Bài Thuốc Gia Truyền Giảm Mỡ Máu Từ 3 Món Ăn Quen Thuộc

Bài Thuốc Gia Truyền Giảm Mỡ Máu Từ 3 Món Ăn Quen Thuộc

Có những người dù ăn uống theo cách thông thường, nhưng chỉ số mỡ máu, cholesterol vẫn không ngừng tăng lên. Điều này có thể do chế độ dinh dưỡng của bạn chưa phù hợp.

Người có mỡ máu cao nên ăn và kiêng những thực phẩm nào?

Những thực phẩm nên ăn:

  • Nên chọn lựa thức ăn ít cholesterol, ăn nhiều rau lá xanh có nhiều xenlulose, ăn nhiều thức ăn làm từ đậu phụ, thức ăn ít và giúp làm giảm cholesterol. Ăn chừng mực cá biển cũng giúp làm giảm lượng cholesterol và mỡ trong máu.

  • Ưu tiên các thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C, xenlulose dễ tiêu, mỡ photpho (photpholipid có nhiều trong cá, trứng, sữa…), trứng, cà rốt.

3-mon-an-cho-nguoi-mo-mau

 

Cụ thể:

  • Rau: Hành tây. 
  • Các loại thủy hải sản: Cá hồi, rong biển. 
  • Các loại ngũ cốc: Tiểu mạch, ngô, gạo tẻ, đậu xanh, yến mạch, miến, bột mì đen, kiều mạch đắng, gạo tẻ lùn. 
  • Các loại nấm: Nấm hương, nấm tán, nấm kim vàng, mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm đầu khỉ. 
  • Các đồ uống: Sữa chua, trà xanh…

Thực phẩm nên kiêng:

  • Hạn chế ăn thức ăn có nhiều mỡ, không ăn mỡ động vật, thịt mỡ, nội tạng, bánh gatô… là những loại thức ăn có nhiều cholesterol.

  • Khống chế mức cơm, hạn chế đồ ngọt. Điều này là hết sức quan trọng đối với người mắc bệnh tăng huyết áp. Nước uống giải khát bao gồm cả nước ngọt, nước khoáng có ga, khi vào cơ thể có thể chuyển hóa khiến cho nồng độ mỡ tăng cao.

Một số món ăn, bài thuốc cải thiện tình trạng mỡ máu

1.Nước sơn tra ngân hoa

qua-son-tra

- Thành phần: Sơn tra thái lát 30g, kim ngân hoa 6g, đường trắng 60g.

- Chế biến: Sơn tra và kim ngân hoa sao chín cho đường, đun nhỏ lửa thành mứt, cho nước sôi hòa tan là được.

- Tác dụng: Dùng cho người mỡ cao trong máu, tăng huyết áp, tiêu hóa kém.

- Cách dùng: Ngày 1 thang. Uống rải rác trong ngày. Uống liên tục khoảng 15-20 ngày.

2. Thịt lợn nấu hạt câu kỷ

thit-lon-nau-hat-ky-tu

- Thành phần: Thịt lợn nạc 250g, câu kỷ tử 15g, muối, rượu trắng, hành, gừng lát, hạt tiêu bột, nước dùng, vừa đủ.

- Chế biến: Hạt câu kỷ rửa sạch, thịt lợn rửa sạch thái chỉ, bắc nồi đảo nhanh thấy thịt chuyển màu trắng thì cho rượu, hành, gừng, muối đảo qua, cho nước dùng, cho hạt câu kỷ, nấu kỹ thấy thịt chín nhừ múc ra bát cho hạt tiêu gia vị là được.

- Công dụng: Bồi bổ cơ thể, an thần sáng mắt, hạ tỷ lệ mỡ trong máu.

- Phạm vi dùng: Chữa chứng mỡ cao trong máu, can thận bất túc, tinh huyết hư, váng đầu mắt hoa…

- Cách dùng: Ăn kèm trong bữa. Một tuần sử dụng 1 - 2 lần.

3. Nước lá sen, nụ vối, trần bì

tra-la-sen-n-voi-tran-bi

- Thành phần: Lá sen phơi khô 06g, nụ vối khô 06g, trần bì 04g.

- Chế biến: Đun khoảng 1 lít nước sôi. Sau khi sôi cho các vị thuốc trên vào như hãm trà. Đợi khoảng 10 -15 phút sau là sử dụng được.

- Tác dụng: Lá sen giúp sức cho tỳ, vị, trừ thấp, nâng cao trung khí, hạ nhiệt. Nụ vối kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Cùng với trần bì giúp hành khí, trừ thấp. Chúng được dùng như trà uống hàng ngày cho các bệnh nhân có tình trạng mỡ máu cao hoặc xơ vữa động mạch, béo phì.

- Cách dùng: Pha 1 lần uống rải rác trong ngày. Uống liên tục khoảng 15 - 20 ngày. Cách 2 - 3 tháng sử dụng một đợt.

 

Đang xem: Bài Thuốc Gia Truyền Giảm Mỡ Máu Từ 3 Món Ăn Quen Thuộc

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng