụng.

– Đông trùng hạ thảo dạng bột: là ĐTHT khô sau khi được sơ chế và làm sạch đem nghiền thành bột để dễ sử dụng với nhiều hình thức khác nhau như nấu ăn, pha trà,…

– Đông trùng hạ thảo dạng cao: là sản phẩm đã trải qua quy trình chế biến khép kín để thành dạng cao sệt. Ưu điểm: dễ hấp thụ, hiệu quả nhanh và tiện hơn trong việc đóng gói, vận chuyển cũng như bảo quản.

b/ Phân loại theo quốc gia

– Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (Cordyceps Sinensis): Là loại đông trùng hạ thảo tự nhiên duy nhất trên thế giới, đến nay chưa có quốc gia nào nghiên cứu nuôi trồng được và có giá thành khoảng 2,2 tỷ đồng/kg. Hiện nay có khá nhiều cửa hàng bán đông trùng hạ thảo chỉ với 500.000đ/kg, 1 triệu hoặc vài triệu 1kg.

=> Phúc Nguyên Đường xin khẳng định tất cả đông trùng hạ thảo có giá vậy đều là hàng kém chất lượng – KHÔNG phải là đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên. Hãy là một người tiêu dùng thông thái và mua đông trùng hạ thảo Tây Tạng ở những nơi uy tín để tránh mất tiền oan.

– Đông trùng hạ thảo Việt Nam (Cordyceps Militaris): Là loại trùng thảo được nuôi trồng phổ biến trong phòng thí nghiệm từ ấu trùng nhộng tằm hoặc hỗn hợp nước dừa, gạo lức. Giá thành rẻ hơn rất nhiều (khoảng 450 triệu đồng/kg, thấp hơn gần 1 tỷ đồng) so với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

– Đông trùng hạ thảo Nhật Bản: Viện nghiên cứu Seiken Well Inc. của Nhật Bản đã tận dụng sợi nấm để nuôi trồng trùng thảo với công nghệ lên men. Các sản phẩm đông trùng tại Nhật chỉ được điều chế để sử dụng trong 1 tháng.

– Đông trùng hạ thảo Mỹ: Là số ít các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis.

– Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc: Là loại nấm đông trùng hạ thảo phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Đông trùng hạ thảo tác dụng với sức khỏe như thế nào?

Hiện nay, có khoảng hơn 600 công bố về đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên, và con số này ngày càng tăng. Bởi ngày càng phát hiện thêm nhiều bí ẩn cũng như các tác dụng của loại dược liệu đặc biệt này. Dưới đây là một số tác dụng của đông trùng hạ thảo trong các kết luận nghiên cứu trên toàn thế giới.

a/ Hỗ trợ cải thiện ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản và Trung Quốc mỗi ngày tiêm 6gr đông trùng hạ thảo cho bệnh nhân bị các chứng ung thư khác nhau. Đồng thời, bệnh nhân được kết hợp hoá trị trong vòng 2 tháng. Kết quả cho thấy,đông trùng hạ thảo Tây Tạng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u. Trong khi đó, các bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp bức xạ hay hóa trị liệu thì bệnh trạng không chuyển biến đáng kể.

b/ Hỗ trợ các bệnh liên quan đến thận

Nhờ khả năng làm tăng nồng độ 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid trong cơ thể, đông trùng hạ thảo khô giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy thận mạn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận,…

c/ Tác động tốt lên hệ miễn dịch

Năm 1996, các nhà khoa học đã thật sự kinh ngạc khi phát hiện ngoài khả năng kích thích hệ miễn dịch (giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại trong cơ thể), Đông trùng Tây Tạng cũng có thể ức chế hệ miễn dịch (vốn rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương).

d/ Hỗ trợ điều tiết đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường

Thử nghiệm cho thấy, 95% bệnh nhân tiểu đường sử dụng 3gram đông trùng Cordyceps Sinensis tự nhiên mỗi ngày có sự chuyển biến trong lượng đường huyết. Trong khi chỉ có 54% bệnh nhân trong nhóm điều trị bằng các phương pháp khác có thay đổi.

e/ Hỗ trợ các bệnh liên quan đến phổi

Trùng thảo Cordyceps Sinensis có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể. Các chiết xuất từ trùng thảo cũng được chứng minh có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phế quản, giúp ức chế cơn co khí quản,…

f/ Hỗ trợ các bệnh liên quan đến tim

Phân tích hoá học cho thấy, đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên có adenosine, deoxy-adenosine, nucleotide adenosine và các loại nucleotide tự do khác giúp giữ ổn định và điều chỉnh rối loạn nhịp tim.

g/ Hỗ trợ các bệnh liên quan đến gan

Gần như tất cả các nghiên cứu về mối quan hệ giữa đông trùng tự nhiên và chức năng gan đều cho thấy đông trùng hạ thảo giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan. Ngày nay, Đông trùng Cordyceps Sinensis thường được sử dụng trong điều trị xơ gan, viêm gan B, C mãn tính tại nhiều nước ở châu Á. Ngoài ra, ĐTHT còn được sử dụng kết hợp với một số loại nấm dược liệu khác để hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B.

h/ Hỗ trợ rối loạn và suy giảm chức năng tình dục

Đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis được sử dụng trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, các trường hợp giảm ham muốn, bất lực, vô sinh.

i/ Hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong máu

Mặc dù tăng cholesterol trong máu thường không được coi là một bệnh, nhưng nó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể đã bị rối loạn chức năng trao đổi chất và nguy cơ về tim mạch. ĐTHT đã được kiểm chứng là có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu.

j/ Cải thiện mệt mỏi

Nấm đông trùng làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphôtphat — nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy trong cơ thể giúp cho người sử dụng luôn khỏe mạnh và không bị các triệu chứng mệt mỏi.

k/ Ứng dụng trong điều trị HIV/AIDS

Một công dụng tuyệt vời khác nữa của ĐTHT đó là dùng để hỗ trợ điều trị HIV/ AIDS. Trong đông trùng hạ thảo có nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus cực mạnh. Một trong những hoạt chất của nhóm này được các chuyên gia ở Mỹ dùng để bào chế thuốc chống bệnh AIDS. Và hiện nay, loại thuốc này đã được dùng ở những nước có tỷ lệ nhiễm HIV và suy giảm hệ miễn dịch cao như ở châu Phi.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo là gì?

Chắc chắc người tiêu dùng không bao giờ dùng hết được đông trùng hạ thảo trong một lần sử dụng. Vị thế thực hiện đúng cách bảo quản của Phúc Nguyên Đường, quý khách hàng sẽ giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng của dược thảo đông trùng.

a/ Đối với đông trùng hạ thảo tươi

– Quý khách hàng cho vào trong túi nhựa kín, có thể hút chân không và cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. (Phúc Nguyên Đường sẽ hỗ trợ hút chân không khi khách hàng đặt mua sản phẩm tại cửa hàng).

– Khi mở túi dùng trong 7 – 10 ngày (sau khi dùng nhớ bịt kín lại và cất trong tủ lạnh).

Tuy nhiên, với cách này, đông trùng hạ thảo tươi cũng chỉ bảo quản được trong vòng 2 tuần. Nếu số lượng quá nhiều thì nên đem phơi khô rồi cho vào túi kín.

b/ Đối với đông trùng hạ thảo khô

Quý khách hàng bảo quản bằng cách:

– Cho vào trong túi nhựa kín, thêm khoảng 200g tiêu dưới đáy túi  đặt ở những nơi khô ráo thoáng mát.

– Trong quá trình bảo quản, quý khách hàng nên kiểm tra 1 tháng/lần hoặc có thể lâu hơn nếu nơi cất giữ ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời.

– Đối với những khu vực nóng ẩm hơn nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo sản phẩm không bị hỏng.

Ngoài ra, ngâm rượu là cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi lâu nhất. Một bình rươu ĐTHT có thể sử dụng trong tối đa 3 tháng.

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

Chính vì mức độ quý hiếm và giá trị của ĐTHT khiến nhiều người làm giả sản phẩm này để bán nhằm mục đích trục lợi.

Hàng giả đa phần được làm từ thân của địa tàm và thảo thạch. Nhiều lúc được thay bằng bột ngô, bột mạch hay thạch cao, khi sử dụng không những không mang lại hiệu quả mà đôi khi còn gây hại cho cơ thể. Vì thế, việc phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả là hết sức cần thiết.

a/ Phân biệt dựa trên màu sắc

Đông trùng hạ thảo thật chia làm 2 phần “trùng” và “thảo”. Bề mặt “trùng” có màu vàng nâu.

– Gần đầu “trùng” có 1 đoạn màu vàng nhạt và sáng hơn rõ rệt (do bị “thảo” hút chất dinh dưỡng).

– Bề mặt “thảo” có màu của cành cây khô, đoạn gần gốc “thảo” hơi ngả vàng, ngọn “thảo” vuốt nhọn.

– Mắt “trùng” phẳng, không lồi có màu nâu đỏ. Một số trường hợp, phần gốc của “thảo” phủ lên mắt “trùng”, bạn chỉ cần lấy móng tay cào nhẹ sẽ thấy được mắt trùng màu nâu đỏ.

b/ Phân biệt dựa trên hình dáng

– Đông trùng hạ thảo thật ở lưng có các vân vòng rõ nét, cứ 3 vân vòng liền sát nhau thành 1 đốt

– Có đủ 8 cặp chân: 4 cặp chân ở giữa căng tròn rõ rệt; 3 cặp chân gần đầu bị thoái hóa, liền sát nhau và 1 cặp chân ở đuôi rất rõ.

– Khi bẻ đôi đoạn gần đầu “trùng” sẽ thấy ở giữa mặt cắt có 1 vệt đen mờ hình chữ V, đó là đường tiêu hóa của “trùng”.

c/ Phân biệt dựa trên khứu giác

Khi mở hộp đựng Đông trùng hạ thảo, chúng ta sẽ ngửi thấy mùi giống nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm. Mỗi con Đông trùng hạ thảo đặt gần nhau cũng có thể ngửi thấy mùi này nhưng nhẹ hơn.

Những con Đông trùng hạ thảo làm giả sẽ có mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học.

d/ Phân biệt dựa trên xúc giác

Đông trùng hạ thảo thật khi cầm lên nhẹ như bông. Sau khi đã tinh chế (loại bỏ đất, làm sạch, sấy khô 98%), loại nhỏ nhất 1g có 7 con và loại to nhất 1g có 2 con.

Trong khi hàng giả làm bằng bột hoặc thạch cao hoặc dùng sâu chít làm giả khi cầm sẽ thấy nặng hơn (1 con sẽ nặng từ 1.5g – 3g), khi nhai lâu thì dính răng.

e/ Phân biệt dựa trên vị giác

Khi cho Đông trùng hạ thảo thật vào miệng nhai vụn như nhai hạt đậu nành, tấm, càng nhai càng thơm, trong miệng có mùi thơm như mùi thịt gà.

Nếu cho Đông trùng hạ thảo giả vào miệng nhai, có cảm giác cứng, sau khi nhai nước bọt tiết ra giống bột đất sét. Khi nhai lâu không cảm thấy mùi thơm của thịt mà có mùi đất rất nồng.

f/ Phân biệt dựa trên phương pháp ngâm nước

Ngâm đông trùng hạ thảo vào nước lạnh trong 10 phút, ta sẽ thấy:

– Đông trùng hạ thật: Nước không bị đổi màu, các khớp nối trên thân trùng thảo không bị nhũn và rời rạc.

– Đông trùng hạ thảo giả: Màu sắc trùng thảo nhạt đi, nước phai thành thành màu vàng hơi nâu. Phần “trùng” và “thảo” bị tách rời.


Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn. Chúng tôi có những sản phẩm được điều chế từ các dược liệu thuốc thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy lưu ý "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" nhé!!!

 

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 36 - 38 Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Điện thoại:  0966 588 858

 

Sản phẩm có thể bạn quan tâm:

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Đang xem: Đông trùng hạ thảo là gì và những điều bí ẩn

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng