Tin tức

Sự khác nhau giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Đăng lúc: 5:20 Sáng 19 Tháng Mười Một, 2017 bởi Nguyễn Tình
Thực phẩm chức năng làm đẹp da

Nhiều người dù vẫn đang sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hàng ngày nhưng lại không biết chính xác thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì và sự khác nhau giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Chính vì thế, hôm nay, Phúc Nguyên Đường sẽ giới thiệu đến bạn sự khác nhau giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tất cả mọi người không còn mơ hồ về 2 khái niệm này.

Thuốc là gì?

Ta đi tìm định nghĩa thuốc tại wikipedia được kết quả như sau: “ thuốc là những chất dưới dạng đơn chất hoặc hỗn hợp có nguồn gốc rõ ràng, được dùng cho người hoặc sinh vật để chẩn đoán, phòng và chữa bệnh,hạn chế hoặc thay đổi điều kiện bệnh lý hay sinh lý”.

Theo điều 2 luật dược 2016 của Việt Nam thì “ Thuốc là chất hoặc hỗn hợp các chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm bảo vệ sức khỏe” Như vậy, ngay từ khái niệm, luật đã đẩy thực phẩm bảo vệ sức khỏe ra khỏi khái niệm thuốc. Có nghĩa là ở Việt Nam thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc. Điều này cũng thể hiện ở quy định trên bao bì thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất tại Việt Nam luôn phải có dòng chữ: Sản phẩm không phải thuốc và không thay thế được thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm chức năng là gì?

Theo Wikipedia: Thực phẩm chức năng (tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”.

Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam định nghĩa như sau: Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Sự khác nhau giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Tình chất của thuốc và thực phẩm chức năn về cơ bản khác nhau hoàn toàn nên cần phân biệt được 2 loại này để trở thành 1 người tiêu dùng thông thái, tránh bị truyền thông dắt mũi.

THuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe có gì khác nhau?

>>> Xem thêm:

Về định nghĩa:

Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Thuốc là chất hoặc hỗn hợp các chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm bảo vệ sức khỏe”

Về phần dán nhãn:

Thực phẩm chức năng dán nhãn sẽ ghi: là thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoặc là thực phẩm bổ sung.

Thuốc trên dán nhãn ghi là thuốc.

Về hàm lương chất và hoạt chất:

Thực phẩm chức năng có hàm lượng chất và hoạt chất không quá  3 lần nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Thuốc có hàm lượng chất và hoạt chât cao.

Về đối tượng:

Thực phẩm chức năng có đối tượng sử dụng rộng, có thể là tất cả người bệnh, kể cả người khỏe mạnh.

Thuốc chỉ dùng cho người ốm yếu, bệnh tật mà thôi.

Điều kiện mua

Thực phẩm chức năng có thể tự ý mua ở mọi nơi kể cả trong siêu thị cũng có,

Thuốc phải có chỉ định và ý kiến kê đơn của bác sỹ mới được mua.

Điều kiện phân phối

Thực phẩm chức năng có thể được phân phối cho các nhà thuốc, siêu thị hoặc bán đa cấp cũng phổ biến.

Thuốc được bày bán ở các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc.

Nguồn gốc

Nguồn gốc thực phẩm bảo vệ sức khỏe là tự thiên nhiên

Thuốc có thể có nguồn gốc thiên nhiên hoặc do tổng hợp.

Trên đây là sự khác nhau giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình trở thành người tiêu dùng thông thái.

>>> Nguồn Siêu thị Phúc Nguyên

0/5 (0 Reviews)

7 thoughts on “Sự khác nhau giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe

 1. Hồng Lan Hà viết:

  Vừa uống thuốc vừa uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe được không

 2. Yến Nguyễn viết:

  CÓ loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa dc bệnh ko nhỉ?

  1. Hoàng Hương viết:

   Xin chào bạn Yến, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, chỉ có tác dụng hỗ trợ bổ sung các dưỡng chất trong cơ thể, và không có khả năng chữa bệnh bạn nhé

  2. Hoàng Hương viết:

   Xin chào bạn thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có khả năng chữa bệnh bạn nhé. Thực phẩm chức năng chỉ giúp bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ và phòng ngừa bệnh tật

  3. Hoàng Hương viết:

   Xin chào Yến, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có khả năng chữa bệnh bạn nhé. Thực phẩm chức năng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bổ sung và phòng ngừa bệnh bạn nhé

 3. Pingback: Hồng Trần
 4. Pingback: Sang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *