Đông trùng hạ thảo là thảo dược thiên nhiên rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Câu hỏi được đặt ra là: dùng đông trùng hạ thảo như thế nào cho hiệu quả?
Sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con có rất nhiều cách. Tuy nhiên, do khai thác chưa hiệu quả, nhiều người đang làm lãng phí thảo dược này. 10 cách sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con dưới đây giúp đa dạng hóa cách sử dụng trùng thảo cho bạn.
Đông trùng hạ thảo nguyên con ngâm rượu
Công dụng
Rượu đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Bởi rượu là môi trường rất thích hợp cho các chất thẩm thấu và tiết ra các dưỡng chất cần thiết. Rượu trùng thảo giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, chống liệt dương, giảm suy nhược cơ thể.
Thành phần
- Đông trùng hạ thảo, nhâm sâm chuẩn bị cùng một lượng.
- Rượu. Nên sử dụng rượu từ 45 – 50 độ. Lượng rượu nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng trùng thảo và nhân sâm
Cách sử dụng
- Rượu trùng thảo nhân sâm có thể dùng sau khoảng 1 tháng ngâm.
- Phải đảm bảo rượu ngập các nguyên liệu bên trong.
- Mỗi ngày uống một chén nhỏ. Không nên lạm dụng rượu trùng thảo vì có thể phản tác dụng.
Dùng đông trùng hạ thảo hầm giò heo
Nguyên liệu:
- Giò heo: 500 gram
- Đông trùng hạ thảo: 10 – 20 gram
- Nhân sâm, kỉ tử: mỗi thứ khoảng 10 gram
- Các gia vị thông thường khác
Cách chế biến:
- Sơ chế các nguyên liệu qua nước sạch.
- Cho các nguyên liệu vào nồi hầm cho đến khi có mùi thơm ngậy, đủ dùng
- Không nên hầm quá lâu sẽ làm mất một số chất trong các thực phẩm.
- Nên sử dụng nồi đất để giữ nguyên hương vị của các nguyên liệu.
Công dụng:
Đông trùng hạ thảo hầm giò heo là món ăn rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, phục hồi thể trạng sau đợt ốm yếu dài ngày, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Đông trùng hạ thảo uống trà
Đông trùng hạ thảo có thể dùng thay trà uống nước. Cách sử dụng này rất phù hợp với người cao tuổi. Đông trùng hạ thảo uống như thế nào?
- Với mỗi ấm trà, có thể dùng từ 3 – 5 con trùng thảo.
- Ngâm trong nước sôi vừa đủ.
- Sau khi khoảng 2 – 3 phút là có thể dùng được.
Công dụng: Trà đông trùng hạ thảo uống thường xuyên sẽ giúp cải thiện thể trạng rất tốt, làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ, giảm căng thẳng mệt mỏi. Đặc biệt, trùng thảo có tính ấm, vị ngọt, hương thanh mát nên rất dễ sử dụng.
Dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Nguyên liệu
- Đông trùng hạ thảo: 100 gram
- Mật ong: 1 lít
Cách làm
- Đông trùng hạ thảo sơ chế qua nước, có thể rửa qua rượu để giảm bớt mùi tanh tự nhiên.
- Chuẩn bị hũ, cho trùng thảo và mật ong vào ngâm.
- Sau khoảng 7 – 10 ngày là có thể dùng được.
Công dụng
- Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch
- Tăng tuần hoàn máu, tăng khả năng sinh lý
- Điều hòa đường huyết, giảm mệt mỏi
- Thanh nhiệt cơ thể.
Tùy thuộc vào nhu cầu và thể trạng của mỗi người, có thể sử dụng từ 20 – 30 ml mật ong trùng thảo vào trước bữa ăn sáng nhằm mang lại cảm giác ăn ngon, tích lũy năng lượng.
Dùng đông trùng hạ thảo hầm ba ba
Nguyên liệu
- Ba ba : 1 con
- Đông trùng hạ thảo: 10 gram
- Đại táo: 10 quả
- Các loại gia vị khác: hành, gừng, tỏi, các gia vị thông thường.
Cách chế biến
Sơ chế: ba ba bỏ đầu, nội tạng, chia thành các miếng nhỏ rồi cho vào nồi luộc sôi, bóc bỏ mỡ thừa. Đông trùng hạ thảo, đại táo rửa qua nước. Hành cắt ngắn, gừng thái sợi nhỏ, tỏi đập dập.
Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 2 giờ là có thể dùng. Ăn món ăn trong ngày.
Công dụng
- Bồi bổ cơ thể sau điều trị bệnh dài ngày
- Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, gan,…
- Giảm tình trạng mất ngủ, thiếu tập trung khi làm việc
Dùng đông trùng hạ thảo nấu canh dưỡng nhan
Nguyên liệu
- Trùng thảo: 5 gram
- Hồ đào bỏ hạt: 100 gram
- Gà ác: 1 con
- Táo đỏ, gừng tươi vừa đủ dùng
Cách chế biến
Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi hầm trong khoảng 1 giờ đồng hồ là có thể dùng được.
Công dụng
Canh dưỡng nhan đông trùng hạ thảo rất phù hợp với phái đẹp trong việc làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện làn da, điều hòa âm dương, bổ khí huyết,…
Dùng đông trùng hạ thảo hầm thịt dê
Nguyên liệu
- Đông trùng hạ thảo: 20 gram
- Thịt dê: 500 gram
- Hoài sơn: 30 gram
- Câu kỷ tử: 15 gram
- Gia vị vừa đủ
Cách chế biến
- Sơ chế thịt dê, cắt lát, trụng qua nước sôi để khử mùi.
- Đông trùng hạ thảo, hoài sơn, kỉ tử rửa sạch.
- Cho tất cả vào nồi đất, nấu đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm tiếp trong 2 giờ là có thể dùng được.
- Một tuần có thể sử dụng từ 2 – 3 lần.
Công dụng
Món ăn này rất bổ dưỡng cho nam giới, giúp cường dương, hoạt tinh, chữa loãng tinh.
Dùng đông trùng hạ thảo hầm gà, vịt
Nguyên liệu
- Gà hoặc vịt: 1 con
- Đông trùng hạ thảo: khoảng 5 – 8 con
- Các gia vị khác nêm cho món ăn.
Cách chế biến
- Làm sạch gà (vịt), khử hết mùi tanh.
- Rửa sạch đông trùng hạ thảo với nước.
- Cho đông trùng hạ thảo vào bụng gà (vịt) rồi om trong khoảng 1 giờ đồng hồ là có thể ăn.
- Mỗi tuần nên sử dụng 1 – 2 lần để bồi bổ cơ thể.
Công dụng
Món hầm trùng thảo với thịt gia cầm có chứa rất nhiều dưỡng chất, phù hợp với những người có thể trạng yếu, tinh thần mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
Đông trùng hạ thảo ăn sống
Không giống với những thực phẩm bảo vệ sức khỏe các, đông trùng hạ thảo có thể ăn sống. Vậy ăn đông trùng hạ thảo như thế nào? Đây là có lẽ là cách tốt nhất để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì đông trùng hạ thảo có mùi hơi tanh của trùng thảo nên khá khó ăn. Người dùng có thể ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 phút để khử bớt mùi tanh.
Mỗi ngày nên ăn từ 2 – 3 con sau bữa ăn sáng là tốt nhất. Bởi dưỡng chất vào cơ thể cần một khoảng thời gian nhất định mới có thể hấp thụ được
Dùng đông trùng hạ thảo nấu canh cá
Nguyên liệu
- Cá nước ngọt: khoảng 500 gram
- Đông trùng hạ thảo: 5 – 7 con
- Táo đỏ: 10 quả
- Gừng, hành lá vừa đủ.
- Các gia vị cần thiết khác
Cách chế biến
- Cá làm sạch, bỏ nội tạng. Đông trùng hạ thảo đem rửa sạch, gừng thái lát.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi cho nước sôi vừa đủ, hấp cách thủy trong khoảng 30 phút là có thể ăn được.
- Mỗi tuần nên dùng từ 1 – 2 bữa để đổi món.
Công dụng
Tác dụng của món ăn đó chính là dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể, dưỡng khí huyết,…