Quà Tết

Cách hạch toán chi phí tặng quà tết cho khách hàng

Nên tặng quà gì cho sếp nữ

Với mỗi công ty, chi phí tặng quà tết cho khách hàng hay nhân viên là vấn đề khá khó. Chính vì vậy, bài viết dưới đây xin hướng dẫn bạn một số cách hạch toán chi phí tặng quà tết cho khách hàng đơn giản, hiệu quả.

Xem ngay:

Cách hạch toán chi phí tặng quà tết cho khách hàng không hề khó tính. Mức chi phí này cao hay thấp tùy thuộc vào việc công ty tặng quà đắt tiền hay trung bình. Đặc biệt, với cách hạch toán chi phí tặng quà tết cho khách hàng dưới đây thì có thể áp dụng cho hầu hết các công ty.

Hạch toán chi phí tặng quà tết cho khách hàng như thế nào?

Quà tặng là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết trong mỗi doanh nghiệp. Quà tặng để bày tỏ sự cảm ơn đến khách hàng đã ủng hộ doanh nghiệp. Quà tặng nhân viên để thưởng cho những cống hiến của họ đã làm việc chăm chỉ. Và bài toán quà tặng được đặt ra ở đây là bài toán chi phí tặng quà tết? Tính như thế nào?

Bài toán chi phí tặng quà tết

Bài toán chi phí tặng quà tết

>>> Click để xem bài viết Tổng hợp 10+ món tặng quà tết ý nghĩa được săn đón nhất hiện nay

Lập hóa đơn

Khi mua hàng hóa, dịch vụ bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu,.. dùng để phục vụ cho việc biếu, tặng trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất) thì người mua hàng phải yêu cầu người bán lập hóa đơn đầy đủ, chi tiết rõ ràng. Và khi doanh nghiệp  xuất quà biếu, tặng thì phải lập hóa đơn giá trị gia tăng.

Việc lập hóa đơn sẽ giúp bạn dễ làm việc với bộ phận kế toán, thủ quỹ. Từ đó tránh được trường hợp mập mờ trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, lập hóa đơn cũng giúp tính tổng giá trị các sản phẩm được dùng để tặng khách hàng, nhân viên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Về thuế giá trị gia tăng

Quy định giá tính thuế đối với hàng biếu tặng như sau:

Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT có quy định như sau:

+ Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ (kể cả mua ngoài hoặc do cơ sở kinh doanh tự sản xuất) dùng để trao đổi, biếu, tặng, cho, trả thay lương, là giá tính thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh các hoạt động này.

+ Thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá (kể cả hàng hoá mua ngoài hoặc hàng hoá do doanh nghiệp tự sản xuất) mà doanh nghiệp sử dụng để cho, biếu, tặng, khuyến mại, quảng cáo dưới các hình thức, phục vụ cho sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng thì được khấu trừ.

  • Quà tết dùng biếu tặng khách hàng, hoặc cho tặng nhân viên, được khấu trừ thuế đầu vào.
  • Quà tết dùng biếu tặng khách hàng chịu thuế giá trị gia tăng đầu ra.
  • Giá tính thuế giá trị gia tăng là giá tính thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh hoạt động cho, biếu tặng khách hàng.Khi phải thông báo và quyết toán với công ty, bạn chắc chắn phải tính thêm phần thuế giá trị gia tăng này vào.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp

Chi phí mua quà tết tặng khách hàng

Quy định về các khoản chi được trừ  khi xác định thu nhập chịu thuế phải đáp ứng các điều kiện sau:

Về thuế thu nhập doanh nghiệp

Về thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Là các khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

+  Là các khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

+ Là các khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Lưu ý:

+ Chi phí mua quà tặng khách hàng là chi phí liên quan tới hoạt động kinh doanh và sẽ được tính vào chi phí được trừ nếu khoản chi này có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với những hóa đơn có tổng giá thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên

+ Từ năm 2015, chi phí quảng cáo, tiếp thị, khánh tiết, cho, biếu, tặng hàng hóa dịch vụ…..không bị khống chế 15%

Chi phí mua quà tết tặng nhân viên

Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động; chi bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động (trừ khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động) và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.”

Chi phí mua quà tết cho nhân viên là một khoản chi có tính chất phúc lơi, được tính vào chi phí được trừ, nhưng tổng các khoản chi có tính chất phúc lợi của doanh nghiệp trong năm, không được quá 1 tháng lương bình quân thực tế thực hiện của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp chứng minh chi phí này thuộc phúc lợi của doanh nghiệp cho nhân viên, thì không xuất hoá đơn và tính thuế GTGT đầu ra, mà chi phí mua quà tết vẫn được tính vào chi phí được trừ.

Trên đây là những quy định chung nhất trong cách hạch toán chi phí tặng quà tết cho khách hàng và nhân viên. Hy vọng bài viết mang lại nhiều điều hữu ích cho bạn.

Món quà sức khỏe từ Phúc Nguyên Đường

Phúc Nguyên Đường tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Tuy không thể mang đến mức giá rẻ nhất vì thị trường. Nhưng Phúc Nguyên Đường tự tin có thể mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành hợp lý nhất.

Phúc Nguyên Đường địa chỉ uy tín

Phúc Nguyên Đường địa chỉ uy tín

Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên cung cấp các thực phẩm bảo vệ sức khỏe cao cấp lâu đời ở Hà Nội như:

Mọi thông tin xin liên hệ:

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ : 6B Trần Quốc Toản, Phường Hàng Bài,Quận Hoàn Kiếm

Điện thoại: (024) 62.755.355 – 0966.588.858
Website:
phucnguyenduong.com.vn

Bài viết đang theo dõi:

Thuộc chuyện mục: Quà biếu tết 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *