7 Tác Dụng Chính Của Cây Xấu Hổ

7 Tác Dụng Chính Của Cây Xấu Hổ

Cây xấu hổ hay còn gọi là cây trinh nữ, đây là một loại cây rất dễ kiếm nhưng công dụng của cây xấu hổ không phải ai cũng biết đâu nhé. Trong bài viết này, hãy cùng Phúc Nguyên Đường tìm hiểu về công dụng của cây xấu hổ nha.

Sơ lược và công dụng của cây xấu hổ 

Nhìn chung, để biết cây xấu hổ có tác dụng gì thì chúng ta cũng cần biết đôi chút về cây xấu hổ.

Cây xấu hổ (hay cây trinh nữ, mắc cỡ, e thẹn, hàm tu thả) là loại cây thảo sống lâu năm thuộc họ đậu.

Đặc điểm của cây trinh nữ – cây xấu hổ

Loài này có đặc điểm là các lá kép gấp vào trong và gập xuống để bảo vệ bản thân khỏi bị hư hại khi bị chạm vào hoặc bị rung lắc, sau đó sẽ mở ra trở lại sau một vài phút.

Nguồn gốc của cây xấu hổ

Cây xấu hổ có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ. Tuy nhiên, bây giờ nó là một loại cỏ dại nhiệt đới. Cây mắc cỡ có thể tìm thấy ở các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia …

Cây mọc chủ yếu ở những nơi râm mát, yên tĩnh, không có người ở và dưới tán cây.

Miêu tả về cây xấu hổ

Thân cây có thể dài tới 1,5 m để bò hoặc ở sát mặt đất, vì thân cây dễ gãy hơn thân bò trên mặt đất.

Vỏ thân có gai mỏng hoặc dày sừng.

Lá mọc đối, có 1-2 cặp lá phụ, mỗi lá có 5-13 cặp lá chét.

Các cuống lá sơ cấp cũng có gai. Hoa màu tím hoặc hồng ở ngọn thân mọc ra từ nách lá vào giữa mùa hè.

Cây càng lớn càng nhiều hoa. Hoa được thụ phấn nhờ gió và côn trùng

Hạt có lớp vỏ cứng bên ngoài hạn chế nảy mầm. Rễ của cây nguyên sinh tạo ra carbon disulfide, ngăn cản một số loại nấm cộng sinh và gây bệnh phát triển trong vùng rễ của cây.

Điều này cho phép hình thành các nốt sần ở rễ chứa các chất cố định nitơ nội cộng sinh, sửa chữa nitơ trong khí quyển và chuyển nó thành dạng cây có thể sử dụng được.

Một số lưu ý bên cạnh công dụng của cây xấu hổ

Tất cả các bộ phận của cây xấu hổ được coi là không tốt cho sức khỏe theo nhiều nguồn, mặc dù không được liệt kê là có độc.

Vì vậy, khi trồng trong nhà, cần tránh xa tầm tay của trẻ em và động vật.

Công dụng của cây xấu hổ

Trong bài viết trên Phúc Nguyên Đường có đề cập đến việc có nhiều nguồn tin cho rằng các bộ phận đều không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một phương thuốc đã được kiểm chứng và chứng minh là cây trinh nữ có tác dụng không nhỏ với sức khỏe nếu dùng đúng. Cùng liếc qua 7 công dụng của cây xấu hổ dưới đây nhé.

1. Chữa bệnh mất ngủ 

Mất ngủ là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Có rất nhiều loại thuốc tân dược để điều trị chứng mất ngủ. Nhưng sử dụng thuốc tây không bao giờ là điều tốt.

Cây xấu hổ chữa mất ngủ có tác dụng tuyệt vời.

2. Chữa động kinh 

Cây trinh nữ làm giảm cường độ co giật một cách hiệu quả và giúp cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Nhiều bằng chứng cho thấy cây xấu hổ đôi khi còn tốt hơn thuốc Tây chữa chứng mất ngủ và động kinh.

3. Trị đau nhức xương khớp 

Ngoài hai chức năng trên của, cây xấu hổ còn rất tốt với bệnh xương khớp. Ngoài ra cây còn có tác dụng mát gan, loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, giải nhiệt, thanh nhiệt.

4. Những bài thuốc

Cây xấu hổ có tác dụng gì? Phúc Nguyên Đường đã đề cập ở trên, tiếp theo Phúc Nguyên Đường sẽ gợi ý một số bài thuốc.

Bài 1

Rễ cây xấu hổ, rễ cúc tần, rễ bưởi bung mỗi loại khoảng 20g; rễ cam thảo và đinh lăng mỗi thứ 10g đem sắc lên để uống hoặc là ngâm rượu uống.

Bài 2

Sao vàng các vị thuốc bao gồm: rễ trinh nữ, xoan leo, củ xả, cỏ xước sắc uống trong ngày.

Bài 3

Nấu cao từ rễ xấu hổ kết hợp với: thân của cây ớt và cây bọt ếch, 10g rễ khúc khắc, quả tơ hồng vàng, rễ bạch đồng nữ mỗi thứ 8g. Chia cao làm 2 lần và uống trong ngày.

Bài 4

10g xấu hổ, lạc tiên, rau muống biển, lá lốt, rễ cỏ xước mỗi loại 3g hãm cùng với nước đun sôi hoặc là sắc bình thường để uống

Bài 5

Bài thuốc thứ 5 này khá giống với bài 1 vì mọi người có thể uống hoặc ngâm rượu. Rễ xấu hổ vẫn là nguyên liệu chính cùng với đó là gai tầm xoong, hy thiêm, dây đau xương, thổ phục linh, thiên niên kiện, dây gắm, tục đoạn, kê huyết đằng…

5. Điều trị mất ngủ, suy nhược cơ thể

Để chữa mất ngủ hiệu quả, bạn hãy làm như sau:

Rửa sạch cây xấu hổ, cắt ngắn, phơi nắng 15 – 20g, sắc với nước đun sôi uống mỗi ngày. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với 15 gam nụ hoa tím, 30 gam đất hoa vàng, 10 gam lạc tiên, bạch thược. Duy trì thói quen uống trong 1 tuần giúp thư giãn đầu óc, ngủ sâu, ngủ ngon.

6. Điều trị và hỗ trợ bệnh động kinh

Đối với những người thường xuyên bị động kinh thì nên thực hiện với bài thuốc dân gian này. Rễ, thân, lá phơi khô 20 gam, cây câu đằng 10 gam, sắc lấy nước uống hàng ngày, nhất là khi bị trúng gió. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không đun quá lâu cây câu đằng khi sử dụng công thức này

7. Điều trị đau nhức xương, thoát vị đĩa đệm

Đối với phương pháp điều trị đau nhức xương nên sử dụng rễ cây xấu hổ.

200gam rễ cây xấu hổ đã được phơi khô đem thái mỏng và tẩm với rượu gạo trong 1 tiếng. Tiếp theo đem sao khô với 200gam này được chia thành 5 phần, mỗi ngày chỉ sắc uống 1 phần. Thực hiện theo phương pháp này trong vòng 1 tuần bạn sẽ thấy hiệu quả chữa bệnh tức thì.

Không chỉ có các bài thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp mà trong dân gian còn có các bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Cây xấu hổ và cây chìa vôi có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cây xấu hổ (cây trinh nữ) phơi khô mỗi ngày có tác dụng chữa nóng gan, thanh nhiệt hiệu quả.

Tổng hợp một số câu hỏi liên quan đến cây xấu hổ

Bạn Dương đến từ Bạc Liêu hỏi:

Xin hỏi. Cành và lá cây xấu hổ có gai rất sắc, khi sử dụng bằng cách sao vàng hoặc phơi khô rồi hãm như hãm nước chè xanh có được không, và gai của nó có thể theo nước sắc đi ra, khi ta uống phải có gây hại gì cho người sử dụng không và làm thế nào để loại bỏ thứ gai của nó.

Xin hỏi thêm: Rễ cây xấu hổ có thể ngâm với rượu để trị bệnh được không ạ. Xin cảm ơn chuyên mục ạ.

Trả lời:

Chào bạn, bạn có thể yên tâm sử dụng canh cây xấu hổ thường xuyên. Lưu ý cây xấu hổ là cây có gai mọc thấp sát mặt đất, tránh nhầm lẫn với những cây có hình dáng tương tự, có nhiều gai nhỏ. Gai loại cây này rất nhỏ nên hiếm khi gặp tình trạng uống nó.

Rễ cây xấu hổ đem sao vàng hạ thổ rồi ngâm rượu có tác dụng chữa đau nhức xương khớp rất tốt. Là một vị thuốc quý từ lâu đã được y học dân gian sử dụng để chữa đau nhức xương khớp, bệnh thoái hóa cột sống.

Ngoài ra, cây mắc cỡ còn có tác dụng an thần, chữa bệnh mất ngủ rất tốt.

Tác dụng của cây xấu hổ đỏ

Trong Đông y, cây xấu hổ đỏ là một cây thuốc được sử dụng nhiều trong y học.

Toàn bộ cây, bao gồm cả lá, thân và rễ đều được sử dụng làm thuốc. Rễ được đào quanh năm, đãi sạch cát, thái mỏng, phơi nắng hoặc dùng làm thuốc chữa đau khớp.

Theo kinh nghiệm dân gian, cây Mai dương thường được dùng để chữa:

  1. Suy nhược thần kinh, mất ngủ
  2. Viêm phế quản
  3. Suy nhược thần kinh ở trẻ em
  4. Viêm kết mạc cấp
  5. Viêm gan, viêm ruột non
  6. Sỏi niệu
  7. Phong thấp tê bại
  8. Huyết áp cao và huyết áp thấp.

Người bệnh chỉ cần dùng 10 – 25g Xấu Hổ Đỏ sắc lên để uống. Người có thai thì không dùng bài thuốc này. Người bị chấn thương, viêm mủ da có thể lấy lá của cây dã đắp.

Một số bài thuốc về cây xấu hổ đỏ

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc từ cây Xấu Hổ Đỏ, người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc sau:

Lá cây Xấu Hổ Đỏ được dùng làm thuốc ngủ và dịu thần kinh: Dùng 6 – 12g lá sắc uống hàng ngày. Uống trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, rễ của cây Xấu Hổ Đỏ dùng để trị các bệnh về xương khớp rất tốt. Người bệnh tham khảo các cách dùng như sau:

Bài thuốc chữa bệnh nhức xương: Rễ cây Xấu Hổ Đỏ thái thành từng miếng mỏng phơi khô. Ngày dùng 120g rang sau đó tẩm rượu 35 – 40oC rồi lại rang cho khô. Thêm 600 ml nước, sắc còn 200 – 300 ml. Chia số nước còn lại làm 2 – 3 lần uống trong ngày. Thường dùng 4 – 5 ngày thì thấy kết quả (kinh nghiệm của người dân ở Diễn Châu, Nghệ An và miền Nam Việt Nam).

Chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại: Rễ Xấu Hổ Đỏ (thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm) 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.

Trích trang 794-195, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Trích trang 1080, Từ điển Từ điển thực vật thông dụng, Tập II

Kết luận

Hi vọng thông qua bài viết, bạn hiểu được về công dụng của cây xấu hổ, tác dụng của cây xấu hổ đỏ.

Hãy sử dụng cây xấu hổ như 1 bài thuốc trị liệu cho mình nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.


Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn. Chúng tôi có những sản phẩm được điều chế từ các dược liệu thuốc thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy lưu ý "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" nhé!!!

 

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 36 - 38 Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Điện thoại:  0966 588 858

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Đang xem: 7 Tác Dụng Chính Của Cây Xấu Hổ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng