Tin tức

So sánh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc có gì giống và khác nhau?

Đăng lúc: 8:40 Sáng 20 Tháng Mười Một, 2017 bởi Nguyễn Tình
Thực phẩm chức năng là gì

Có nhiều người nhầm lẫn giữa thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc, do bản thân họ có sự ngộ nhận, Một phần lí do đó là do truyền thông cố tình làm sai leehcj thông tin khi đến với khách hàng làm khách hàng hiểu nhầm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là thuốc. Vậy hãy cùng Phúc Nguyên Đường so sánh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc xem có gì giống và khác nhau?

Thực phẩm chức năng là gì?

Hiện nay,tồn tại nhiểu cách định nghĩa khác nhau về thực phẩm bảo vệ sức khỏe TheoInternational Life Science Institute – ILSI thì “thực phẩm bảo vệ sức khỏe là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại”. Theo IFIC, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những thực phẩm hay thành phần của chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản. theo Wikipedia: Thực phẩm chức năng (tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”.
Vì thế, khi thực phẩm bảo vệ sức khỏe xuất hiện ở Việt Nam, để thống nhất, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đề xuất định nghĩa như sau: Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.
Có thể nói thực phẩm bảo vệ sức khỏe nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và có nơi người ta cũng gọi thực phẩm bảo vệ sức khỏe là thực phẩm thuốc. Tuy nhiên, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải thuốc và không thể thay thể được thuốc chữa bệnh. Vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc có điểm gì giống và khác nhau?

>>> Xem thêm:

So sánh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc có gì giống và khác nhau

Ở Việt Nam, tuy khái niệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được quy định rõ nhưng đã không ít đơn vị quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như 1 loại thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, điều cần luôn luôn lưu ý là, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc tuy chúng cũng có những điểm khá giống nhau. Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và khối ASEAN, đối với sản phẩm là thuốc cần đáp ứng được các tiêu chí sau:
– Nguyên liệu: là chất hoặc hợp chất.
– Là thương phẩm: phải có tính thông dụng, phổ biến và theo luật định; được bán và sử dụng theo quy định của Bộ Y tế và được kiểm định rất nghiêm khắc, phải đạt được những tiêu chuẩn rõ ràng: nguyên liệu làm thuốc, hoạt chất gì? Tác dụng như thế nào? Sự chuyển hóa trong cơ thể và chúng được đào thải ra sao? Thuốc có tác dụng phụ như thế nào? Hàm lượng bao nhiêu?…
Sự giống nhau giữa thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc:
Một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh rất hiệu quả. Thậm chí,nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe có quá trình bào chế và nguyên liệu gần giống thuốc đông y.
Chúng đều được bào chế theo hình thức của dược phẩm như lọ, viên vỉ có thể gọi là giống dược phẩm về hình thức.

Sự khác nhau giữa thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc

Về định nghĩa

Thực phảm chức năng là Là sản phẩm dùng để hỗ trợ (phục hồi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.
Thuốc là Lchất hoặc hỗn hợp chất dùng cho người. Mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Luật Dược 2005).

Về chức năng

Thực phẩm chức năng Cung cấp các chất dinh dưỡng hoặc phục hồi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể
Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể.

Về hàm lượng chất

Thực phẩm chức năng chứa it chất dinh dưỡng, nhiều hoạt chất sinh học hơn thực phẩm, nhưng không quá 3 lần mức nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Thuốc có hàm lượng hoạt chất sinh học cao.

Thực phẩm chức năng làm đẹp da

Nguyên liệu

Thực phẩm chức năng có hoạt chất, chất chiết từ thực vật, động vật và vi sinh vật (nguồn gốc tự nhiên).
Thuốc: có nguồn gốc từ tự nhiên hay tổng hợp.

Điều kiện dùng

Thực phẩm chức năng tự ý mua dùng.
Thuốc mua theo đơn.

Yếu tố khác

Đối tượng dùng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe đa dạng có thể là tất cả mọi người. Còn thuốc chỉ có người ốm mới dùng.
Thực phẩm chức năng có thể dùng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ. Còn thuốc thì không được dùng lâu dài và có thể có tác dụng phụ.
Như vậy, nếu so sánh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc có nhiều điểm khác nhau.

Phúc Nguyên Đường

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858

0/5 (0 Reviews)

5 thoughts on “So sánh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc có gì giống và khác nhau?

 1. Mai Yến viết:

  Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có cần dùng theo chỉ dẫn không?

  1. admin viết:

   Phúc Nguyên Đường chào bạn! Dù là thực phẩm dùng để bồi bổ cơ thể nhưng bạn vẫn phải dùng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc của bác sĩ chuyên môn để có cách sử dụng tốt nhất.

 2. Hương Vũ viết:

  TPCN và thuốc loại nào an toàn hơn?

  1. Hoàng Hương viết:

   Xin chào bạn, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Còn thuốc thì dùng để chữa bệnh
   Thực phẩm chức năng được đánh giá là an toàn vì không bị bệnh vẫn có thể dùng được.
   Còn thuốc chỉ dùng khi bị bệnh bạn nhé

 3. Hoa Nguyễn viết:

  Bố mình đang điều trị bệnh tiểu đường thì dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *