8 tác dụng không ngờ của quả lê đối với sức khỏe

8 tác dụng không ngờ của quả lê đối với sức khỏe

Quả lê là một loại thức ăn quý đứng đầu trong trăm loại quả (bách quả chi tông) với rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Lê còn có tên gọi là là khoái quả, ngọc nhũ, mật văn… Hơn thế nữa, lê cũng là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất bởi có vị ngọt tự nhiên và độ giòn, ngon ấn tượng.

Không chỉ ngon, mát, Lê còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cùng khám phá 8 công dụng của quả Lê qua bài viết này của Phúc Nguyên Đường nhé

Những tác dụng của quả lê đối với sức khỏe

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Lê là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin B2, B3, B6, C và K. Nó cũng giàu chất canxi, folate, kali, magie, đồng và mangan. Hợp chất này hỗ trợ tối đa tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể

2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chất chống oxy hóa procyanidin có trong quả lê có thể làm giảm độ cứng của mô tim, giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).

Hơn thế, vỏ của quả lê có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng được gọi là quercetin, được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm và giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao và mức cholesterol.

Theo một nghiên cứu công bố năm 2007 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ, những loại quả có sắc tố xanh và vàng (bao gồm cả quả lên) sẽ làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, đặc biệt với phụ nữ đã mãn kinh.

3. Giảm ho có đờm

Lê có tác dụng rất tốt cho việc loại bỏ lượng đờm trong cổ họng, đặc biệt là đối với trẻ em.

Khi trẻ em có cảm giác khó thở và cảm lạnh, bạn có thể cho trẻ uống một ly nước ép lê để tăng cường năng lượng đã mất và xóa bỏ lượng đờm trong ngực trẻ.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Quả lê, đặc biệt là lê có vỏ màu đỏ, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu lớn trên hơn 200.000 người cho thấy ăn 5 phần trái cây giàu anthocyanin hàng tuần trở lên như lê đỏ có liên quan đến việc giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, chất xơ trong lê làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để phân hủy và hấp thụ carbs. Điều này cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có khả năng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

5. Hỗ trợ giảm cân

Lê có hàm lượng calo thấp, nhiều nước và chứa nhiều chất xơ giúp chúng ta no lâu, hỗ trợ tốt cho việc giảm cân hiệu quả.

6. Tác dụng chống ung thư

Thành phần chất anthocyanin và axit cinnamic có trong quả lê đã được chứng minh là có khả năng chống lại bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây, bao gồm cả lê, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư dạ dày và bàng quang.

7. Không gây dị ứng

Lê được coi là loại trái cây ít gây dị ứng nhất. Vì theo lời bác sĩ, ăn lê thường xuyên không gây ra phản ứng dị ứng đối với bất kỳ ai.

Đây là lý do tại sao quả lê thường là một trong những loại trái cây mọi người thường hay cho trẻ sơ sinh ăn đầu tiên

8. Ngăn ngừa loãng xương

Lê là một số ít trong các loại trái cây chứa nhiều khoáng chất boron. Đây là khoáng chất vi lượng đóng vai trò điều hòa sự hấp thu và phân phối các khoáng chất đa lượng.

Chúng giúp cơ thể hấp thu canxi nên boron rất cần thiếu cho “sức khỏe” của xương. Nếu thiếu boron, cơ thể sẽ khó tổng hợp các khoáng chất như phốt-pho, magie…

Chúng sẽ bị đào thải qua đường tiểu. Khi đó, xương dễ bị loãng và gẫy, các khớp xương dễ vị vôi hóa.

Đang xem: 8 tác dụng không ngờ của quả lê đối với sức khỏe

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng