Hướng dẫn 5 cách nhận biết sâm Hàn Quốc chính xác nhất

Hướng dẫn 5 cách nhận biết sâm Hàn Quốc chính xác nhất

Ngày nay nhu cầu sử dụng nhân sâm Hàn Quốc đang tăng cao do những tác dụng thiết thực của nhân sâm mang lại cho sức khỏe. Nhưng với thực trạng của thị trường nhân sâm Việt Nam như hiện nay thì người tiêu dùng khó có thể tìm mua được cho mình những củ sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi “khỏe mạnh”.

Trong vòng 5 năm qua, Trung Quốc đã tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu sâm tươi vào Việt Nam. Và hiện chiếm 28% thị phần, trong khi đó thị phần của Hàn Quốc giảm từ 83% xuống còn 55%. Do đó, thị trường sâm tươi tại Việt Nam đang khá phức tạp khi có sự cạnh tranh của 3 loại nhân sâm: Sâm Hàn Quốc – Sâm Trung Quốc – Sâm Việt Nam.

Đây cũng là khó khăn, thách thức cho những người tiêu dùng bởi việc phân biệt sâm thật giả khá phức tạp. Chỉ những người có kinh nghiệm mua sâm lâu năm mới biết cách nhận biết sâm Hàn Quốc là loại nào. 03 loại sâm với 3 công dụng khác nhau và tất nhiên mức giá cũng khác nhau.

Xem ngay giá Nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi

Vì sao lại là sâm Hàn Quốc?

Nhân sâm Hàn Quốc là loại dược liệu từ lâu đã nổi tiếng thế giới. Hiện nay, Việt Nam là thị trường lớn thứ 5 của Hàn Quốc, sau Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, Mỹ với lượng sản phẩm từ nhân sâm được xuất khẩu đạt trên 10 triệu USD mỗi năm.

Có rất nhiều lý do quý khách nên chọn sâm Hàn Quốc:

  • Nhân sâm chính phủ Hàn Quốc (KGC) là thương hiệu sâm số 1 thế giới 

Người Việt Nam thường mua nhân sâm chính phủ Hàn Quốc để làm quà biếu sếp, biếu người thân trong gia đình hay bạn bè. Một phần vì sự sang trọng của nó, một phần vì sâm chính phủ KGC có hàm lượng giá trị dược tính cao hơn các loại sâm của quốc gia khác: Việt Nam, Mỹ, Nhật, Trung Quốc…, chính vì thế mà giá thành của sâm chính phủ KGC cũng đắt hơn.

Xem ngay giá Hồng sâm củ khô KGC 150g (20 PCS) 7 củ – Cheong Kwang Jang

  • Hàn Quốc là nơi có điều kiện thích hợp nhất để trồng sâm

Mỗi nơi có một thời tiết khác nhau, vì thế cho ra những củ sâm chất lượng cũng khác nhau. Ở Hàn Quốc không phải nơi nào cũng cho chất lượng sâm tốt như nhau. Đảo Ganghwa và vùng Geumsan là những nơi chuyên trồng sâm và cho ra loại nhân sâm Hàn Quốc chất lượng nhất.

Hàn Quốc là nơi có điều kiện khí hậu tốt nhất để trồng sâm

Hàn Quốc là nơi có điều kiện khí hậu tốt nhất để trồng sâm

  • Sâm Hàn Quốc có nhiều thành phần hợp chất chất hữa cơ quan trọng

Theo y học, nhân sâm là dược liệu quý hiếm có vị đắng, không độc, có tác dụng đại bổ nguyên khí, giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực cho con người nhờ các thành phần hợp chất hữu cơ như chất Germanium, Glycoside Panaxin cùng với các vitamin B1, vitamin B2, các axit béo như axit Panmitic, Stearic, Linoleic và các axit amin.

Thành phần có trong nhân sâm Hàn Quốc

Thành phần có trong nhân sâm Hàn Quốc

  • Nhân Sâm Hàn Quốc có nhiều công dụng

Nhân sâm có công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ trí não, phát triển tư duy, trí tuệ, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, loại thảo dược này còn có thể được dùng để hỗ trợ điều trị trong các trường hợp bệnh nhân thiếu máu, mắc các bệnh như viêm dạ dày, hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc

Đến đây quý khách chắc hẳn đã rõ vì sao nên chọn sâm Hàn Quốc rồi phải không. Tiếp theo hãy cùng Phúc Nguyên Đường tìm cách nhận biết sâm Hàn Quốc trên thị trường Việt Nam nhé!

Xem ngay giá Nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi

Cách nhận biết sâm Hàn Quốc chuẩn xác

1/ Dựa vào đặc điểm cây nhân sâm

Cách nhận biết sâm Hàn Quốc này là cách chủ yếu mà những người mua sâm lâu năm hay sử dụng. Đây cũng chính là cách nhận biết sâm Hàn Quốc chuẩn nhất mà Phúc Nguyên Đường muốn giới thiệu tới các bạn.

a/ Đặc điểm cây nhân sâm Hàn Quốc

Theo hình dáng chúng ta có thể nhận thấy:

– Sâm trung quốc khi chưa thu hoạch có 5 lá.

– Phần đầu củ sâm Hàn Quốc rắn chắc, ngắn và tròn.

– Chân củ sâm Hàn Quốc có màu vàng hoàng thổ và to phân thành chân rõ ràng.

– Thân và củ sâm Hàn Quốc có hình dáng giống người, có 2 tay và 2 chân.

– Phần rễ chỉ bám vào chân củ sâm chứ không bám nhiều vào thân củ.

b/ Đặc điểm cây sâm Trung Quốc

– Sâm trung quốc khi chưa thu hoạch có 7 lá.

– Phần đầu củ sâm hơi mềm và thon dài.

– Thân củ sâm có màu trắng.

– Cơ cấu bên trong củ sâm nhìn xốp, chất lượng kém hơn.

– Chân sâm có hình dáng không rõ ràng, cùng kích thước nhưng trọng lượng nhẹ.

– Phần rễ bám chủ yếu bám nhiều vào thân củ hơn phần chân sâm.

Đặc điểm của sâm Trung Quốc

c/ Đặc điểm cây sâm Việt Nam

Nhân sâm Việt Nam nổi tiếng nhất là loại sâm Ngọc linh (sâm Việt Nam mới đưa vào nghiên cứu thành công trong vài năm gần đây). Loại nhân sâm Việt Nam chủ yêu trồng phổ biến tại các vùng núi Kon Tum, Đắc lắc. Là cây thuốc quý được đưa vào sách bảo tồn cho nhu cầu chữa bệnh của y học cổ truyền.

Cây sâm Ngọc Linh: Thân rễ có đường kính 1-2cm, mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên hoặc dưới mặt đất độ 1-3cm, mang nhiều rễ nhánh và củ.

– Các thân mang lá và tương ứng với mỗi thân là một đốt dài khoảng 0,5-0,7cm (từ năm thứ 1 đến năm thứ 3 sâm chỉ có một lá, từ năm thứ 4 trở đi mới có thêm 2 đến 3 lá).

– Củ sâm cầm rất chắc tay cảm giác như cầm 1 cái rễ cây chắc chắn, nhìn củ bé nhưng cân rất nặng.

– Củ sâm có lớp da cáy (như lớp vỏ cây tràm khô lâu năm), củ thường có màu vàng giống như màu của vỏ khoai tây hoặc màu đồng nhất với màu củ.

– Sâm ngọc linh thật khi ăn có vị đắng gắt nhưng càng ăn (sau 10 – 15 phút) sẽ thấy vị ngọt thanh, ngọt lâu ở cổ, bùi.

2/ Cách nhận biết sâm Hàn Quốc đủ tuổi và thiếu tuổi

Sau khi quý khách đã biết cách nhận biết sâm Hàn Quốc so với 2 loại trên (sâm Trung Quốc & sâm Ngọc Linh) qua đặc điểm hình dáng. Tiếp đến là phải xem những củ sâm Hàn Quốc đã đủ 6 năm tuổi hay chưa. Đây chính là vấn đề rất quan trọng liên quan trực tiếp đến chất lượng & giá thành của củ sâm tươi Hàn Quốc.

Cách nhận biết 1: Dựa vào hình dáng chân của củ sâm

Cách nhận biết sâm Hàn Quốc thông dụng nhất chính là nhìn vào hình dáng của củ sâm. So với sâm ít năm tuổi hơn, phần chân của sâm 6 năm tuổi thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm bên cạnh.

Cách nhận biết 2: Dựa vào các đốt của rễ củ sâm

Cũng như một số cây trồng khác lâu năm, mỗi năm tuổi của củ sâm cũng được thể hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần rễ củ.

Cách đếm: Từ chân củ nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi.

– Cách nhận biết sâm Hàn Quốc này cũng khá đơn giản, nhưng lại có rất nhiều người đếm nhầm số đốt của rễ sâm lắm nhé!

Cách nhận biết 3: Dựa vào số đốt của đầu củ sâm

Cách nhận biết sâm Hàn Quốc có đủ số năm tuổi không thứ 3 sẽ là: Đếm các đốt phần đầu củ sâm. Bởi vì, cứ thêm một năm thì trên phần đầu củ sâm lại sinh thêm một đốt. Tuy nhiên phần đốt mọc thêm của năm sau không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước mà mọc ở phía chéo đối diện. Vì vậy ta có thể dễ dàng biết được số đốt đầu củ sâm. Do càng nhiều năm thì thân củ càng to ra nên có thể sẽ che mất 1, 2 đốt đầu tiên. Sâm 4 năm tuổi là 2 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, 6 năm tuổi là 4 đốt trở lên.

Cách nhận biết 4: Dựa vào kích thước đầu củ sâm

Cách nhận biết sâm Hàn Quốc thứ 4 là dựa vào kích thước đầu & thân củ sâm.

– Nếu kích thước đầu và kích thước thân củ gần bằng nhau thì đó là sâm 6 năm tuổi.

– Nếu đầu củ sâm bị thối một phần là do chất lượng trồng kém hoặc củ sâm đã quá 6 năm tuổi.

Vì vậy, không ít trường hợp để người mua không nhận biết được năm tuổi qua kích thước đầu củ sâm, người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm.

Cách nhận biết 5: Dựa vào vân trong ruột của củ Nhân Sâm

Để xác định độ tuổi sâm bằng cách này, phải dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng 2cm – 3cm, chờ khoảng 5 phút dùng đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ nhựa có trong củ sâm mà ta có thể thấy các đường vân nổi lên. Tuy nhiên, cần phải phân biệt giữa đường vân năm tuổi với các đường thớ củ (như đường thớ gỗ). Nhân sâm 6 năm tuổi thì có 5 đường vân.

Đếm vân trong củ sâm để xác định số tuổi

Đối với nhân sâm trồng từ quá 6 năm tuổi trở lên thì phần củ sẽ bắt đầu bị thối mục, các thành phần bổ dưỡng cũng bị giảm đáng kể. Nên hiện nay ở Hàn Quốc chỉ thông dụng 3 loại sâm là sâm 4 năm, 5 năm và 6 năm và được đánh giá cao nhất đó là nhân sâm 6 năm tuổi.

Với khuôn khổ bài viết Hướng dẫn cách nhận biết sâm Hàn Quốc chính xác nhất đã giúp quý khách hàng có thể phân biệt được 90% các loại sâm trên thị trường Việt Nam.


Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn. Chúng tôi có những sản phẩm được điều chế từ các dược liệu thuốc thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy lưu ý "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" nhé!!!

 

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 36 - 38 Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Điện thoại:  0966 588 858

 

Sản phẩm có thể bạn quan tâm:

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Đang xem: Hướng dẫn 5 cách nhận biết sâm Hàn Quốc chính xác nhất

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng