Tin tức

Phương pháp nhân giống hoa nghệ tây

Đăng lúc: 8:02 Sáng 5 Tháng Hai, 2018 bởi Phúc Nguyên Đường
Phương pháp nhân giống hoa nghệ tây

Hoa nghệ tây được sử dụng trong nhiều ứng dụng trong đời sống cũng như chăm sóc sức khỏe sắc đẹp. Vì thế, loài hoa này cần được nhân giống nhiều hơn nữa. Bạn có biết kỹ thuật nhân giống hoa nghệ tây không?

Hoa nghệ tây và những ứng dụng trong đời sống

Hoa nghệ tây hây còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây) là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ. Tên nó có nguồn gốc từ Hy Lạp có nghĩa là “sợi chỉ”.  Loài này được  miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753. Nghệ tây là loài bản địa của Tây Nam Á và đã được trồng lần đầu ở Hy Lạp. Là bản sao di truyền đơn hình thái loài này đã từ từ lan truyền khắp đại lục Á-Âu và sau đó đã được đưa đến các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ, và châu Đại Dương. Cây hoa nghệ tây có thể phát triển cao đến 20–30 cm (8–12 in) và cho ra đến bốn hoa; mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ – là phần ngoài cùng của lá noãn. Cùng với các vòi nhụy, hay phần thân mà nối các đầu nhụy với cây của chúng, đầu nhụy khô được sử dụng chủ yếu trong các món ăn khác nhau như là gia vị và chất tạo màu.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Hoa nghệ tây thường phát triển mạnh trong vùng cây bụi Địa Trung Hải, với kiểu sinh thái bề ngoài tương tự như vùng cây bụi Bắc Mỹ. Nhụy hoa nghệ tây Saffron có thể chịu được  những cơn gió mùa hè nón, sự khô hạn hay sương giá của mùa đông với nhiệt độ rất thấp. Mưa nặng hạt vào mùa xuân và khí hậu khô hơn vào mùa hè là điều kiện tốt nhất để nghệ tây phát triển. Mưa ngay lập tức trước khi cây ra hoa sẽ làm tăng lượng saffron. Còn nếu mưa hoặc thời tiết trở lạnh khi cây đang ra hoa sẽ dễ gây bệnh và giảm sản lượng. Điều kiện nóng ẩm liên tục sẽ gây hại cho mùa vụ.

Nghệ tây  phát triển tốt nhất với đầy đủ ánh sáng mặt trời. Trồng sâu và không gian rộng sẽ khiến hoa nghệ tây phát triển nhanh hơn. Phối hợp cùng với khí hậu, là những nhân tố quan trong trọng việc quyết định sản lượng. Củ mẹ được trồng sâu hơn sẽ cho ra saffron chất lượng cao hơn.

Nghệ tây ưa đất sét có chứa đá vôi mềm, bở, mật độ thấp, tưới tiêu tốt và hàm lượng hữu cơ cao.

Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng nhiều ứng dụng trong đời sống. Dùng đắp mặt nạ, dùng để uống, thuốc nhuộm, làm gia vị món ăn…

Hoa nghệ tây rất đẹp, có ý nghĩa là sự vui mừng. Vì thế, đây cũng là loài hoa được ưa chuộng để tặng nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Nhân giống hoa nghệ tây như thế nào?

Nói đến những tác dụng của Saffron nhưng nó phải trải qua quá trình thu hoạch và sấy khô rất vất vả. Vì thế, cách nhân giống hoa nghệ tây thường để lấy hoa làm cành. Hôm nay, Phúc Nguyên Đường sẽ giới thiệu đến bạn cách nhân giống hoa nghệ tây bằng thủy canh.

Saffron - Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Saffron – Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Giá thể trồng nên dùng xơ dừa.

Mật độ trồng từ 10 – 12cm, sâu 4 – 5cm.

Kích thích ra hoa bằng cách mô phỏng thời tiết mùa thu trong nhà kính với nhiệt độ ngày khoảng 16.5 độ C, nhiệt độ ban đêm 11.5 độ C, chiếu sáng ngày 16 tiếng

Hoa được bảo vệ khỏi mưa, ẩm ướt, gió và cỏ dại.

Sau khi ra hoa, cây trồng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 15.5 – 18.5 độ C, chiếu sáng ngày từ 12-14 giờ.

Nghệ tây thường ra hoa trong thời gian rất ngắn vào mùa thu, sau đó mọc ra một số lá mọng nước để dự trữ dinh dưỡng cho các mùa khác.

Trong điều kiện tự nhiên, lá cây nghệ tây chết vào giữa hoặc cuối mùa hè – khi nhiệt độ ấm và khô, sau đó cây bắt đầu ra hoa ở nhiệt độ mát và ẩm ướt của mùa thu.

Trong nhà kính có thể mô phỏng khí hậu ngoài tự nhiên bằng cách làm khô giá thể sau khi củ non đã hình thành và lá đã chết. Sau đó thu hoạch củ, cất giữ trong phòng tối và khô ráo để giống cho mùa sau.

Cách nhân giống hoa nghệ tây không quá khó, nếu có điều kiện có thể dễ dàng thực hiện được.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *