Tin tức

Những lợi ích bất ngờ của vỏ bào ngư

Đăng lúc: 11:07 Sáng 2 Tháng Tám, 2017 bởi admin

Nhắc đến bào ngư thì chắc chắn ai cũng biết. Thế nhưng không phải ai cũng biết về lợi ích của vỏ bào ngư.

Vỏ bào ngư, tên thuốc trong y học cổ truyền là thạch quyết minh, có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Lợi ích của vỏ bào ngư được đánh giá cao từ rất lâu.

Xem thêm:

Đặc điểm của vỏ bào ngư

Bào ngư là một loài ốc biển thuộc ngành nhuyễn thể. Qua quan sát thực tế có thể thấy rằng bào ngư có hình bầu dục hoặc hình bán nguyệt, dẹt và khum, nhìn mặt trong hơi giống tai người, dài 3,5 – 8,5cm; rộng 2,5 – 5,5cm, mặt ngoài nhám sần sùi có màu nâu hoặc nâu tím xen kẽ, viền mép có một hàng gồm 7 – 13 lỗ, thường là 9. Những lỗ này gọi là lỗ thở của bào ngư. Một số lỗ khác đã bị tiêu giảm đi.

Bào ngư món ăn rất là ngon

Bào ngư món ăn rất là ngon

Bào ngư được tìm thấy chủ yếu ở những vùng biển ấm, nơi có nhiều đá ngầm và tảo mọc, với độ mặn cao, nước trong và sâu. Với cấu trúc cơ thể dẹt nên bào ngư thường sống trong các khe đá và khối chân mềm co giãn bám chặt tránh được sóng biển.

Bào ngư thường được thu bắt từ khoảng tháng 8 – 10 hàng năm. Trước khi bào ngư được mang ra chợ bán, người ta phải rửa sạch đất đá, rong rêu bám trên mặt vỏ bằng một bàn chải cứng, sau đó rửa lại bằng nước muối loãng 5%. Phần thịt bào ngư sẽ được lấy ra theo cách thủ công và chế biến thành các gói bào ngư khô, tươi khác nhau. Vỏ bào ngư sẽ được bán riêng.

Lợi ích của vỏ bào ngư

Qua nhiều nghiên cứu chuyên ngành khác nhau, các nhà khoa học đã đưa ra kết quả cụ thể về công dụng của vỏ bào ngư. Vỏ bào ngư chứa nhiều chất vô cơ, chủ yếu là calci carbonat. Đó là một dược liệu có vị mặn, tính bình không độc, có tác dụng bổ gan thận, thanh nhiệt, làm sáng mắt, chủ trị các chứng bệnh về mắt.

Một số lợi ích của vỏ bào ngư mang lại cho sức khỏe con người như:

  • Chữa đau mắt đỏ, đau mỏi mắt.
  • Chữa đục thủy tinh thể.
  • Chữa thong manh.
  • Hạn chế tình trạng mắt kéo màng.

Một số cách chế biến vỏ bào ngư

  • Bài thuốc chữa đau mắt đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Vỏ  bào ngư
  • Cỏ tháp bút
  • Gừng, táo tàu (3 – 5 quả).

Cách làm:

  • Vỏ bào ngư rửa sạch, cỏ tháp bút sơ chế sạch. Hai loại lấy một lượng bằng nhau rồi sao khô, tán bột mịn.
  • Khi dùng pha khoảng 10 – 12g với nước có thêm vài lát gừng và táo tàu giã nhuyễn. Nên sử dụng 2 lần/ ngày.
Bào ngư món ăn ngon hấp dẫn

Bào ngư món ăn ngon hấp dẫn

  • Chữa quáng gà (thong manh):

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Vỏ bào ngư, sơn dược: mỗi thứ 16g.
  • Bạch thược, kỉ tử, trạch tả, thục địa, đơn bì: 12g

Cách làm:

  • Các nguyên liệu đem phơi khô, tán bột mịn, trộn với mật và nặn thành viên để uống.
  • Mỗi ngày nên dùng khoảng 20g, uống 2 lần/ngày.
  • Vỏ bào ngư chữa đục thủy tinh thể

Nguyên liệu:

  • Vỏ bào ngư tán bột: 30 g.
  • Xác rắn lột : 15g
  • Đại hoàng: 5g
  • Huyền hồ phấn: 10g
  • Thuyền thoái: 15 g

Cách làm:

  • Đem tất cả các nguyên liệu sơ chế sạch sắc với 400ml nước. Cho đến khi còn khoảng 100ml là có thể dùng được. Uống hàng ngày, mỗi ngày 2 lần.
  • Bào ngư có thể làm muối

  • Đặt vỏ bào ngư lên lò đốt cho hơi đỏ hồng. Chú ý không được để dính khói. Sau đó lấy ra, phun nước muối với tỉ lệ 0,28kg muối cho 1 kg vỏ bào ngư.
  • Cuối cùng để nguội rồi phơi khô, tán nhỏ thành bột và rây cho thật mịn là đã thành muối, có thể dùng để nấu nướng đồ ăn.
Bào ngư món ăn hấp dẫn

Bào ngư món ăn hấp dẫn

  • Vỏ bào ngư chữa đái rắt, đái buốt, đau dạ dày

  • Không chỉ có tác dụng đối với mắt, vỏ bào ngư còn có công dụng chữa đau dạ dày, di tinh, đái buốt, đái rắt hiệu quả.
  • Chỉ cần chuẩn bị vỏ bào ngư tán bột mịn và dùng 4 – 8 g pha với nước uống mỗi ngày. Hoặc dùng 15 – 30 g sắc thuốc uống.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *