Hàn Quốc không những được mệnh danh “xứ sở kim chi” mà còn được gọi là “vương quốc nhân sâm”. Nhưng bạn có biết củ sâm Hàn Quốc có tác dụng gì với cơ thể mà nó lại nổi tiếng đến thế?
Theo Đông Y, nhân sâm Hàn Quốc được xếp hàng đầu trong danh sách thượng dược quý hiếm : “ Sâm – Nhung – Quế – Phụng”. Củ sâm có vị đắng, không độc, có tác dụng đại bổ nguyên khí, giúp bồi bổ sức khỏe, năng cao thể lực cho con người.
Củ sâm Hàn Quốc có tác dụng gì với sức khỏe
Để trả lời câu hỏi “Củ sâm Hàn Quốc có tác dụng gì đối với cơ thể?”, các bạn hãy theo dỗi bài viết dưới đây nhé.
1/ Tăng cường sức đề kháng
Những thí nghiệm của Daugolnikov (1950-1952), Brekhman và Phruentov ( 1954 – 1957) và Abramow (1953) cho biết Nhân sâm có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của động vật đối với bệnh tật. Theo bài “Tình hình nghiên cứu dược lý nhân sâm” đăng trên Tập san Dược học cho biết củ sâm hỗ trợ phòng chữa bệnh loét dạ dày và viêm cơ tim trên thực nghiệm. Đây là chứng minh cho khả năng kháng viêm của củ sâm Hàn Quốc.
2/ Giảm stress, tỉnh táo tinh thần
Củ sâm giúp đại bổ nguyên khí, nâng cao thể lực, bồi bổ nguyên khí nhờ những thành phần hữu cơ quan trọng cơ bản như Germanium, Glycoside Panaxin cùng với các vitamin B1, vitamin B2, các axit béo như axit Panmitic, Stearic, Linoleic và các Axit Amin. Ngoài ra, Đại học Quốc gia Seoul cho nhận định: Thành phần phenolic, mattol của nhân sâm giúp con người hỗ trợ chống lại lão hóa và hỗ trợ giảm hiện tượng stress cho cơ thể hiệu quả.
3/ Tăng cường sinh lực cho nam giới
Theo kết quả của một nghiên cứu tại Hàn Quốc về giá trị và lợi ích của nhân sâm đối với nam giới cho thấy, 60% nam giới dùng củ sâm đều có phản ứng tốt hơn so với các loại thuốc khác. Cụ thể là thời gian quan hệ kéo dài hơn, số lượng tinh trùng tăng 70,8%, về mặt di chuyển của tinh trùng đạt 66,6%, khả năng thụ thai đạt 58,3%.
4/ Làm đẹp da cho phụ nữ
Nhân sâm có tác dụng gì cho da? Công dụng của củ sâm Hàn Quốc đối với da được giới y học hiện đại khẳng định là nhờ trong thành phần Saponin. Thành phần này giúp khôi phục lượng nước cung cấp cho da, thúc đẩy tái tạo tế bào da bằng cách tăng oxy cho các tế bào da, đào thải các độc tố làm cho da trắng sáng mịn màng hơn.
5/ Phòng ngừa bệnh ung thư
Ginsenoside Rh2, Rg3 trong củ sâm là những hoạt chất có khả năng ức chế ung thư và tiêu diệt chúng. Không những thế, nhân sâm còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để giúp nâng cao sức khỏe và bảo vệ cơ thể tốt hơn.
6/ Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Thành phần saponin có trong củ sâm giúp giảm tối đa lượng cholesterol trong máu, tăng khả năng giải phóng các insulin, tác động trực tiếp làm giảm đường huyết. Bằng những nghiên cứu khoa học thực tế cho thấy, trung bình sử dụng 200mg nhân sâm mỗi ngày sẽ có tác dụng kiểm soát lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường thuốc tuýp 2.
7/ Phòng chống bệnh tim mạch
Sâm củ khô Hàn Quốc giúp cải thiện rối loạn tuần hoàn, giảm suy tim, gia tăng tuần hoàn máu trong gan lách dạ dày thận, chống tạo thành huyết khối, chống ngưng tập tiểu cầu nguyên nhân xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp.
5 cách dùng củ sâm Hàn Quốc có lợi cho cơ thể
Để tránh bị ngộ độc nhân sâm, khi cùng các bạn cần đặc biệt cẩn thận và chú ý liều lượng.
1/ Ngậm, nhai và nuốt trực tiếp
– Cho củ sâm khô vào lò vi sóng hoặc nồi cơm cho mềm ra, sau đó thái lát thành từng miếng nhỏ.
– Mỗi ngày nên ngậm và nhai khoảng 1–2 lần, mỗi lần 2 lát, dùng vào buổi sáng và buổi trưa, trước khi ăn từ 15–20 phút.
– Có thể ngậm lát sâm lúc cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng để lấy lại năng lượng.
2/ Củ sâm ngâm mật ong
Cách làm:
– Rửa sạch nhân sâm tươi bằng nước ấm, để ráo nước rồi cắt từ 1g-3g lát sâm mỏng.
– Xếp nhân sâm đã cắt lát vào các lọ rộng miệng, sạch khô và đậy kín nắp.
– Đổ mật ong rừng nguyên chất vào ngập mặt lát nhân sâm rồi đậy kín để phòng kiến và không khí vào, để khoảng 7 ngày trở lên là có thể sử dụng được.
Cách dùng: Sử dụng sâm ngâm mật ong mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20-25ml gồm cả sâm và mật ong, nên sử dụng sản phẩm và buổi sáng và trưa.
Sâm lát ngâm mật ong bổ dưỡng cho người mới ốm dậy
>> Hướng dẫn: Hướng dẫn làm sâm ngâm mật ong tại nhà đơn giản
3/ Sâm tươi Hàn Quốc ngâm rượu
Cách làm:
– Rửa sạch củ sâm tươi rồi để ráo nước
– Bình thủy tinh rửa sạch tráng nước sôi rồi phơi thật khô.
– Đặt củ sâm vào bình theo chiều thẳng đứng, cho rễ củ sâm ở dưới, thân ở bên trên. Rót rượu vào bình ngập củ sâm theo tỷ lệ 100-120g/ 1 lít rượu, sau đó đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 5 tháng là dùng được.
Cách dùng: Nhân sâm ngâm rượu được sử dụng cho cả nam và nữ, mỗi ngày nên sử dụng tối đa 100ml, mỗi lần dùng 1 ly nhỏ khoảng 30ml vào sau mỗi bữa ăn.