Làm thế nào để hỗ trợ tế bào gan, hạn chế phá hủy tế bào gan?

Xơ gan được xác định như một quá trình xơ hóa lan tỏa và vì sự hình thành các khối tăng sinh với cấu trúc bất thường. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân chính do viêm gan virus B, C và lạm dụng rượu, bia. Các nguyên nhân khác gồm nhiễm khuẩn (sán máng, giang mai…), tắc mật trong và ngoài gan, thuốc và nhiễm độc, các bệnh chuyển hóa, di truyền, bệnh tự miễn, suy dinh dưỡng, thiếu máu.

Trong giai đoạn xơ gan còn bù (những tế bào gan chưa bị tổn thương vẫn hoạt động bù trừ cho những tế bào gan đã bị tổn thương), bệnh nhân có thể mệt mỏi, giảm cân, chán ăn, đau hạ sườn phải, có thể có các đợt chảy máu mũi, khả năng làm việc và hoạt động tình dục kém. Người bệnh có thể vàng hoặc sạm da, giãn mao mạch dưới da.

Trong giai đoạn xơ gan mất bù, sức khỏe bệnh nhân sa sút, ăn kém, xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, vàng da, phù 2 chân, cổ trướng, có thể có các rối loạn về thần kinh và tâm thần như run tay, chậm chạp và mất ngủ.

Người bệnh khi xuất hiện các triệu chứng trên cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời cũng như điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Ở giai đoạn còn bù, người bệnh vẫn có thể làm việc và sinh hoạt bình thường nhưng phải tránh vận động mạnh, ăn nhạt và không dùng bia rượu. Người bệnh cần nghỉ ngơi hoàn toàn ở giai đoạn mất bù. Không sử dụng các thuốc gây hại cho gan như thuốc an thần và paracetamol. Chế độ ăn nhiều chất đạm (1,2-1,5g/kg cân nặng/ngày) và hạn chế thịt màu đỏ. Nên dùng đạm thực vật. Cần cung cấp đầy đủ năng lượng và đặc biệt là nên có một bữa ăn trước khi đi ngủ.

Ngoài các thuốc điều trị chính, người bệnh có thể sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe để hỗ trợ tế bào gan, hạn chế phá hủy tế bào gan.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nước bổ gan hồng sâm Daedong – 50ml x 30 gói được dùng cho những người gan yếu, nóng trong, người có các triệu chứng như mệt mỏi, vàng da, chán ăn, nhiệt miệng, trướng bụng, mẩn ngứa, mề đay, men gan cao do chức năng gan kém, người uống nhiều rượu bia, sử dụng thuốc có hại cho gan. Nước bổ gan hồng sâm Daedong có thành phần chính là Hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi và quả khúng khéng (Hovenia Dulcis). Công dụng của các thành phần này như sau:

Nước bổ gan Daedong 50ml
Nước bổ gan Daedong 50ml

– Hồng sâm Hàn Quốc: Chất ginsenosides có trong nhân sâm có công dụng đào thải độc tố, đào thải mầm bệnh ra ngoài cơ thể, chống viêm, nhanh lành chức năng gan, tăng khả năng tuần hoàn máu, từ đó hạn chế tác hại của bia rượu

– Cây khúng khéng ( Hovenia Dulcis):

  • Dịch chiết Hovenia dulcis làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5 -3 giờ. Các nhà khoa học cũng tìm ra thành phầm quý giá của cây Hovenia Dulcis là hoạt chất Ampelopsin (hay còn gọi là DHM).
  • Giảm hấp thu rượu trong hệ tiêu hóa, từ đó làm hết nhanh các triệu chứng say rượu như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, giảm tác hại của rượu một cách rõ rệt.
  • Hoạt chất Ampelopsin làm tăng cường glutathione nội sinh, từ đó giúp chuyển hóa các chất độc trong gan rất mạnh, đồng thời khiến gan khỏe mạnh.
  • Hovenia Dulcis làm tăng nồng độ glutathione nội sinh – chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể. Glutathion giúp gan giải độc cơ thể thông qua gan nhờ gắn kết với các độc chất trong gan, chuyển hóa chúng và đào thải ra ngoài.
  • Chiết xuất của Hovenial Dulcis có thể phòng và ngăn ngừa xơ gan do ức chế sự tạo thành collagen ở gan, ức chế sự tân tạo mạch, có khả năng ngăn chặn các tế bào u ác tính tại gan. Sử dụng chiết xuất Hovenia Dulcis với liều 200mg/kg có thể giảm khối u lên tới 45,75%.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966588858