Cây thuốc Nam trị gai cột sống từ dân gian bạn nên biết

Cây thuốc Nam trị gai cột sống từ dân gian bạn nên biết

Rất nhiều các bài thuốc hay được Phúc Nguyên Đường đăng tải và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Hôm nay Phúc Nguyên Đường tiếp tục với bài cây thuốc Nam trị gai cột sống. Gai cột sống quả thực không phải là 1 căn bệnh dễ chịu phải không nào? Dân gian ta đã có những bài thuốc rất hay và quý báu. Cùng Phúc Nguyên Đường tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Gai cột sống là bệnh gì ?

Gai cột sống (hay danh pháp khoa học là: Spondylosis) đây là 1 căn bệnh của thoái hóa cột sống. Trong đó xuất hiện những phần xương mọc ra (gai xương) ở phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính chính là một sự phát triển thêm ra của xương ở thân đốt sống, và đĩa sụn, cùng với dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mạn tính. Chấn thương hoặc là sự lắng đọng can-xi tại các dây chằng và gân tiếp xúc cùng với đốt sống. Gai cột sống thường gặp ở nam và sẽ tăng theo độ tuổi.

Gai xương là gì

Gai xương chính là các mỏm ở xương hoặc điểm lồi nhô ra ở các khớp. Chúng thường được hình thành bởi sự tổn thương bề mặt của khớp từ đấy sẽ cản trở cử động của xương, đồng thời gây ra một số triệu chứng đau đớn ở các mức độ khác nhau.

Tóm lại, bất cứ phần nào ở cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh gai cột sống này, tuy nhiên thường thường khu vực thắt lưng hay cổ sẽ mắc chứng bệnh này nhiều nhất.

Các thuật ngữ liên quan đến gai cột sống như gai đốt sống cổ (Cervical Spondylosis), gai đốt sống ngực (Thoratic Spondylosis) và gai đốt sống thắt lưng (Lumbar Spondylosis) được sử dụng tương ứng với khu vực mắc phải.

Vị trí thường mọc gai chính là mặt trước và cạnh bên của cột sống, rất hiếm khi bệnh mọc ở phía sau vì thế ít chèn ép vào tủy & rễ thần kinh. Gai cột sống là nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, nhất là cái cảm giác bị đau ở vùng thắt lưng hay đau vai hoặc cổ bởi việc gai tiếp xúc với các dây thần kinh cùng các xương đốt sống khi ta cử động, nó đau lan xuống các cánh tay, làm tê chân tay, và đôi khi làm ta khó chịu khi ta vận động.

Triệu chứng về bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống sẽ có những biểu hiện nhưng không rõ ràng và rất khó nhận biết. Người bệnh chỉ có thể biết mình bị gai cột sống khi bệnh đã phát triển được lâu và ta có những cơn đau khó chịu buộc phải đi khám. Các triệu chứng của bạn có thể thường thấy nhất là sẽ đau vai hay đau buốt thắt lưng đôi khi tê bì chân tay… Ta có thể nói tới những biểu hiện hay gặp như:

Các triệu chứng thường liên quan đến gai cột sống:

 • Xuất hiện đau buốt ở cổ hay thắt lưng: Triệu chứng ban đầu chỉ đơn giản là những biểu hiện thông thường như cứng, xơ và mỏi cột sống cổ, lưng. Càng về sau, có thể vùng bị gai cột sống sẽ càng đau nhiều thậm chí chính là cảm giác bị đau buốt. Đặc biệt là khi bạn vận động nhẹ như đi lại hay đứng lên. Đau sẽ càng tăng lên khi bạn hoạt động và sẽ giảm đi bớt lúc mà người bệnh trong trạng thái nghỉ ngơi.
 • Đau và lan ra các chi: Trường hợp bạn bị gai đốt sống cổ quá nặng, các cơn đau có thể lan tới tận các vai thậm chí còn đau lan qua hai tay. Trường hợp khác, gai cột sống lưng nằm ngoài sẽ gây đau tại lưng, sau đấy còn đau dọc xuống hai chân.
 • Tê bì và mất cảm giác ở các chi: Trong khi bị gai cột sống, cơ bắp của ta cũng sẽ dần yếu đi bởi sự chèn ép của gai xương đối với dây thần kinh và nhất là ở tay và chân.
 • Rối loạn và chèn ép về dây thần kinh: Người bệnh chắc chắn sẽ có những biểu hiện như bị tăng tiết mổ hồi, khó thở, mất căng bằng hay bị tụt huyết áp…
 • Mất kiểm soát đường tiểu tiện và/hoặc đại tiện: Đây là 1 trong những biểu hiện khi bệnh ở giai đoạn bệnh nặng. Nguyên nhân chính là bởi đường ống dẫn tủy của bạn đã bị thu hẹp và người bệnh không thể nào tự mình kiểm soát được việc như đi đại tiện hay tiểu tiện và thậm chí tự đại tiểu tiện ra quần.

Thêm nữa, các bệnh nhân khi bị bệnh gai cột sống còn có thể bị thêm 1 số các triệu chứng khác như: Sút cân, mất có cảm giác khó chịu tại phần cột sống có gai xương, có thể khó vận đồng và mệt mỏi.

Nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống

Nguyên nhân gây ra được bệnh gai cột sống 1 phần cũng chính là do sự thích ứng tại xương sống trước với những tổn thương & sự thoái hóa của khớp xương.

Chi tiết khi các khớp xương này bị tổn thương như là viêm, làm cho cột sống không còn vững chắc như trước.

Cơ thể của bạn sẽ thích ứng bằng việc mọc ra thêm những nhánh xương đôi khi có thể là gai xương nhằm bao quanh các khớp xương sống đó, với mục đích chính của việc đó là để bảo vệ.

Nhờ quá trình này mà gai cột sống đã được tạo nên:

Những yếu tố gây bệnh gai cột sống hay gặp nhất

 • Tuổi tác: Cùng với việc lão hóa về cơ thể và sự thoái hóa của cột sống được một thời gian chính là sự lý giải cho việc bệnh của gai đốt sống và hay gặp ở người lớn tuổi.
 • Thói quen sinh hoạt: Thường xuyên lao động nặng như, phải bốc vác vật cồng kềnh, hoặc các động tác ngồi học, nằm ngủ, đi đứng, vận động,… sai tư thế thế nên rất dễ gây ra những tổn thương cho chính cột sống của bạn.
 • Chấn thương cột sống: Các tai nạn hay chấn thương đáng tiếc như tai nạn giao thông… sẽ gây ra những tổn thương tại sụn khớp.
 • Sự lắng đọng của Canxi: Nguyên nhân của vụ này thường gặp ở người lớn tuổi cho việc thoái hóa của các đốt sống.
 • Bệnh viêm cột sống mạn tính: Quá trình viêm tạo ra sự bất thường tại phần sụn cột sống. Điều đó sẽ tạo nên ra những tổn thương khiến cho quá trình vận động sẽ gặp khó khăn. Lúc này, cơ thể của ta sẽ tự điều chỉnh để khắc phục được các hiện tượng trên, thế nhưng kết quả về quá trình chỉnh sửa lại chính là sự hình thành của gai xương.
 • Nguyên nhân khác: Những người hay thừa cân, thường xuyên vận động mạnh, sử dụng thuốc lá, rượu bia cùng các chất kích thích… sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gai cột sống.

Biến chứng khó lường của bệnh gai cột sống

Gai cột sống thắt lưng nếu ta không kịp thời phát hiện và từ đấy điều trị có thể dẫn đến các biến chứng khôn lường:

Hạn chế vận động: Việc chèn ép các dây các thần kinh bên hai bên cột sống sẽ làm giảm đi các sự vận động của việc đứng hoặc đi, có khi đau dọc 2 chân khi ta vận động nhiều.

Rối loạn thần kinh thực vật: Gây cho ta mất cảm giác, rối loạn đại/tiểu tiện, biến chứng đường tiết niệu,…

Liệt hoặc teo cơ: Đây chính là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh gai đốt sống lưng.

Sử dụng các bài thuốc nam trị gai cột sống chính là quá trình giúp khắc phục những biến chứng trên.

Các phương pháp hồi phục bên cạnh việc sử dụng cây thuốc nam trị gai cột sống 

Nghỉ ngơi hợp lý

Việc lao động quá sức và thường xuyên phải bốc vác nặng nhọc không những khiến các khớp sụn dễ bị tổn thương mà đôi khi còn làm cho tình trạng của bệnh ngày một nặng hơn. Vì thế hãy dành cho mình những khoảng thời gian để nghỉ ngơi hợp lý nhé.

Phục hồi chức năng

Tập luyện chính là 1 phương pháp tác động an toàn, giúp cho kéo giãn cột sống, đả thông kinh lạc và làm giảm đau hiệu quả. Phương thức này chính là giúp khôi phục tính linh hoạt và sức mạnh lên cổ và lưng, từ đấy giảm đau và giảm tê bì các chi, tự cải thiện tư thế và từ đấy có thể làm giảm sự chèn ép lên các dây thần kinh.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp mà có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc là chèn ép dây thần kinh, mà gây các dấu hiệu như là tê mỏi chân, tay hay rối loạn đại/tiểu tiện. Phẫu thuật loại bỏ gai cột sống chính là 1 phương pháp rất được lựa chọn khi mà các biện pháp điều trị khác không còn mang lại bất kì hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, khi ta phẫu thuật loại bỏ gai xương thì sau một thời gian gai xương có thể sẽ tái xuất lại ở đúng vị trí đó, bởi lẽ phản ứng của cơ thể kháng viêm chính là mọc gai xương.

Cây thuốc nam trị gai cột sống

Hạt đu đủ chưng rượu

Nguyên liệu:

 • 5g hạt đu đủ.
 • Muối trắng.
 • 1 chút Rượu.
 • 1 Vài Miếng vải mỏng.

Cách làm:

Làm sạch các hạt bằng cách cho vào rổ xát cho đến khi mà bóc hết lớp màng bên ngoài. Sau đấy ta sẽ ngâm hạt đu đủ với muối tầm 6 giờ đồng hồ, sau đó cho vào nồi chưng cùng với rượu. Để nguội và sau đấy bảo quản nơi thoáng mát. Tiếp tục, mỗi lần đau nhức, ta hãy dùng rượu này dùng xoa bóp để giúp kháng viêm, giảm đau nhức và tiêu gai xương.

Cây lá lốt

Nguyên liệu:

 • 50g lá lốt.
 • 50g lá đinh lăng.
 • 50g cây xấu hổ.

Cách làm:

Lưu ý phơi khô các vị thuốc khoảng tầm 5 ngày mới được sử dụng nhé. Làm sạch và sau đấy đun sôi nhỏ lửa với 2 lít nước. Ta dùng để uống thay nước lọc hàng ngày. Hãy sử dụng liên tục 10 đến 15 ngày.

Bưởi + Chanh + Đường

Với vị thuốc này, người bệnh chỉ cần kết hợp cùng ngải cứu khô với chanh bỏ hạt mang phơi khô với đường đỏ để nâng cao công hiệu.

Ta có hàm lượng phytochemical trong bưởi sẽ giúp giảm quá trình viêm nhiễm của xương và vitamin C trong chanh chắc chắn sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và hơn thế nữa ngải cứu sẽ giúp cơ thể hạn chế đi các biến chứng của gai xương đốt sống thắt lưng.

Với bệnh nhân gai cột sống đường đỏ sẽ có tính ôn với tác dụng bổ máu và lưu thông khí huyết. Lưu ý, khi bạn thực hiện nhất định không được bỏ qua loại đường đỏ này nhé.

Nguyên liệu:

 • 2 quả bưởi.
 • 1 kg chanh bỏ hạt.
 • 200g đường đỏ.
 • 200g ngải cứu.
 • 2 lít rượu.

Cách làm như sau: Ta mang tất cả nguyên liệu  đểsao vàng, sau đấy hạ thổ rồi ngâm với rượu, đường tầm 1 tháng. Mỗi ngày ta dùng 1 chén nhỏ với khoảng 10ml rượu thuốc. Bên cạnh đó, nên kết hợp dùng rượu này để xoa bóp các vùng như gai xương mọc ra sẽ giúp giảm đau nhanh.

Ngải cứu “quay”

Nguyên liệu:

 • Chuẩn bị 30g lá ngải cứu.
 • Ta Chuẩn bị Muối hột.

Cách làm:

Ngải cứu phơi cho tái, muối hột rang khô rồi cho cùng ngải cứu vào túi, khâu miệng lại, cho vào lò vi sóng quay tầm khoảng 3 phút. Bỏ thuốc ra đắp vào lưng khoảng 30 phút sẽ giúp giảm đau cực shiệu quả.

Việc chữa gai cột sống tận gốc nhờ ngải cứu và muối chắc chắn sẽ giúp nâng cao hiệu quả và ngăn ngừa các khả năng tái phát về sau.

Xương rồng + cám gạo

Chữa gai cột sống bằng cây xương rồng và cám gạo

Nguyên liệu:

 • Chuẩn bị 3 nhánh xương rồng
 • Chuẩn bị Cám gạo
 • Chuẩn bị Giấm nuôi
 • Chuẩn bị Lá chuối hột

Cách chữa gai cột sống nhờ tinh chất từ cây xương rồng và cám gạo giúp loại bỏ gai xương một cách tự nhiên, nhờ can thiệp vào trực tiếp quá trình hình thành gai ở đốt sống.

Cách làm:

Bạn hãy loại bỏ gai xương rồng, sau đấy rửa sạch bằng nước muối. Sau đấy, băm nhuyễn, trộn thật kĩ với cám gạo và 1 ít giấm nuôi, tiếp theo bạn hãy bắc lên bếp xào cho nóng lên và để nó kết dính lại thì cho ra một tấm lá chuối hột.

Ta lót tiếp một lớp lá nhào lên và nằm thư giãn trong 30 phút. Trong cám gạo chứa nhiều rất nhiều vitamin giúp kháng viêm, kết hợp với tinh chất giảm đau ở xương rồng sẽ giúp đẩy lùi đau nhức ở vị trí gai đốt sống lưng.

Cây thuốc luôn có rất nhiều loại và rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, Việt Nam là một trong những nước trên thế giới có nhiều cây với nhiều tác dụng trị bệnh, trong đó có cây thuốc Nam trị gai cột sống. Mong rằng thông qua bài viết bạn biết thêm được nhiều thông tin về bài thuốc trị bệnh này hơn.

Đang xem: Cây thuốc Nam trị gai cột sống từ dân gian bạn nên biết

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng