Tin tức

Cách sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe đúng cách không phải ai cũng biết

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng không phải thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, thực phẩm bảo vệ sức khỏe lại rất tốt trong quá trình điều trị bệnh. Nó có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi được với bệnh tật. Tuy nhiên, cách sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe đúng cách như thế nào không phải ai cũng biết. Hãy cùng Phúc Nguyên Đường tìm hiểu.

Hiểu rõ về thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là gì?

Theo khảo sát, ở 2 thành phố lớn trên cả nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có tới hơn 50% dân số sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều này chứng tỏ, mọi người đã có ý thức hơn về việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để bồi bổ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp. Thậm chí nó còn là 1 xu thế của những gia đình thành phố.

Tuy nhiên, trong số 50% đó không phải ai cũng ý thức được công dụng thật sự của thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Không ít người tiêu dùng vẫn đang cho rằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một loại thuốc. Đây là quan điểm hết sức sai, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ là loại thực phẩm có chức năng hỗ trợ thêm cho cơ thể; làm giảm nguy cơ bệnh tật; hỗ trợ, bổ trợ cải thiện cho sức khỏe người dùng chứ không thể trị bệnh và phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng của từng người.

Lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe đúng loại, đúng mục đích

Người tiêu dùng không nên cho rằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có lợi chứ không có hại. Mỗi loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có 1 mục đích và tác dụng nhất định. Không nên dùng tùy tiện mà nên có cân nhắc: tìm hiểu kỹ thành phần tính năng có phù hợp với việc hỗ trợ chữa bệnh cho mình không, chứ không nên dùng theo quảng cáo hay dùng theo lời khen của người khác.

Không phải công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào cũng làm đúng lương tâm của mình. Nếu như theo quy ước, chỉ đưa hoạt chất chức năng vào sản phẩm với một hàm lượng vừa đủ nhằm bù đắp lượng thiếu hụt. Vì vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dùng quá liều 1 chút vẫn an toàn và không độc. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển đã nảy sinh một số vấn đề:

Thứ nhất, nhà sản xuất đưa hàm lượng  hoạt chất chức năng vào sản phẩm cao hơn quy ước (để quảng cáo sản phẩm có hiệu lực cao).

Thứ hai, nhà sản xuất đưa vào sản phẩm các hoạt chất chức năng vừa có lợi vừa có hại.

Thực phẩm chức năng giảm cân

Thực phẩm chức năng

Thứ ba,thực phẩm bảo vệ sức khỏe được thêm các chất kích thích tạo ra các chất sinh học như: hoóc-môn tăng trưởng.

Thứ tư, nhà sản xuất không lấy thực phẩm làm nền mà dùng các nguyên liệu trong Y học cổ truyền làm nguyên liệu.

Những thay đổi trên làm cho thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng thêm mặt có lợi, nhưng cũng làm tăng thêm tác dụng không mong muốn.

VÌ thế, cần nghiên cứu kĩ thành phần, mục đích sử dụng trước khi mua dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

>>> Tham khảo kỹ hơn trong bài viết:

Công ty thực phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín 

Vai trò của thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Việt Nam

Thực phẩm chức năng không an toàn tuyệt đối như quảng cáo

Ngày nay, rất  nhiều người đang tin dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe với mục tiêu cải thiện sức khỏe . Sự quảng cáo rầm rộ của truyền thông. Và người ta cũng tìm nhiều cách để chứng minh nguyên liệu để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ tự nhiên và an toàn cho người sử dụng. Chính vì những lẽ đó nên hầu hết chúng ta đều sử dụng nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không lo lắng về tác hại của nó. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe không đúng cách, đúng liều có thể gây hại cho sức khỏe. Trước hết, bất kỳ loại thực phẩm nào khi vào cơ thể đều phải qua gan xử lý, nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ tạo gánh nặng cho gan, từ đó các chất thừa tích tụ lâu ngày, không phân giải được gây khó chịu, nếu nặng mắc viêm, xơ gan…

Uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe đúng cách

Thực phẩm chức năng dù tốt cũng chỉ là một nguồn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể chứ không phải là thuốc bệnh. Hơn nữa, một số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể ảnh hưởng đến tác dụng của những loại thuốc khác mà chúng ta đang uống. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm bổ sung nào dù rằng theo bạn nó có thành phần từ tự nhiên và an toàn tuyệt đối.

Không dùng song song nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe vì nó có thể triệt tiêu công dụng của nhau. Chăng hạn , khi đang dùng thuốc chứa các thành phần như canxi, sắt, kẽm, magiê… bạn nên tránh dùng cùng lúc với thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa các chất này, vì chúng sẽ cạnh tranh và hạn chế hấp thu cả thuốc lẫn thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Không nên lạm dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe vì nghĩ nó tốt. Khi có dấu hiệu phát ban hay nổi mề đay cần ngừng ngay và hỏi ý kiến bác sỹ. CHẳng hạn, đông trùng hạ thảo rất tốt nhưng nếu dùng quá liều cũng có thể phát ban.

Những lời khuyên trên đây sẽ hướng bạn đến cách sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe đúng cách. Không phải ai đang dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng biết đến những điều trên đây. Cần tham khảo kĩ bài viết để có thể lựa chọn cũng như sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe đúng cách. Điều này sẽ không làm bạn lãng phí tiền của, cũng như giúp bạn không làm lãng phí những tác dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

>>> Nguồn: Phúc Nguyên Đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *