Tin tức

Vi cá mập làm món gì vừa ngon vừa bổ?

Nấu cháo vi cá mập

Vi cá mập là 1 món trong số bát trân được lưu truyền trong sử sách – ám chỉ những món ăn quý hiếm chỉ có vua chúa quý tộc mới được ăn. Ngày nay, khi xã hội phát triển tiến bộ hơn những người có tiền đều có thể mua vi cá mập về bồi bổ cơ thể hoặc hỗ trợ chữa bệnh. Nhưng bạn có biết vi cá mập làm món gì ngon không? Cùng Phúc Nguyên Đường thử tìm hiểu xem nhé?

Xem thêm:

Vi cá mập là gì?

Vi cá mập thật

Vi cá mập thật

Vi cá mập hay còn gọi là sụn vi cá mập là phần vây ( vi ) của con cá mập. Cá mập là một nhóm cá thuộc lớp cá sụn đã xuất hiện cách đây hơn 420 triệu năm. Trên thế giới hiện có khoảng hơn 440 loài cá mập nhưng chúng cũng đang bị khai thác 1 cách triệt để để lấy vây hay thịt. Hằng năm, các bản báo cáo ước đoán có hàng trăm triệu con cá mập bị giết lấy vi và trong câu cá giải trí. Thịt cá mập rất được ưa thích ở nhiều nước trên thế giới vì nó có vị thơm ngon. Da cá cũng rất được ưa chuộng. Nhưng mục đích lớn nhất để người ta săn bắt cá mập 1 cách triệt để là do phần vi cá. Một số người cho rằng sụn cá mập có thể chữa được ung thư và bệnh viêm khớp mãn tính.  Theo các nhà khoa học,  chất chondroitin chiết từ sụn vi cá mập dưới dạng sulfat làm tăng tính bền vững cho những sợi tạo keo nội bào, ngăn ngừa thoái hóa tế bào, tái tạo tế bào tổn thương, tăng đàn hồi mô liên kết, chống lão hóa. Cụ thể như sau:

NGăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư

Phòng chống các bệnh về mắt. Chữa các bệnh về mắt như khô mắt, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính…

Bồi bổ cơ thể: Trong vi cá mập chứa nhiều đạm, calci, phootpho, kẽm… nên được cho là có tác dụng tốt với hệ xương răng và giúp bồi bổ cơ thể.

Vậy để có những tác dungjt rên, người ta thường sử dụng vi cá mập để làm món gì?

Vi cá mập làm món gì?

Súp vi cá:

Đây là món ăn nổi tiếng nhất từ vi cá mập, cũng là món ăn được chế biến từ vi cá nhiều nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm >> Tác dụng của vi cá mập 

Nguyên liệu: thịt gà nửa con, 100g thịt cua, 200g bột năng, 12 trứng cút,nữa kí đầu cánh gà, 50g vây cá, nước mắm, Ngò,tiêu,muối,đường,bột ngọt,gừng, tỏi

Cách làm: Luộc gà cho chín, xé sợi. Vây cá ngâm nước cho mềm. cho nước lèo vào soong nấu sôi + thịt gà+ vây cá+ trứng cút + thịt cua. Nước sôi cho bột năng vào sanh sánh,nêm lại bột ngọt+ chút mắm ngon+ hành tây vừa chín là được. Đổ ra tô, rắc tiêu ngò ăn khi còn nóng.

Vi cá chiên giòn:

Nguyên liệu: 250g vi cá , 2 trứng gà, 10g bột nổi, 20g bột sống, 250g nước, 50g dầu ăn.

dầu ăn, muối, tiêu, hành, gừng, 20 cái bánh tráng.

Cách làm: Cho bột ngọt, muối, tiêu xay, nước ép gừng, hành và vi cá vào tô trộn đều. Trải bánh tráng ra, cho vi vừa ướp vào rồi cuốn lại thành cuốn, kế đó nhúng vào lớp bột áo rối cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều, vớt ra cho vào đĩa. Món ăn này trong mềm bên ngoài lại giòn, rất thơm ngon.

Nguyên liệu: hải sâm , vi cá, thịt nạc, măng, xương cục ninh nước lèo, nấm , 2 trứng gà,

Cách Làm:-Vi cá mua loại khô, ngâm nước ấm có pha tí rượu cho mềm, hải sâm rửa sạch cắt hạt lựu, thịt nạc luộc chín thái sợi nhỏ, nấm đông cô ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch thái mỏng. Lòng đỏ trứng gà đánh cho bông lên.  Cho tất cả nguyên liệu trên cho vào ninh, nêm gia vị, thêm lòng đỏ trứng gà từ từ, bắc ra thêm gừng thái sợi vào bát súp, ăn khi nóng.

Trên đây là 3 câu trả lời cho câu hỏi vi cá mập làm món gì. Hy vọng sẽ hữu ích đối với những người đang có nhu cầu mua vi cá mập về bồi bổ cho gia đình.

NGoài ra, đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc… cũng là những thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Phúc Nguyên Đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *