Saffron bị ẩm có dùng được tiếp không?

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) rất dễ bị ẩm, đó là điều không ai mong muốn bởi dưỡng chất trong sợi nhụy ít nhiều sẽ bị giảm đi. Tuy nhiên với thực trạng độ ẩm cao (thường xuyên ở mức 70 – 80%) như tại Việt Nam đây là điều khó tránh khỏi nếu không bảo quản saffron cẩn thận. Vậy nếu lỡ đã bị ẩm thì có dùng được nữa không và phải làm gì? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Thế nào là saffron bị ẩm?

Thông thường bạn có thể nhận biết sợi saffron đã bị hút ẩm bằng cách quan sát sợi. Nếu có một số dấu hiệu sau đây thì khả năng lớn, saffron đã bị ẩm:

  • Sợi nhụy không còn màu đỏ sẫm, tươi màu như lúc vừa mở hộp
  • Sợi nhụy chuyển sang màu đỏ cam, tối màu hoặc màu nâu vàng, xỉn
  • Sợi dai và ỉu, khó nghiền ra thành bột
  • Màu tan ít và rất chậm khi pha, kể cả khi pha với nước ấm

Sợi saffron tiêu chuẩn (bên trái) và sợi saffron bị hút ẩm (bên phải)

Nếu lúc vừa mở hộp, sợi saffron không hề có những dấu hiệu này mà chỉ sau một thời gian mới xuất hiện thì hẳn saffron đã bị hút ẩm. Nhất là khi bạn bảo quản ở những nơi ẩm ướt, hộp đựng không có gioăng kín, không có gói hút ẩm y tế và thường xuyên lấy saffron trực tiếp bằng tay.

Nhiều người khi thấy saffron có những dấu hiệu trên thường lo lắng vì nghĩ mình đã mua phải hàng nhái – hàng kém chất lượng. Tuy nhiên bạn có thể kiểm tra lại bằng cách so sánh với sợi ban đầu. Bởi sợi nguyên bản lúc đầu thường sẽ có màu đỏ tươi sang đỏ sẫm. Sợi rất giòn và dễ gãy. Chính vì vậy rất dễ để nghiền sợi thành bột. Ngoài ra màu tan khá nhanh và đều trong nước, đặc biệt là nước ấm.

saffron bi am

Saffron đã ẩm tan màu chậm và rất ít khi pha (cốc bên trái)

Nếu sợi bị ẩm phải làm gì?

Nếu đã xác định được sợi bị ẩm, bạn có thể thực hiện một số thao tác sau đây:

  • Cho saffron vào chảo nóng, nhỏ lửa và đảo nhẹ để làm khô bớt sợi đã bị ẩm.
  • Có thể dùng máy sấy, lò nướng, lò vi sóng,…để làm khô bớt sợi.

Sau khi sợi đã khô và trở nên giòn hơn thì nghiền luôn thành bột. Cho bột vào hũ/hộp có gioăng kín và bảo quản nơi khô ráo. Dùng bột saffron để pha trà, nấu ăn, làm mặt nạ,…như thông thường. Hoặc sau khi làm khô sợi có thể không cần nghiền ra bột mà cho luôn sợi saffron vào hộp/hũ kín có gioăng (nếu có thêm gói hút ẩm y tế thì càng tốt), đóng nắp kín và bảo quản nơi khô ráo. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

saffron bi am

Nên bảo quản saffron trong hũ kín có gioăng để tránh trường hợp bị ẩm như hình

Tuy nhiên cách làm này chỉ áp dụng với sợi saffron bị ẩm, vẫn còn HSD và chưa bị nấm mốc, mối mọt,….Nếu saffron có bất kỳ dấu hiệu nào của nấm – mốc,…thì tuyệt đối không tiếp tục sử dụng.

Ngoài ra với những sợi đã bị ẩm, nếu không làm khô hoặc kể cả làm khô sợi vẫn không mấy hiệu quả thì có thể dùng saffron để pha nước tắm, ngâm cùng nước muối sinh lý để rửa mặt, ngâm cùng toner/lotion,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966588858