Tin tức

Ứng dụng của bột hoa nghệ tây trong đời sống hàng ngày

Đăng lúc: 6:51 Sáng 2 Tháng Hai, 2018 bởi admin
Ứng dụng của bột hoa nghệ tây trong đời sống hàng ngày

Hoa nghệ tây được biết đến với nhiều tác dụng làm đẹp và tốt cho sức khỏe. Đây là loại dược liệu thần kì được chị em phụ nữ ưa chuộng. Tuy nhiên, chắc nhiều người không biết bột hoa nghệ tây cũng được dùng trong nhiều ứng dụng đặc biệt là làm đẹp.

Bột hoa nghệ tây là gì?

Hoa nghệ tây hây còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây) là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ. Tên nó có nguồn gốc từ Hy Lạp có nghĩa là “sợi chỉ”.  Loài này được  miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753. Nghệ tây là loài bản địa của Tây Nam Á và đã được trồng lần đầu ở Hy Lạp. Là bản sao di truyền đơn hình thái loài này đã từ từ lan truyền khắp đại lục Á-Âu và sau đó đã được đưa đến các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ, và châu Đại Dương. Cây hoa nghệ tây có thể phát triển cao đến 20–30 cm (8–12 in) và cho ra đến bốn hoa; mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ – là phần ngoài cùng của lá noãn. Cùng với các vòi nhụy, hay phần thân mà nối các đầu nhụy với cây của chúng, đầu nhụy khô được sử dụng chủ yếu trong các món ăn khác nhau như là gia vị và chất tạo màu.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Vào cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 là mùa thu hoạch nhụy hoa nghệ tây. Khi mặt trời vừa mọc hoa saffron sẽ nở và người ta bắt đầu đi hái hoạ. Hoa cần được hái thủ công, những người hái hoa bắt đầu ngắt các nhụy hoa có hình dạng như những sợi dây. Công việc cần làm liền sau khi hoa mới nở để nhụy hoa đừng bị ánh nắng mặt trời chiếu vào quá lâu sẽ bị tàn úa và mất đi hương thơm. Nhụy hoa sẽ được đem phơi khô với một độ khô nhất định nào đó. Gia vi saffron sẽ được tạo thành với một vị đắng đặc trưng.

Bột hoa nghệ tây là viết tắt của bột hoa nghệ tây. Bởi nhụy hoa nghệ tây chính là thứ mang đến giá trị chính cho loài hoa nghệ tây.. Đây  là một loại gia vị nhiều màu sắc và hương vị. Các đầu bếp trên thế giới coi đây là một gia vị quý hiếm, giúp tạo ra một hương vị “siêu” đặc biệt cho món ăn mà “không một gia vị nào có thể thay thế”. Bột hoa nghệ tây cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng chăm sóc sắc đẹp hay sức khỏe.

Ứng dụng của bột hoa nghệ tây trong đời sống

Saffron - Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Saffron – Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Sử dụng bột hoa nghệ tây đắp mặt nạ

  • Pha mật ong với bột hoa nghệ tây đắp mặt nạ cho da mặt.  Massage mặt bằng hỗn hợp tuyệt vời này để cung cấp oxy cho da, kích thích tuần hoàn máu để có làn da sáng.
  • Bạn có thể pha một nhúm bột hoa nghệ tây với cam thảo và sữa. Đắp hỗn hợp này vào các nơi tóc rụng nhiều. Mặt nạ cho tóc tự nhiên này sẽ giúp giàm rụng tóc và thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc mới.
  • Trộn bột nghệ tây, nước hoa hồng và lá húng quế xay nhuyễn. Thoa hỗn hợp này lên mặt, và để khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch với nước lạnh. Cách này sẽ giúp những vết sẹo mụn của bạn mờ dần đi.

Sử dụng bột hoa nghệ tây để uống

  • Pha 1 cốc sữa, thêm 1 nhúm nhỏ bột hoa nghệ tây vào quấy đều rồi uống. Sữa này lên màu rất đẹp, có tác dụng phòng ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch.

Ứng dụng khác

Ngoài những ứng dụng nói trên, bột hoa nghệ tây cũng được dùng làm thuốc nhuộm vải, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ, hay trong làm nước hoa.

Nó cũng được sử dụng cho những mục đích tôn giáo ở Ấn Độ, và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. Từ món cơm Milan ở Ý đến món bouillabaisse ở Pháp, và món Biryani gồm nhiều loại thịt đi kèm ở Nam Á đều sử dụng bột hoa nghệ tây.

Như vậy, bột hoa nghệ tây có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *