Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đem tài lộc đến gia đình

Mâm ngũ quả cúng tất niên

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đem tài lộc đến gia đình

Có thể nói, mâm ngũ quả là điểm nhấn trên ban thờ ngày tết nhà bạn. Đồng thời, mâm ngũ quả cũng thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cách bày mâm ngũ quả ngày tết phù hợp nhất cho gia đình bạn.

Mâm ngũ quả còn là cách mà gia chủ mong muốn có được trong năm mới. Chính vì vậy, không thể coi nhẹ việc lựa chọn các loại quả, cách bày mâm ngũ quả ngày tết được.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên.

1/ Ý nghĩa của “Ngũ” (五, năm)

Số 5 là biểu tượng chung của sự sống, Ngũ quả chỉ sự tập trung đầy đủ các loại trái cây trong đất trời dùng thờ cúng. Thêm vào đó cư dân vùng nông nghiệp, ngũ cốc được coi trọng nhiều hơn ngũ quả. Trong sách Chiêm thư, người ta thường nhìn ngũ quả để dự đoán được/mất của các mùa vụ lương thực trong năm. Lâu dần, sự xác tín biến thành tập tục, “ngũ quả” có thể tượng trưng cho sự cầu thị được mùa của người nông dân.

Chọn 5 thứ quả theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người. Chọn số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

2/ Ý nghĩa của “Quả”

Một mâm Ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc Việt Nam, gồm cam, quất, bưởi, chuối và dứa. Quả biểu tượng cho sự sung túc qua cấu tạo của nó: bên trong chứa hạt tượng trưng cho sao, quả bao lấy là Vũ trụ. Ý nghĩa là sự sinh sôi trường tồn tái sinh bất tận của sự sống. Mỗi loại quả có ý nghĩa riêng qua hình dáng/ cấu tạo/ hương vị, màu sắc và cách đọc tên.

Màu sắc: của mâm thường hay tuân theo ngũ hành. Các loại quả dùng thường mang các sắc màu theo quan niệm là có tính may mắn: đỏ (may mắn phú quý), vàng (sung túc),…

– Hình dáng, cấu tạo, hương vị: Thường là cách hình dáng/cấu tạo có tính chất gợi tả điều tốt lành. Ví dụ: lựu có nhiều hạt, tượng trưng cho con cháu đầy đàn, bưởi và dưa hấu căng tròn, mát lạnh trong ruột, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn trong cuộc sống. Hương vị trái cây thường phải ngọt, thơm và không đắng, cay.

– Cách đọc tên: Cách đọc tên theo kiểu gần âm: ví dụ: “dừa” hay “dưa” gần âm với “vừa”; đu đủ là “đủ”, xoài gần âm với “xài” (tiếng Nam, có nghĩa là “dùng”), mãng cầu là “cầu”, sung là “sung túc”. Một mâm ngũ quả miền Nam có: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung đọc thành “cầu vừa đủ xài sung” hay “cầu sung vừa đủ xài” và họ thường kiêng kỵ chưng trái có tên mang ý nghĩa xấu (kể cả khi đọc trại) như chuối – chúi nhủi, cam – cam chịu, lê – lê lết, sầu riêng, bom (táo)… và không chọn trái có vị đắng, cay.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết
Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Ngày nay, mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn. Nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả (chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng quả).

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở mỗi vùng miền

Có thể nói, Việt Nam là đất nước đa dạng về bản sắc văn hóa. Các phong tục tập quán ở mỗi vùng miền khác nhau thì cũng khác nhau. Điều này cũng được thể hiện ở cách bày trí mâm ngũ quả ngày tết. Rõ nét nhất phải kể đến cách bày mâm ngũ quả ở ba miền Bắc, Trung, Nam.

1/ Cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc

Cách trình bày truyền thống sẽ là nải chuối được đặt dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác. Quả bưởi đặt giữa nải chuối, xung quanh là hồng, quýt, đào bày đan xen vào nhau.

Chuối – Phật thủ: Như bàn tay che chở của Đức Phật.

Bưởi – Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.

Hồng – Quýt: Rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.

Mâm ngũ quả miền Bắc
Mâm ngũ quả miền Bắc

Hiện nay, với sự đa dạng của các loại quả, người dân miền Bắc có thể bổ sung thêm vào mâm ngũ quả ngày tết của mình các loại quả khác như dưa, lê, thanh long, dứa,… Đây đều là những loại quả có màu sắc tự nhiên rất đẹp mắt, tỏa hương thơm,…

2/ Cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Trung

Các tỉnh thành ở miền Trung đa phần đều giữ được nền văn hoá làng xã, họ tộc. Những bảng gia phả hơn mười đời tổ tiên là niềm tự hào chung của mỗi người con được sinh ra và trưởng thành trên mảnh đất miền Trung.

Việc thờ phụng ở đây rất được chú trọng, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về. Từ bàn cỗ Tết ngập trời màu sắc cho đến những mâm ngũ quả sum xuê luôn chiếm không ít thời gian, tâm huyết và lòng thành. Người miền Trung xem đó là cách để biểu hiện tấm lòng thành kính hướng đến tổ tiên.

Mâm ngũ quả miền Trung
Mâm ngũ quả miền Trung

Khác với người miền Bắc và miền Nam vốn cầu kì trong hình thức. Người dân miền Trung lại không quá câu nệ hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết. Chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Bởi thế, mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi ngon. Vậy nên khi nhìn vào mâm ngũ quả ngày tết ở miền Trung, ta thấy được rất nhiều loại quả khác nhau được bày biện khéo léo. Mâm ngũ quả này cũng tượng trưng cho những mong muốn mà gia chủ cầu ước trong năm mới.

3/ Cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Nam

Người ta thường chọn ba loại quả có hình dáng to và trọng lượng nặng là đu đủ, dừa, xoài đặt lên mâm trước để lấy thế. Sau đó, bày những quả khác chèn lên, để tạo thành một ngọn tháp.

Mâm ngũ quả trong Nam vẫn cứ giữ nguyên truyền thống là mãng cầu, sung, dừa xiêm, đu đủ, xoài mà các bà thường quan niệm sơ đẳng là “cầu – sung – vừa – đủ – xài”.

Mâm ngũ quả ngày Tết
Mâm ngũ quả ngày Tết

Nếu như người miền Bắc, nải chuối xanh thường ít thiếu vắng trên mâm ngũ quả thì người miền Nam lại kiêng kỵ bày một số trái cây. Mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ có chuối, vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết. Bởi câu “quýt làm cam chịu”, hay như trái lê đồng nghĩa với “lê lết”…

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở các vùng miền khác nhau trên cả nước. Còn bạn? Bạn chọn cách bày mâm ngũ quả ngày tết như thế nào trong năm mới này?

Có nhất định phải bày đủ loại quả theo ngũ hành?

Một số gia đình thường băn khoăn, màu sắc mâm ngũ quả có nhất định phải đủ các loại quả có màu theo ngũ hành hay không? Trong khi đó vẫn muốn bày thêm những quả khác thể hiện mong muốn của gia chủ? Theo cổ truyền, Ngũ hành không phải quan niệm trên ban thờ, không có ý nghĩa thực tiễn trong tâm linh.

Do đó, việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, nhưng không thì vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

Món quà sức khỏe từ Phúc Nguyên Đường

Phúc Nguyên Đường tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Tuy không thể mang đến mức giá rẻ nhất vì thị trường. Nhưng Phúc Nguyên Đường tự tin có thể mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành hợp lý nhất.

Phúc Nguyên Đường địa chỉ uy tín
Phúc Nguyên Đường địa chỉ uy tín

Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên cung cấp các thực phẩm bảo vệ sức khỏe cao cấp lâu đời ở Hà Nội như: Đông trùng hạ thảo khô nguyên con, Sâm Hàn Quốc, Nấm linh chi Hàn Quốc chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn.

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ: Số 46B Thợ Nhuộm, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
Điện thoại: (024) 62 755 355 – 0966 588 858
Website: 
https://phucnguyenduong.com.vn

Bài viết liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *