5 tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo

Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo

5 tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo 

Không chỉ nâng cao sức đề kháng, đông trùng hạ thảo còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh phức tạp như ung thư, xơ vữa động mạch, nghẽn mạch máu,… Nhưng nếu sử dụng sai cách, bạn có thể vướng vào 5 tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo sau đây.

Bài viết liên quan:

Thực tế, đông trùng hạ thảo Tây Tạng không hề có tác dụng phụ. Nhưng nếu sử dụng sai cách và sai đối tượng thì sẽ gây nên các hiệu quả xấu cho sức khỏe con người.

1 Nguyên nhân gây tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo

Nguyên nhân gây tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con

Có 3 nguyên nhân chính gây nên tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo

– Khác biệt thể chất: Trên thực tế, về mặt dược liệu thì bản thân đông trùng hạ thảo không có tác dụng phụ. Nhưng do sự khác biệt về thể chất mỗi người nên có thể gây ra một số phản ứng khác nhau khi dùng đông trùng hạ thảo.
– Dùng quá nhiều: Mặc dù đông trùng hạ thảo khá an toàn với trẻ nhỏ và người cao tuổi nhưng nên hạn chế các đối tượng này sử dụng. Bởi nếu dùng quá mức khiến trẻ phát dục sớm do thừa chất.
– Dùng phải hàng giả: Giá trị của 1 kg đông trùng hạ thảo có thể lên tới hàng tỷ đồng, vì thế không lạ gì mà hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường. Người tiêu dùng sử dụng đông trùng giả có thể lầm tưởng đây là tác dụng phụ của đông trùng tự nhiên thật.

2 5 tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo

5 tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo
Sử dụng đông trùng không hợp lý khiến thận suy yếu do hoạt động quá mức

Khi lạm dụng đông trùng hạ thảo cơ thể hoạt động quá mức sẽ gây những hiện tượng khó tiêu, cơ thể không hấp thụ hết dưỡng chất. Thực tế, tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo chỉ xuất hiện khi người sử dụng dùng sai cách và không nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

a/ Đông trùng hạ thảo có thể gây ra suy thận

Khi sử dụng quá nhiều đông trùng hạ thảo có thể dẫn đến nguy cơ bị suy thận. Bởi trong đông trùng hạ thảo có chứa lượng chất Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc … đặc biệt là phosphoreum vô cùng lớn. Do đó, nếu không sử dụng một cách khoa học mà cố tình lạm dụng đông trùng hạ thảo, khiến cơ thể không kịp hấp thụ các khoáng chất trên, gây dư thừa, ứ đọng, thận không đào thải kịp sẽ dần suy yếu chức năng, lâu ngày dẫn đến suy thận.

> Biện pháp phòng tránh: Sử dụng đúng liều lượng, 1 – 2 trùng thảo/ ngày đối với người bình thường và 2 – 3 con/ ngày đối với người muốn hỗ trợ chữa trị bệnh.

 

b/ Cơ thể nổi mề đay, phát ban

Bằng những nghiên cứu thực nghiệm, công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, tổng hợp protein, sản sinh năng lượng,… đã được chứng thực. Nhưng việc sử dụng quá liều liên tục trong thời gian dài sẽ khiến hệ miễn dịch bị kích thích quá mức, dẫn đến phát ban, nổi mề đay, … gây khó chịu cho cơ thể người sử dụng.

> Biện pháp phòng tránh: Sử dụng đúng liều lượng, 1 – 2 trùng thảo/ ngày đối với người bình thường và 2 – 3 con/ ngày đối với người muốn hỗ trợ chữa trị bệnh.

Hệ miễn dịch bị kích thích khiến cơ thể nổi mề đay
Hệ miễn dịch bị kích thích khiến cơ thể nổi mề đay

 

c/ Nóng trong người

Với những ai hay bị nóng trong người hay cao huyết áp nên hạn chế ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo. Bởi đông trùng hạ thảo có tác dụng hoạt huyết, người bị nóng trong uống vào không những thuyên giảm mà bệnh còn nặng hơn.

d/ Gây chảy máu trong

Như đã nói ở trên, đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ khí hoạt huyết nên người mắc chứng khó đông máu và đang dùng thuốc đặc trị không nên dùng để tránh tình trạng gây chảy máu trong.

> Biện pháp phòng tránh: Tìm hiểu kỹ tình trang cơ thể trước khi sử dụng đông trùng. Nên nghe theo lời khuyên, tư vấn của bác sĩ

Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo gây chảy máu trong
Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo gây chảy máu trong

e/ Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng

Đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên bên ngoài được bày bán khá nhiều nơi trên thị trường Việt Nam. Nhưng người mua không hề biết được liệu nó đã được khử trùng hay chưa hoặc mua phải hàng giả. Việc ăn đông trùng tự nhiên chưa qua vệ sinh dễ dẫn đến các mầm bệnh từ ký sinh trùng ẩn chứa trong lớp đất còn sót lại trên đông trùng trong quá trình thu hoạch.

> Biện pháp phòng tránh: Tìm mua đông trùng tại những địa điểm uy tín, không nên ham rẻ. Bổ sung thêm kiến thức về đông trùng để tránh bị lừa.

3 Những trường hợp cần chú ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Những trường hợp cần chú ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo
Để tránh tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo, tránh cho trẻ em dưới 5 tuổi dùng

Đông trùng hạ thảo cực bổ, nhưng không phải ai cũng dùng được.

a/ Đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi

Với đối tượng là trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 5 tuổi trở xuống, cơ thể trẻ vẫn còn ở dạng “thuần dương vô âm”. Điều này nghĩa là cơ thể trẻ “nóng” hơn người trưởng thành. Tính nóng của đông trùng hạ thảo không những không giúp trẻ khỏe mạnh hơn, mà còn khiến cho cơ thể trẻ khó chịu hơn do bị tăng nhiệt độ, thậm chí gây sốt cho trẻ.

 

b/ Người đang phát sốt, ốm

Tương tự như trên, với những ai đang ốm sốt, cơ thể ở trên mức nhiệt độ bình thường là 37oC cũng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo để tránh tình trạng cơ thể bị sốc nhiệt, gây co giật không tự chủ, thậm chí là tử vong. Nếu muốn sử dụng đông trùng hạ thảo để phục hồi năng lượng cơ thể nhanh hơn thì trước tiên người bệnh cần phải có phương pháp hạ sốt, đưa cơ thể về mức nhiệt độ bình thường. Tiếp đó mới sử dụng đông trùng hạ thảo cho giai đoạn phục hồi hậu sử dụng thuốc điều trị sau đó.

Người đang bị ốm, sốt tránh dùng đông trùng hạ thảo
Người đang bị ốm, sốt tránh dùng đông trùng hạ thảo

c/ Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

– Giai đoạn mang thai: là giai đoạn cơ thể người phụ cực kỳ nhạy cảm với mọi loại đồ ăn, thức uống được hấp thụ. Do đó, tốt nhất là không nên sử dụng đông trùng hạ thảo trong giai đoạn này để an toàn cho cả thai nhi và mẹ bầu.

Giai đoạn đang cho con bú: mặc dù sử dụng đông trùng hạ thảo cho người mẹ bổ sung dưỡng chất là vô cùng tốt, nhưng vì trẻ còn bú mẹ cơ thể vẫn còn nóng, không phù hợp với việc tiếp nhận dưỡng chất từ đông trùng hạ thảo, kể cả là nhận gián tiếp qua sữa mẹ. Do đó, phụ nữ ở giai đoạn cho con bú này cũng tuyệt đối không nên sử dụng đông trùng hạ thảo, để tránh tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo có thể ảnh hưởng xấu đến bé.

 

Tránh tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo, không nên dùng đông trùng khi mang thai
Tránh tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo, không nên dùng đông trùng khi mang thai

d/ Người mắc bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp

Đối với các căn bệnh tự miễn dịch như đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp thì sử dụng đông trùng hạ thảo là một sai lầm. Tác dụng chính của đông trùng hạ thảo là tăng cường sức đề kháng con người, nhưng đối với các bệnh trên, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ mất kiểm soát. Vì bị ảnh hưởng của mầm bệnh, hệ miễn dịch sẽ tấn công các mô khỏe mạnh mà không phải mô bệnh. Lời khuyên với đối tượng này tốt nhất là không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.

e/ Người chuẩn bị phẫu thuật

Sử dụng đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Do đó, với những ai chuẩn bị phải làm phẫu thuật thì nên ngưng dùng đông trùng hạ thảo trong vòng 2 tuần trước khi lên bàn mổ.

Ngưng dùng đông trùng hạ thảo trước 2 tuần mới có thể tiến hành phẫu thuật
Ngưng dùng đông trùng hạ thảo trước 2 tuần mới có thể tiến hành phẫu thuật

f/ Người bị rối loạn đông máu

Cordyceps có trong đông trùng hạ thảo có thể gây chậm quá trình đông máu. Khiến cho việc điều trị chứng rối loạn đông máu trở nên khó khăn hơn. Do đó, người bị chứng rối loạn đông máu tốt nhất là không nên sử dụng đông trùng hạ thảo, để tránh tình trạng sức khỏe cơ thể trở nên tồi tệ hơn.

4 Cách dùng đông trùng hạ thảo đơn giản mà không gây tác dụng phụ

Cách dùng đông trùng hạ thảo đơn giản mà không gây tác dụng phụ
Đông trùng hạ thảo với các món hầm

Ths. Ngô Thùy Trang cho biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất là đem hầm với các loại thịt như dê, vịt, baba. Nếu bạn quá bận rộn với công việc thì nên sử dụng các chế phẩm dạng viên, bột, nước hoặc cao.

a/ Hầm với các loại thịt

Với món đông trùng hạ thảo hầm thịt thì có lẽ quen thuộc và dễ tìm kiếm nguyên liệu nhất vẫn là đông trùng hạ thảo hầm với thịt heo.

 

 

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con, baba 1 con/ 500gr thịt dê/ vịt 1 con khoảng 1,5kg, gừng, muối tiêu.

Cách làm: Sau khi sơ chế các loại thịt thì đem hầm như thường. Có thể cho thêm các thảo dược khác như táo tàu, hoài sơn, kỳ tử. Hầm chín thức ăn trong 1,5 giờ – 2 giờ thì cho đông trùng hạ thảo vào, đun thêm 15 phút thì bắt ra dùng.

Công dụng: Tăng cường sức khỏe cho cơ thể, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch chống lại bệnh tật.

>>> Xem thêm10 cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con

b/ Dùng các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo

Để tránh tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo, bạn có thể tham khảo các sản phẩm sau tại Phúc Nguyên Đường.

– Đông Trùng Hạ Thảo Hanil: Được sản xuất dưới dạng viên nén, phù hợp với những người bận rộn, muốn chăm sóc sức khỏe nhưng lại không có nhiều thời gian. 

– Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Nước 60 gói Samsung: Đông trùng hạ thảo dạng nước Hàn Quốc là sản phẩm nổi tiếng dễ sử dụng . Ngoài ra, điểm nổi bật ở sản phẩm này là bao bì đẹp mắt, thanh lịch. Mỗi một gói dạng dung dịch với 95% là đông trùng hạ thảo tinh chất còn lại là đường kính và nước tinh khiết.

Đông Trùng Hạ Thảo Tenken: đây là sản phẩm được sản xuất bởi Seiken Well và  AIN Pharmaceutical (doanh nghiệp có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm bảo vệ sức khỏe).  Điều làm nên sự khác biệt sản phẩm này là nó được chiết xuất 100% từ đông trùng hạ thảo tự nhiên (tốt hơn đông trùng hạ thảo nhân tạo). 

Qua bài viết: ” 5 tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo”, Phúc Nguyên Đường hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về loại Đông dược này. Thực tế, nó tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo là không có. Nhưng khi dùng sai người, sai thời điểm và cách thức thì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới người sử dụng.

Mọi thông tin xin liên hệ:

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ : 6B Trần Quốc Toản, Phường Hàng Bài,Quận Hoàn Kiếm

Điện thoại: (024) 62.755.355 – 0966.588.858
Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Bài viết: 5 tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo
Chuyên mục: Kiến thức Đông trùng
– Biên tập: Ngô Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966.588.858