Tin tức

Sự thật về việc có nên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay không?

Đăng lúc: 9:19 Sáng 13 Tháng Mười Một, 2017 bởi Nguyễn Tình

Khi xã hội phát triển, nhiều người có nhu cầu lớn với việc chăm sóc sức khỏe. Để đáp ứng được nhu cầu đó, nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã ra đời. ĐI cùng nó là những đợt truyền thông rầm rộ có thể làm người dùng hiểu nhầm về tác dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Vậy, có nên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay không? Cùng Phúc Nguyên Đường tham khảo 1 số ý kiến trái chiều thông qua bài viết dưới đây.

Những mặt lợi và hại của việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Khi đời sống còn đói nghèo, chiến tranh thì ở Việt Nam thực phẩm bảo vệ sức khỏe là 1 khái niệm vô cùng xa lạ. Tuy nhiên, khi xã hội dần ổn định và phát triển, nhiều người đã biết đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tuy mới xuất hiện gần đây trong sự đón nhận dè dặt của dân chúng nhưng nhờ sự rầm rộ của truyền thông, sự vung tiền quảng cáo quá lớn của các công ty thực phẩm bảo vệ sức khỏe nó cũng gây  ra 1 làn sóng tâm lý bắt đầu đón nhận trong xã hội.. Ngoài ra, những vấn đề vô cùng nan giải về  môi trường, ám ảnh về vệ sinh an toàn thực phẩm và nỗi lo về sức khoẻ bệnh tật khiến cho thực phẩm bảo vệ sức khỏe trở thành niềm hy vọng, là cứu cánh cho mỗi người và mỗi gia đình. Tuy nhiên, liệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có lợi? Hay chỉ có hại?

Định nghĩa của thực phẩm bảo vệ sức khỏe như sau: thực phẩm bảo vệ sức khỏe là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng những cơ quan bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây bệnh. NGhe đến đây, chắc chắn ai cũng sẽ kết luận thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt, thậm chí rất tốt. Thực tế, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nhiều mặt lợi như:

 • Bổ sung những chất dinh dưỡng mà cơ thể bị thiếu hụt hoặc không thể tự tổng hợp hoặc không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày.
 • Tiện dụng, có thể dễ dàng thay thế bữa ăn nhưng vẫn đủ chất
 • Có nhiều sản phẩm để chọn lựa phù hợp với tình trạng cơ thể từng người.
 • Ở Việt Nam có thể mua được 1 cách dễ dàng.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, người ta biết đến rất nhiều mặt bất cập của thực phẩm bảo vệ sức khỏe như sau:

 • Thực phẩm chức năng nhất là ở Việt nam thường không được quản lý kĩ càng như thuốc. Vì thế, chất lượng không được đảm bảo 100%.
 • Ở Việt Nam, người tiêu dùng thường bị truyền thông dắt mũi. Họ tung ra những ngộ nhận, hiểu nhầm, và thần thành hóa tác dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
 • Chúng ta đều bận rộn, đa số mọi người không tìm hiểu sâu hơn về những nghiên cứu tác dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thiếu kiến thức, họ sẽ phải trả một số tiền lớn mà chẳng nhận được lợi ích nào từ đó.
 • Nhiều người dân nhầm lẫn thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thuốc chữa bệnh.
 • Dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe kéo dài liên tục có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Tác hại trước hết là làm rối loạn quá trình đồng hoá trao đổi chất trong cơ thể do liên tục phải tiếp nhận dư thừa nhiều loại chất bổ và chất dinh dưỡng.
 • CÓ thể mang đến những tác dụng phụ.
 • Gây tâm lý ỉ lại có thực phẩm bảo vệ sức khỏe rồi thì sẽ khỏe mà không cần chú ý đến ăn uống hay lối sống.

>>> Xem thêm:

Có nên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay không?

Với những phân tích ở trên, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể sẽ tốt và nên dùng khi dùng đúng đối tượng, đúng loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đúng cách, đúng liều lượng.

Chẳng hạn, những người có nguy cơ cao về thiếu hụt vi chất (như chế độ ăn không đa dạng, người đang ốm mà ăn uống kém, tức là có tăng nhu cầu chất dinh dưỡng mà không thể bổ sung đủ qua việc ăn uống thì những thực phẩm bảo vệ sức khỏe lúc này lại thực sự hữu ích.

Đối với những đối tượng mà cơ thể họ không thể tự tổng hợp được vitamin thì nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. CHẳng hạn  những người có da sẫm màu, gốc Phi, Nam Á, sống ở những vùng cực lạnh giá, người làm việc cả ngày trong các tòa nhà, hầm mỏ, người già, người bệnh nằm liệt, người ít khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời… thiếu hụt vitamin D trầm trọng, cơ thể họ không có điều kiện hoặc không thể tổng hợp được vitamin D. Thì họ cần 1 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể bổ sung vitamin D hiệu quả.

Đó là 2 ví dụ rất phổ biến rằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe thực chất rất có ích.

Tuy nhiên, nên bổ sung các thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc rõ ràng, đúng liều lượng theo chỉ dẫn  của nhà sản xuất hoặc bác sỹ.

CÒn nếu tự ý sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe đôi khi gây ra sự lãng phí tiền của. Chẳng hạn, những người khỏe mạnh bình thường thì không nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Không nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe canxi vì các nhà khoa học khuyên rằng  canxi có mặt ở khắp mọi nơi, trong rất nhiều loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Sữa có canxi, sữa chua, pho mát, kem… đều có canxi. Ngay cả các loại rau xanh cũng có canxi. Vì thế, hãy bổ sung bằng thực phẩm cho an toàn.

Như vậy, có nên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay không tùy thuộc tình trạng người sử dụng và môi trường họ sống…

Phúc Nguyên Đường

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *