Tin tức

Nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào để phát huy hiệu quả cao nhất

Nhiều người quan tâm đến thực phẩm chức năng, luôn tìm cách mua những sản phẩm tốt nhất, giá thành cao nhất nhưng  lại không biết nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào để phát huy hiệu quả cao nhất. Cùng Phúc Nguyên Đường tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thực phẩm chức năng là gì?

Khi xã hội phát triển, thực phẩm chức năng ra đời. Có nhiểu cách định nghĩa khác nhau về thực phẩm chức năng và cũng có nhiều tranh cãi về vấn đề này. Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute – ILSI) thì “thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại”. Theo IFIC, thực phẩm chức năng là những thực phẩm hay thành phần của chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản. Vì thế, khi thực phẩm chức năng xuất hiện ở Việt Nam, để thống nhất, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đề xuất định nghĩa như sau: Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng

Còn theo Wikipedia: Thực phẩm chức năng (tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”. Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng không phải thuốc và không thể thay thể được thuốc chữa bệnh.

Có nhiều loại thực phẩm chức năng đang được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, chúng có nhiều đặc điểm chung như sau:

 • Thực phẩm chức năng được sản xuất, chế biến dựa theo công thức.
 • Thực phẩm chức năng thường được giữ lại chất coslowij và loại bỏ chất có hại.
 • Có tác dụng tới một (hay nhiều) chức năng của cơ thể.
 • Có nguồn gốc từ tự nhiên như: động vật, thực vật, khoáng vật.
 • Được quốc gia sở tại kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng.

Khi sử dụng thực phẩm chức năng cần có 1 số lưu ý như sau:

 • Lựa chọn thực phẩm chức năng uy tín của những nhà sản xuất uy tín.
 • Uống đúng đối tượng, đúng mục đích.
 • Không lạm dụng thực phẩm chức năng.
 • Uống đúng liều khuyến cáo.
 • Uống đúng thời điểm.

Vậy, nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào để phát huy hiệu quả cao nhất?

Nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào để phát huy hiệu quả cao nhất

Việc sử dụng thực phẩm chức năng vào lúc nào ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sử dụng. Tuy nhiên mỗi loại thực phẩm chưc năng lại có thời điểm sử dụng khác nhau.

Thông thường mọi người sẽ có thói quen sử dụng thực phẩm chức năng vào trước hoặc sau bữa ăn. Tuy nhiên,  không phải bất kì thực phẩm chức năng  nào cũng phát huy hết tác dụng nếu uống vào thời điểm đó. Có nhiều thực phẩm chức năng  có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Hoặc cũng có thực phẩm chức năng  nhà sản xuất khuyến cáo nên uống trước khi đi ngủ… Không có một quy ước chung nào cho thời điểm sử dụng thực phẩm chức năng. ĐIều này tùy thuộc vào việc nhà sản xuất cho rằng sản phẩm của họ uống lúc nào phát huy hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, thông thường cũng có 1 số đặc điểm chung. Chúng tôi trình bày chỉ mang tính chất tham khảo.

Các loại thực phẩm chức năng như  Vitamin A, D, E , K   nên uống trước hoặc sau bữa ăn đều được.

Các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa hay bổ sung enzyme  được khuyên uống trước hoặc sau bữa ăn 5 -10 phút.

Các loại thực phẩm chức năng bổ não cũng được khuyến cáo là nên uống ngay trước hoặc sau bữa ăn để các dưỡng chất trong bữa ăn hỗ trợ cơ thể hấp thụ các thành phần có trong thuốc phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều loại thực phẩm chức năng  được chỉ định uống vào lúc đói để hấp thụ nhanh hơn.

Collagen có 2 loại, 1 loại được khuyên dùng vào buổi sáng sớm để cung cấp năng lượng  cho cả ngày dài mệt mỏi. Có loại được khuyên dùng vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Vì từ 10h ~ 2h sáng là thời điểm hoocmon tăng trưởng hoạt động tích cực, làn da được tái tạo, nên uống Collagen bổ sung vào cơ thể trước khi đi ngủ sẽ đem lại hiệu quả cao.

Các thực phẩm chức năng  tăng chiều cao cho cơ thể thường được khuyên uống vào buổi tối, sau 3 tiếng không ăn thêm gì là thời điểm thích hợp nhất để thuốc phát huy tác dụng với cơ thể.

Nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào để phát huy hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo kĩ  thông tin đưa ra từ nhà sản xuất. Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi loại thực phẩm chức năng có bản chất, công thức khác nhau, chỉ có nhà sản xuất mới biết sản phẩm của họ tốt nhất khi uống vào lúc nào.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Phúc Nguyên Đường

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858

>>> Xem thêm:

7 thoughts on “Nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào để phát huy hiệu quả cao nhất

 1. Suương viết:

  TPCN nên uống trước hay sau ăn vậy?

 2. Mai viết:

  TPCN có nên uống tối ko nhỉ?

 3. Huệ Nguyễn viết:

  Uống luc nửa đêm thay được không ad

 4. Tôi Phạm viết:

  1 ngày uống nhiều hơn 3 lần cóđược không

 5. Mai TRần viết:

  Uống thực phẩm chức năng vứoi thuốc được không admin

 6. Kim An viết:

  TPCN giảm cân thì nên uống lúc nào nhỉ?

  1. Hoàng Hương viết:

   Hiện nay có rất nhiều thực phẩm chức năng giảm cân, vì vậy, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
   Để phát huy được hiệu quả, bạn cần có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lí, cùng với đó, khi dùng thực phẩm chức năng cần kiểm tra nhãn hiệu sản phẩm tránh mua phải hàng giả, cần mua hàng uy tín, chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *