06 sai lầm của mẹ khiến trẻ 6 tuổi biếng ăn

6 sai làm khiến trẻ 6 tuổi biếng ăn

Những sai lầm của mẹ khiến trẻ 6 tuổi biếng ăn

Theo nghiên cứu dinh dưỡng toàn quốc năm 2009 – 2010 trên 63 tỉnh/thành phố với hơn 50.000 trẻ từ 2-5 tuổi cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn ở mức 19,62%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi là 29,05%.

Ở Việt Nam, trẻ 6 tuổi biếng ăn có tỷ lệ thấp hơn so với trẻ từ 1-5 tuổi. Tuy nhiên tình trạng trẻ 6 tuổi biếng ăn không phải là hiếm xảy ra. Và nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ 6 tuổi biếng ăn là do các mẹ không biết cách chăm sóc con trẻ dẫn đến tình trạng chán ăn, lười ăn.

Bài viết liên quan:

Những sai lầm của mẹ khiến trẻ 6 tuổi biếng ăn

Trẻ 6 tuổi hầu hết đã bước vào lớp tiểu học. Tuy nhiên trường hợp trẻ 6 tuổi biếng ăn, không muốn ăn ở độ tuổi này rất đáng báo động. Có thể là do trong quá trình ăn uống không hợp nên khiến trẻ chán ăn.

1/ Bố mẹ ép con ăn

Tâm lý chung của bố mẹ là con đi học cả ngày sẽ mệt nên ép trẻ ăn rất nhiều. Ép trẻ ăn không phải là một phương pháp rèn luyện hay. Đặc biệt đối với trẻ 6 tuổi có nhận thức rõ ràng hơn trước.

Ép con ăn càng khiến trẻ sợ ăn hơn
Ép con ăn càng khiến trẻ sợ ăn hơn

Hệ quả của việc ép trẻ ăn là đến bữa trẻ sẽ sợ, khóc và quấy không muốn ăn. Lâu dần sẽ trở thành thói quen biếng ăn, dẫn đến trẻ sẽ bị còi xương, chậm phát triển đặc biệt về trí não.

2/ Cho con ăn vặt trước bữa

Trẻ con thường thích ăn vặt, bố mẹ, ông bà hay chiều chuộng nên mua rất nhiều đồ ăn vặt cho trẻ. Ăn nhiều, ăn suốt ngày bố mẹ nghĩ sẽ tốt cho sức khỏe, quan niệm “đói thì ăn, trẻ thích ăn gì cho ăn nấy” là sai lầm nghiêm trọng.

Không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính
Không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính

Ăn vặt trước bữa ăn sẽ khiến trẻ không muốn ăn. Dần trở thành thói quen ăn vô tội vạ, ăn không có giờ giấc sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, ăn vặt thường xuyên sẽ gây béo phì ở trẻ.

3/ Chỉ nấu những món mà trẻ thích

Nhiều mẹ thường nấu đi nấu lại những món mà con thích. Thời gian đầu có thể trẻ thích ăn ăn được nhiều. Nhưng lâu ngày lại vô tình khiến trẻ ngán ăn món cũ và lười ăn món mới.

Hơn nữa, ăn mãi những đồ ăn trẻ thích sẽ gây mất cân bằng lượng kém, protein, vitamin…trong trẻ sẽ khiến trẻ phát triển không toàn diện.

Học thêm 3 cách nấu cháo cho bé suy dinh dưỡng ngon đúng điệu

4/ Cho trẻ xem tivi, dùng smartphone trong giờ ăn

Đặc biệt với những trẻ hiện nay đều thích dùng smartphone khi ăn. Hành động này luôn khiến bữa ăn dài ra quá 30 phút. Hình thành cho trẻ thói quen ăn chậm đồng thời có gây ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa của trẻ.

Vừa xem ti vi vừa ăn sẽ làm trẻ ăn ít hơn đấy
Vừa xem ti vi vừa ăn sẽ làm trẻ ăn ít hơn đấy

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho trẻ sử dụng smartphone quá sớm sẽ khiến trẻ bị tự kỷ, chậm phát triển, ít giao tiếp hơn và hạn chế sự vận động của trẻ.

Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng smartphone quá sớm
Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng smartphone quá sớm

5/ Để trẻ bắt chước những thói quen xấu

Lớp 1 là thời gian mà trẻ bắt trước hành động của người lớn rất nhanh. Tuyệt đối không nên bỏ bữa, bỏ thức ăn như vậy sẽ khiến trẻ bắt trước những thói quen không tốt. Dần dần trẻ sẽ quen với những tính xấu đó và sẽ rất khó bảo đấy nhé!

Đọc thêm: Các mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

6/ Do cơ thể thiếu hụt vi chất

Cơ thể thiếu những vi chất như sắt, kẽm, enzyme, vitamin và chất khoáng,… sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và vị giác của trẻ. Khiến trẻ ăn không ngon miệng, khó tiêu hóa.

Cách giúp trẻ 6 tuổi cải thiện tình trạng biếng ăn

Để giúp trẻ hết biếng ăn thì các mẹ có thể tham khảo, áp dụng những cách sau đây:

Cho trẻ ăn lúc đói: Chắc chắn, đây là lúc trẻ ăn nhiều nhất và ăn ngon miệng nhất.

Cho trẻ ăn nhiều bữa một ngày: Nếu trẻ không ăn nhiều trong một bữa ăn, bạn có thể tách thành nhiều bữa để trẻ vẫn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo cách tốt nhất. Đừng ép trẻ ăn quá nhiều trong một bữa.

Hạn chế cho trẻ ăn vặt: Ăn vặt sẽ làm cho trẻ cảm thấy ngang bụng và sẽ dẫn đến chán ăn và bỏ ăn. Do đó, các bạn cần hạn chế ăn vặt, đặc biệt là trước các bữa ăn.

Trang trí đồ ăn đẹp mắt: Trẻ có xu hướng ưa thích những thứ đầy màu sắc cũng như cách trang trí hấp dẫn. Vì vậy, làm thế nào bạn trang trí các món ăn đẹp cũng sẽ tạo ra hứng thú cho trẻ và kích thích trẻ em ăn nhiều và ăn cũng ngon hơn.

Đọc thêm: Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì để tăng cân nhanh chóng?

Một số điều các mẹ nên tránh

 • Khi đã có cách giúp trẻ thoát khỏi tình trạng biếng ăn thì sau đây là một vài lưu ý những thói quen không tốt mà các bạn nên tránh
 • Đừng để trẻ vừa ăn vừa uống vì sẽ làm cho trẻ nhanh no và dễ gây biếng ăn
 • Không nên cho trẻ vừa ăn và chơi
 • Không cho trẻ ăn vặt ngay trước những bữa ăn chính
 • Không cho trẻ uống sữa ngay sau mỗi bữa ăn chính
 • Đừng để trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách thụ động

Các mẹ nên tham khảo Trẻ biếng ăn phải làm sao? Và 5 cách điều trị khoa học

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ sức khỏe

1/ Hồng Sâm Baby DAEDONG

 • Bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu, canxi giúp trẻ dễ tiêu hóa tăng cường hấp thụ dinh dưỡng
 • Kích thích ăn uống rất thích hợp cho trẻ biếng ăn còi xương chậm lớn.
 • Giúp giải độc gan rất hiệu quả, thanh lọc và giải độc
 • Chiết xuất saponin Rg1 Rb1 Rg3 từ hồng sâm cô đặc giúp tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt mệt mỏi, tăng cường phát triển trí não tập trung hơn trong vui chơi và học tập.
Bao bì của Hồng sâm baby Daedong
Bao bì của Hồng sâm baby Daedong

Link sản phẩm: https://phucnguyenduong.com.vn/hong-sam-baby-daedong.html

2/ Hồng Sâm Baby Cho Trẻ Em 5 Đến 7 Tuổi

Phát triển trí não, tăng trí nhớ: Hồng sâm kích thích trí não hoạt động dẫn đến tăng cường phát triển trí nhớ và não cho bé.

Giải độc gan: Saponin trong Hồng sâm làm tăng hoạt động enzym liên quan tới sự thoái hóa ethanol và acetaldehyd, do đó giúp gan của bé có thể thanh lọc, giải độc.

Cải thiện tình trạng biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng: Hồng sâm bổ sung lượng canxi, vitamin và một số dược thảo đông y khác vì vậy có thể cải thiện được đáng kể tình trạng biếng ăn ở trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn và phát triển xương.

Con đi học cần rất nhiều dưỡng chất để phát triển
Con đi học cần rất nhiều dưỡng chất để phát triển

Link sản phẩm: https://phucnguyenduong.com.vn/hong-sam-baby-cho-tre-em-5-den-7-tuoi.html

Mong rằng qua bài viết này các mẹ sẽ biết cách nấu những món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn. Giúp mẹ cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ, con ăn uống chủ động hơn, ngon miệng hơn và phát triển bằng các bạn đồng lứa là món quà quý giá nhất. Chúc các bé mau ăn chóng lớn.

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 62.755.355 – 0966.588.858
Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Bài viết đang theo dõi:

Thuộc chuyên mục Sức khỏe | Tags: Trẻ em | Nguồn: Phúc Nguyên Đường

Bài viết được gắn thẻ:

 • trẻ 6 tuổi biếng ăn
 • vì sao trẻ 6 tuổi biếng ăn
 • cách giúp trẻ 6 tuổi biếng ăn
 • trẻ 6 tuổi biếng ăn phải làm sao
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966588858