Tin tức

Mùa thu hoạch hoa nghệ tây

Đăng lúc: 7:57 sáng 4 Tháng Hai, 2018 bởi admin
Mùa thu hoạch hoa nghệ tây

Bạn đã nghe qua về hoa nghệ tây bao giờ chưa? Bạn có biết quá trình thu hoạch nhụy loài hoa này rất tỉ mỉ không? Mùa thu hoạch hoa nghệ tây là mùa nào? Tất tần tật những thông tin trên sẽ được giải đáp qua bài chia sẻ sau đây.

Hoa nghệ tây và các ứng dụng của nó trong đời sống

Cây hoa nghệ tây có thể phát triển cao đến 20–30 cm (8–12 in) và cho ra đến bốn hoa; mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ – là phần ngoài cùng của lá noãn. Cùng với các vòi nhụy, hay phần thân mà nối các đầu nhụy với cây của chúng, đầu nhụy khô được sử dụng chủ yếu trong các món ăn khác nhau như là gia vị và chất tạo màu. Nhụy hoa nghệ tây là nguyên liệu để sản xuất ra gia vị Saffron. Saffron là một trong những loại gia vị đắt tiền nhất thế giới tính theo khối lượng. Lần đầu tiên được trồng ở Hy Lạp Vì là thực vật vô tính đơn hình về mặt di truyền,nó đã từ từ sinh sôi gần như trên toàn lục địa Á-Âu và sau đó đã được đưa đến các khu vực Bắc Phi, Bắc Mỹ, và Châu Đại Dương. Nghệ tây là loại thực vật không rõ nguồn gốc trong tự nhiên.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Việc thu hoạch nhụy hoa nghệ tây rất kỳ công phải thu hoạch khi có ánh mặt trời. Người ta phải hái hoa bằng tay thật nhẹ rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây.

Sau đó, nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi đến một độ khô nhất định, nếu quá khô sẽ làm mất đi vị đắng tự nhiên và hương thơm của Saffron.

Và saffron đắt đỏ cũng là lẽ dễ hiểu bởi vì để thu được 1 kg loại gia vị này cần không dưới 200.000 bông hoa.

Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng rộng rãi trong các nền ẩm thực như Ấn Độ, Ba Tư, châu Âu, Ả Rập, và Thổ Nhĩ Kỳ. Các loại bánh kẹo và rượu cũng thường có saffron.

Thời cổ xưa, Saffron được người Ai Cập và Rome dùng làm thuốc nhuộm, tạo hương và tạo màu cho thức ăn.

Saffron được nhiều bà nội trợ dùng trong các món cơm và thịt của người Tây Ban Nha và Châu Á, làm cho món ăn có hương vị rất đặc biệt và màu vàng óng đẹp mắt khi cho một lượng nhỏ vừa đủ.

Mùa thu hoạch hoa nghệ tây

Loài hoa nghệ tây chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Vì thế, đây chính là mùa thu hoạch hoa nghệ tây. Chúng chỉ ra hoa và khoảng giữa mùa thu. Việc thu hoạch cần phải được thực hiện nhanh chóng vì sau khi nở vào lúc bình minh, hoa sẽ héo rất nhanh khi hết ngày. Bởi thế, hoa nghệ tây cần được thu hoạch rất nhanh chóng, gấp gáp. Nếu nhụy hoa nghệ tây bị héo sẽ không tốt nữa.

Saffron - Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Saffron – Nhụy hoa nghệ tây Saffron

 Sở dĩ giá thành của hoa nghệ tây rất đắt, một phần do khó khăn trong trồng cây vì nghệ tây không có khả năng tự sinh sản tự nhân giống. Điều này khiến người trồng trọt phải làm thủ công. Mặt khác, việc thu hoạch kì công như đã trình bày trên. Để có được một kg sợi nghệ tây khô, người lao động phải i làm việc 40 giờ liên tục. Nếu làm việc một mình và chia ca, người ta phải hái trong vòng 5 ngày liền mới đủ 1 kg thành phẩm.

Người ta phải tận dụng mùa thu hoạch hoa nghệ tây ngắn ngủi để làm ra 1 dược liệu làm đẹp tự nhiên, an toàn cho chị em phụ nữ trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, vì thu hoạch lẫn nhân giống khó khăn như vậy, nhiều nơi đã tìm cách làm giả nhụy hoa nghệ tây để thu lợi. Vì thế, khi mua nhụy hoa nghệ tây cần tìm địa chỉ thật uy tín.

Ở Hà Nội có cửa hàng  Phúc Nguyên Đường – địa chỉ uy tín  hàng đầu về những sản phẩm về sức khỏe, đặc biệt hồng hoa thượng hạng loại chuẩn 1 mang đến sản phẩm tốt nhất cho người sử dụng. Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp những sản phẩm tốt nhất mang đến an toàn sức khỏe cho người dùng, nói KHÔNG với hàng giả và kém chất lượng.

Phúc Nguyên Đường chúc bạn và người thân có một sức khỏe tốt !

Mọi thông tin xin liên hệ:

Địa chỉ: số 6B Trần Quốc Toản, Q.Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Điện thoại: ( 024 ) 62755355 – 0966588858

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *