9 thực phẩm mát gan giúp thải độc gan hiệu quả

Thực phẩm mát gan

9 thực phẩm mát gan giúp thải độc gan hiệu quả

Chú trọng trong việc sử dụng thực phẩm dễ tiêu hóa góp phần tạo nên một lá gan khỏe mạnh. Bởi gan được ví như “nhà máy năng lượng hoá học” của cơ thể, giúp thanh độc gan; thanh nhiệt cơ thể, chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu; kiểm soát và bài tiết cholesterol, bài xuất mật… Tất cả những gì đưa vào cơ thể hầu như đều qua gan để sàng lọc, chế biến.

Khi gan bị suy giảm chức năng, cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đau tức hạ sườn phải, da khô sẩn ngứa, mụn nhọt, xuất huyết dưới da, sợ mỡ, da và nước tiểu vàng. Y học cổ truyền cho rằng gan yếu lâu ngày thuộc thể can nhiệt tỳ thấp.

8 thực phẩm mát gan, thanh nhiệt cơ thể

Việc bảo vệ sức khỏe cho gan hay chữa nóng trong người thực ra không hề khó. Chỉ cần sử dụng thêm các thực phẩm mát gan hoặc các loại nước làm mát gan có thể góp phần tạo ra những tác động vô cùng tích cực cho gan. Riêng đối với gan, danh sách những thực phẩm mát gan dưới đây là gợi ý vô cùng hữu ích từ các chuyên gia dinh dưỡng để bạn có một lá gan khỏe mạnh:

1/ Cà chua – Thanh nhiệt giải độc

Cà chua là loại quả thuộc nhóm chứa ít calo, nhiều dinh dưỡng, khi đi vào gan, tì, dạ dày, phổi và thận loại quả chứa nhiều carotene, VB, VC, VP, chất xơ này sẽ có tác dụng làm mát máu, ổn định gan, dưỡng âm sinh tinh, thanh nhiệt giải khát, tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày, đồng thời cà chua còn có công dụng làm đẹp, giải độc, loại bỏ mỡ và giảm béo, đây là loại quả rất thích hợp cho những người bị gan nhiễm mỡ.

Thực phẩm mát gan - Cà chua giúp giải nhiệt cho gan

Thực phẩm mát gan – Cà chua giúp giải nhiệt cho gan

>>> Xem thêm: 20 cách thải độc gan nhanh nhất & hiệu quả nhất

2/ Dưa chuột – Tiêu sưng lợi tiểu

Dưa chuột là một thực phẩm mát gan phổ biến. Sau khi đi vào phổi, dạ dày, ruột già, dưa chuột sẽ phát huy được công dụng giải khát sinh tinh, tiêu sưng lợi tiểu, thanh nhiệt giải độc. Theo nghiên cứu của y học hiện đại đã chứng thực được rằng, cellulose vi khuẩn có trong dưa chuột có thể làm giảm lượng chất béo trung tính Triglyceride và Cholesterol có trong huyết thanh, thúc đẩy ruột đào thải các chất cặn bã, cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể; axit Tartronic có thể ức chế các chất chứa đường chuyển hóa thành chất béo, ích cho việc hồi phục sức khỏe ở những người bị gan nhiễm mỡ.

Ăn dưa chuột giúp làm mát cơ thể từ bên trong

Ăn dưa chuột giúp làm mát cơ thể từ bên trong

3/ Mướp đắng (Khổ qua) – Trừ nắng, giải nhiệt

Mướp đắng là thực phẩm mát gan có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí; gấp 5 – 20 lần dưa chuột. Mướp đắng có vị đắng, tính hàn, theo các sách y học cổ truyền, có tác dụng trừ nắng, chỉ khát, thanh tâm, thanh gan, thanh nhiệt giải độc, trừ trúng nắng.Vì thế, nó được chế biến thành các món ăn mát gan rất tốt cho cơ thể, lại ngon miệng như: Canh mướp đắng nhồi thịt, canh mướp đắng nấu cua hay mướp đắng xào nấm,…

Mướp đắng thường được nấu thành các món canh để làm mát gan

Mướp đắng thường được nấu thành các món canh để làm mát gan

4/ Rau cải cúc – Giảm chứng xơ gan

Cải cúc có vị ngọt , loại thực phẩm mát gan này có công dụng hành gan khí, tốt cho việc tiêu hóa thức ăn của dạ dày, lợi cho việc bài tiết và các cơ quan nội tạng. Trong rau cải cúc có chứa nhiều chất xơ có tác dụng tăng cường sự co bóp của dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và đại tiện, đồng thời chúng cũng có công dụng làm giảm chứng xơ gan ở những người dễ tức giận, thường xuyên thở dài, lồng ngực sưng đau.

Ngoài ra, trong cải cúc còn có chứa thành phần Flavonoid và axit Phenolic hoạt tính có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ gan và kháng khuẩn.

Rau cải cúc tốt cho hệ tiêu hóa lại hỗ trợ thải độc gan

Rau cải cúc tốt cho hệ tiêu hóa lại hỗ trợ thải độc gan

5/ Dâu tây – Dưỡng gan, đẹp da

Chắc chắn rằng dâu tây là một trong những loại thực phẩm mát gan mà rất nhiều người đều yêu thích. Ngoài vị ngọt ra loại quả này còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong dâu tây có chứng một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin E, pectin, Axit folic, anthocyanidins, có tác dụng dưỡng gan làm sáng mắt, đối với những người nóng gan, dâu tây vừa có thể bảo vệ gan vừa có thể loại bỏ chứng nóng gan.

Dâu tây vừa giúp trắng răng, đẹp da lại hỗ giải nhiệt cơ thể

Dâu tây vừa giúp trắng răng, đẹp da lại hỗ giải nhiệt cơ thể

6/ Tỏi – Kích thích đào thải độc tố

Tỏi là loại gia vị cực tốt cho sức khỏe cơ thể và được khuyến khích sử dụng hàng ngày. Theo nghiên cứu thì trong tỏi có chứa nhiều enzyme giúp kích thích gan đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, tỏi cũng được xếp vào một trong những thực phẩm làm mát gan, thải độc gan và trị mụn hiệu quả.

Toi là thực phẩm được chứng nhận có nhiều tác dụng đối với cơ thể

Toi là thực phẩm được chứng nhận có nhiều tác dụng đối với cơ thể

7/ Nghệ – Thải độc gan và túi mật

Nghệ là thực phẩm mát gan có tác dụng hỗ trợ thải độc gan và túi mật, giúp xả các chất gây ung thư từ chế độ ăn uống ra khỏi cơ thể. Dù công dụng của nghệ khá tốt nhưng các bạn cũng cần lưu ý đến lượng dùng hàng ngày. Nếu dùng quá nhiều chúng có thể gây hại đến sức khỏe cơ thể và làn da của bạn.

Nghe được nhiều chị em phụ nưc sử dụng để làm đẹp, nhưng nó còn có tác dụng làm mát gan rất tốt

Nghe được nhiều chị em phụ nưc sử dụng để làm đẹp, nhưng nó còn có tác dụng làm mát gan rất tốt

8/ Chanh – Làm mát gan, hồi phục tế bào gan

Những loại quả họ cam quýt ví dụ như chanh, cam, bưởi,… có chứa rất nhiều vitamin C, có ích cho việc làm mát gan và giải độc ganĐặc biệt là chanh có thể bảo vệ các tế bào gan tránh khỏi sự phá hoại của các gốc tự do, thúc đẩy sự hợp thành của protein, đẩy nhanh khả năng tái sinh và hồi phục của các tế bào gan. Nhưng loại thực phẩm mát gan này cũng có tính axit khá mạnh, do đó những người dạ dày tiết nhiều axit thì nên hạn chế sử dụng.

Chanh là thực phẩm quen thuôc hằng ngày của mọi nhà, giá rẻ mà lại có nhiều tác dụng

Chanh là thực phẩm quen thuôc hằng ngày của mọi nhà, giá rẻ mà lại có nhiều tác dụng

Ngoài cách bảo vệ gan bằng thực phẩm thì hẳn nhiều bạn cũng thắc mắc Uống nước gì để mát gan nhanh nhất? Thực tế, bạn có thể xay những thực phẩm mát gan trên thành sinh tố, hoặc ép lấy nước để uống. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp uống nước bổ gan Hovenia,… để tăng hiệu quả thải độc gan.

6 thực phẩm gây hại cho gan nên tránh xa

Để bảo vệ và tăng cường chức năng gan thì ngoài việc ăn những thực phẩm mát gan, bạn còn cần phải tránh sử dụng những thực phẩm có thể gây hại cho gan như:

1/ Tôm: mặc dù là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn tôm quá nhiều sẽ gây nên tình trạng nóng gan. Mặc khác, việc ăn quá nhiều tôm cũng có thể gây nên tình trạng dị ứng trong cơ thể.

2/ Hạn chế ăn các thức ăn cay, nóng: đối với những người đang bị bệnh về gan thì nên hạn chế các thức ăn cay và nóng như tiêu, ớt, gừng… bởi vì những thức ăn này sẽ làm tăng tình trạng nóng gan, nóng hệ tiêu hóa và làm mất cân bằng chức năng gan.

3/ Hạn chế những thức ăn chế biến theo phương pháp chiên, xào: vì những thức ăn này có thể gây nóng gan và làm tăng lượng cholesterol trong máu.

5/ Không sử dụng rượu, bia: hầu hết lượng cồn có trong bia, rượu sẽ được hấp thu vào gan. Cồn làm ảnh hưởng đến các tế bào gan, làm cho tế bào gan bị tổn thương và chết. Việc thường xuyên sử dụng rượu bia là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan… Vì vậy, bạn nên tránh xa loại thực phẩm gây hại cho gan này.

6/ Hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn: những thực phẩm này thường chứa nhiều chất bảo quản nên sẽ gây ra những tác dụng không tốt cho gan.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ: 6B Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 62.755.355 – 0966.588.858
Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Bài viết đang theo dõi:

Bài viết gắn thẻ:

  • thực phẩm làm mát gan
  • các món ăn mát gan
  • thực phẩm giúp mát gan
  • ăn gì để thải độc gan
  • ăn gì thải độc gan
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục