Nghiên cứu mới: Covid-19 đặc biệt ưa thích đàn ông, tỷ lệ nhiễm và tử vong cao hơn

Điều bí ẩn khiến tỉ lệ đàn ông tử vong nhiều hơn so với nữ giới trong đại dịch Covid-19 đã được làm sáng tỏ.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 lan rộng, có một yếu tố khiến cho các nhà khoa học cảm thấy hết sức khó hiểu, liên quan đến tỷ lệ nhiễm bệnh lệch theo giới tính. Cụ thể, tỉ lệ nam giới nhiễm virus nhiều hơn hẳn so với nữ giới. Đồng thời, đàn ông cũng có xu hướng xuất hiện triệu chứng nặng, đẩy rủi ro tử vong lên rất cao.

Nhưng theo một nghiên cứu lớn mới đây tại châu Âu, có vẻ như bí ẩn này đã được giải quyết. Cụ thể trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học European Heart, trong máu của con người có một loại enzyme quan trọng để virus corona chủng mới công phá vào các tế bào. Và vấn đề nằm ở chỗ, nồng độ enzyme trong máu của nam giới lại cao hơn phụ nữ, dẫn đến chuyện phái mạnh dễ nhiễm Covid-19 hơn.

Enzyme “quan trọng” mà chúng ta nhắc đến ở trên là Angiotensin-converting enzyme 2 (ACE2), được tìm thấy ở tim, thận và một số nội quan khác. Trong một số nghiên cứu về Covid-19, các nhà khoa học đã xác định rằng ACE2 góp phần khiến virus corona lan đến phổi một cách dễ dàng hơn. Cũng theo nghiên cứu, việc sử dụng thuốc ức chế men chuyển ACE hoặc thuốc ARB (chặn thụ thể angiotensin gây tăng huyết áp) không khiến cho nồng độ ACE2 tăng cao.

Được biết, thuốc ức chế men chuyển ACE và ARB vốn đang được sử dụng cho các bệnh nhân bị suy tim, tiểu đường hoặc mắc các bệnh về thận, hiện đang có doanh số hàng tỉ đô trên phạm vi toàn cầu trong dịch Covid-19. “Nghiên cứu của chúng tôi không nhằm mục đích ngăn cản việc sử dụng các loại thuốc trên cho các bệnh nhân nhiễm virus corona,” – trích lời Adriaan Voors, giáo sư tim mạch từ Trung tâm y tế ĐH Groningen (Hà Lan), đồng tác giả nghiên cứu.

Hiện tại, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 4 triệu người, giết chết gần 277.000 sinh mạng. Trong đó, tỉ lệ nam giới nhiễm bệnh và tử vong cao hơn hẳn so với phụ nữ.

Để có được kết quả này, nhóm nghiên cứu của Voors đã tính toán nồng độ ACE2 trong máu của hơn 3500 bệnh nhân truỵ tim từ 11 quốc gia của châu Âu. Nghiên cứu bắt đầu từ trước khi đại dịch Covid-19 khởi phát, nên không bao gồm các bệnh nhân nhiễm virus. Tuy nhiên sau khi phát hiện ACE2 là yếu tố quan trọng để virus chủng mới tiếp cận tế bào, Voors quyết định kết hợp thêm một nghiên cứu nữa.

“Khi xác định ACE2 là một yếu tố quan trọng và có nồng độ cao hơn ở nam giới, tôi nhận ra đây có thể là nguyên nhân khiến đàn ông dễ tử vong hơn vì Covid-19,” – Iziah Sama, tiến sĩ từ ĐH Groningen cho biết.

 

Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn. Chúng tôi có những sản phẩm được điều chế từ các dược liệu thuốc thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy lưu ý "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" nhé!!!

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 46B Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Điện thoại:  0966 588 858

Website: https://phucnguyenduong.com.vn

 

Bạn cần trợ giúp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *