Tin tức, Tin tức tổ yến

Tổ yến và những điều có thể bạn chưa biết

Đăng lúc: 1:54 Sáng 3 Tháng Tám, 2017 bởi Phúc Nguyên Đường
Sơ chế tổ yến

Hiện nay ở nước ta, chim yến phân bố và làm tổ chủ yếu từ miền Trung trở vào. Yến phân bố nhiều nhất có lẽ là Vùng đất Khánh Hòa. Cũng vì lý do này mà chất lượng tổ yến ở đây cũng nổi tiếng là chất lượng tốt.

Xem thêm:

– Cách phân biệt yến sào giả – thật, bạn có biết?

– Cocktail tổ yến – món ăn mới lạ thanh mát 

– Cách chế biến làm sạch lông tổ yến nhanh nhất bạn đã biết chưa?

1. Tổ yến – Món quà từ thiên nhiên

Vào mùa sinh sản, chim yến bố mẹ thường xây tổ cho mình để chuẩn bị đẻ trứng. Quá trình xây tổ của chim yến thường rơi vào khoảng 35-40 ngày. Khi xây tổ, chim yến sử dụng nước bọt đặc được tiết ra từ tuyến vùng dưới lưỡi. Nó  dệt thành các tấm lưới mỏng có các mắt dày đan chéo lên nhau. Nó có chân bám chặt vào vách đá. Vì vậy, việc khai thác tổ yến tự nhiên thường rất khó khăn và nguy hiểm. Tổ yến khi được khai thác còn nguyên ở dạng thô thường có trọng lượng từ 7- 8 gram.


Tổ yến tự nhiên

Từ xưa yến sào đã được liệt kê vào một trong tám món “bát trân” mà hoàng đế thường dùng. Ngày nay, giá trị dinh dưỡng mà tổ yến mang lại vẫn được con người đánh giá cao. Con người sử dụng nhằm nâng cao sức khỏe. Trên thế giới, các nước Châu Á thường sử dụng và cũng là nơi cung cấp tổ yến lớn nhất trên tế giới. Triều Tiên, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam là các nước cung cấp tổ yến lớn trên thế giới. Trong đó Trung Quốc và Việt Nam là hai nước lớn về cung cấp tổ yến nhà và yến tự nhiên lớn nhất.

Gần đây ở Trung Quốc người ta mới phát hiện ra một loại yến có tên là yến hông trắng. Loại yến này có tổ rất to, tuy nhiên giá trị thực từ việc thu dãi yến lại rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 10%. Chính vì vậy tuy là có tổ lớn nhưng sản lượng yến lại không được nhiều. Hiện nay trên thị trường, người tiêu dùng cũng cần phải chú ý vì có thể sẽ mua nhầm phải loại yến này.

2. Các loại tổ yến

Ngày nay,yến còn được phân thành nhiều loại khác nhau. Việc phân chia dựa vào giá trị dinh dưỡng và màu sắc, kích thước. Hiện nay, loại yến được cho là có giá trị dinh dưỡng cao nhất đó chính là Yến huyết. Loại tổ yến này có màu sắc rất đặc trưng vì có màu rất đỏ. Gía của loại  này khoảng 35-40 triệu đồng/ kg. Tiếp đến là hồng yến, yến quan, yến thiên, yến bài và cuối cùng là yến địa. Yến địa thương có giá trị thấp nhất vì còn lẫn nhiều tạp chất.

Tổ yến

Tổ yến

Như vậy, tổ yến thực sự là một loại thực phảm quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Hy vọng bài viết đã giúp quý độc giả hiểu thêm về loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Hiện nay  Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp các sản phẩm từ Tổ yến. Vui lòng liên hệ (024) 6275 5355 – 0966 588 858 để đặt hàng và được tư vấn miễn phí.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp các mặt hàng cao cấp khác để làm quà biếu, tặng như đông trùng hạ thảo, nấm, sâm Hàn Quốc…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *