Làm thế nào nhận biết một người đang có dấu hiệu đột quỵ? Áp dụng ngay quy tắc FAST

Làm thế nào nhận biết một người đang có dấu hiệu đột quỵ? Áp dụng ngay quy tắc FAST

Dấu hiệu đột quỵ là một trong những điều khó lòng nắm bắt bởi nó không có chu trình mà xảy ra bất ngờ. Đột quỵ có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho não bộ và ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Để giảm thiểu hậu quả của đột quỵ, bạn cần biết nhận diện những dấu hiệu cảnh báo của nó và gọi cấp cứu ngay lập tức. Vậy làm sao nhận biết một người đang có dấu hiệu đột quỵ?

5 dấu hiệu đột quỵ dễ phát hiện nhất

Đột quỵ có thể gây ra những biểu hiện bất thường ở cơ thể và tâm trí, như:

  • Một bên mặt, cánh tay, chân bị yếu, tê hoặc liệt
  • Nói lắp, nói ngọng hoặc không hiểu được người khác nói gì
  • Mất thăng bằng, khó đi lại, khó điều khiển chân tay
  • Nhìn mờ hoặc mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt
  • Đau đầu dữ dội không có nguyên nhân rõ ràng

Đôi khi, đột quỵ không gây ra những triệu chứng rõ ràng mà chỉ khiến cho tế bào não dần chết đi. Đây là loại đột quỵ thầm lặng. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động và nhận thức của người bệnh, ví dụ như gây sa sút trí tuệ, nhưng khó phát hiện hơn.

Quy tắc nhận biết một người đang có dấu hiệu đột quỵ

Để nhận biết đột quỵ nhanh chóng, bạn có thể áp dụng quy tắc F.A.S.T như sau:

  • F – Khuôn mặt: Bạn hãy để ý xem gương mặt của người đó có bị méo, xệ hoặc mất cân đối không. Bạn có thể yêu cầu họ cười để kiểm tra rõ hơn.
  • A – Cánh tay: Bạn hãy bảo người đó giơ hai cánh tay lên cao và giữ nguyên. Nếu một cánh tay không giữ được hoặc rơi xuống, đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ.
  • S – Lời nói: Bạn hãy nêu ra một câu hoặc một cụm từ đơn giản và bảo người đó lặp lại. Bạn hãy chú ý xem họ có khó hiểu, khó nói hoặc nói ngọng không.
  • T – Thời gian: Nếu phát hiện một trong ba triệu chứng trên, bạn hãy gọi điện thoại khẩn cấp 115 và đưa người đó đến bệnh viện chuyên khoa đột quỵ gần nhất.

Triệu chứng đột quỵ kéo dài bao lâu?

Đối với những cơn thiếu máu não tạm thời hay đột quỵ nhỏ (TIA), các biểu hiện bất thường thường chỉ kéo dài từ 10 – 20 phút, nhiều nhất là 1 giờ. Tuy không gây nguy hiểm nhưng đây là dấu hiệu báo trước một cơn đột quỵ nghiêm trọng có thể xảy ra sau này và cũng cần được xử lý khẩn cấp (8).

Do đó, ngay cả khi các dấu hiệu đã hết, bệnh nhân vẫn nên đi khám và điều trị để ngăn ngừa những biến chứng nặng hơn. Trong thực tế, khi phát hiện đột quỵ, bạn nên đưa người bệnh đi cấp cứu ngay mà không nên chờ xem triệu chứng kéo dài bao lâu.

Bởi vì càng để não thiếu máu lâu thì não bị hủy hoại nhiều hơn và nguy cơ gây tàn tật hoặc tử vong càng cao (9). Thời gian lý tưởng để cấp cứu là trong 3 – 6 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng đột quỵ đầu tiên, tốt nhất là trong 3 giờ đầu.

Tại sao đột quỵ thường chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể?

Bán cầu não trái và bán cầu não phải có sự liên kết với hai nửa cơ thể đối xứng. Nếu một phần của não bị đột quỵ, nó sẽ gây ra các vấn đề thần kinh cho nửa cơ thể tương ứng. B

Bạn đã hiểu được các dấu hiệu đột quỵ và ý nghĩa của việc nhận biết sớm chưa?. Nếu bạn thấy ai đó có biểu hiện đột quỵ, hãy gọi điện thoại khẩn cấp và đưa họ đến bệnh viện để kiểm tra, xác định nguyên nhân và điều trị ngay.


Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn. Chúng tôi có những sản phẩm được điều chế từ các dược liệu thuốc thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy lưu ý "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" nhé!!!

 

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 36 - 38 Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Điện thoại:  0966 588 858

 

Sản phẩm có thể bạn quan tâm:

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

 

Đang xem: Làm thế nào nhận biết một người đang có dấu hiệu đột quỵ? Áp dụng ngay quy tắc FAST

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng