Tin tức

Bất ngờ về ý nghĩa hoa nghệ tây

Đăng lúc: 9:10 sáng 25 Tháng Một, 2018 bởi admin
Bất ngờ về ý nghĩa hoa nghệ tây

Bạn đã từng nghe đến nhụy hoa nghệ tây hay hoa nghệ tây nhưng bạn có biết ý nghĩa mà loài hoa này mang đến chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của Phúc Nguyên Đường để biết được ý nghĩa hoa nghệ tây.

Hoa nghệ tây là gì?

Hoa nghệ tây là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ. Tên nó có nguồn gốc từ Hy Lạp có nghĩa là “sợi chỉ”.  Loài này được  miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753. Nghệ tây là loài bản địa của Tây Nam Á và đã được trồng lần đầu ở Hy Lạp. Là bản sao di truyền đơn hình thái loài này đã từ từ lan truyền khắp đại lục Á-Âu và sau đó đã được đưa đến các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ, và châu Đại Dương.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch và sử dụng cho khá nhiều ứng dụng. Nhụy hoa nghệ tây sau khi thu hoạch được phơi khô, dùng để nhuộm màu cho thực phẩm, để đun nước uống rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ. Nhụy hoa nghệ tây khô có thể pha nước uống mỗi ngày giúp làm đẹp da, ngăn chặn quá trình lão hóa. Đồng thời tăng cường trí nhớ, giúp làm giảm cơn đau trong “ngày ấy”. Nhụy hoa nghệ tây đang làm điên đảo thị trường dược phẩm chăm sóc sắc đẹp. Nó đang được chị em khắp thế giới săn lùng tìm mua bằng được. Đây được coi là gia vị đắt nhất trên thế giới. Bởi phải dùng đến 200.000 bông hoa nghệ tây mới sản xuất ra được 1kg nhụy hoa nghệ tây khô.

Hoa nghệ tây thường xuất hiện vào mùa thu đông, khi trời bắt đầu lạnh. Nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch vào cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Chỉ vẻn vẹn trong 2 tuần, người ta phải gấp rút thu hoạch nếu không hoa sẽ héo và không còn giá trị. Ngoài ra, quá trình thu hoạch hoa cực kì tỉ mỉ. Vào thời kì hoa nở, sáng sớm chọn những bông hoa mới nở và không được dùng hoa rụng, hoa mới nở có màu vàng nhưng không được hái vội phải đợi hoa chuyển sang màu đỏ tươi mới được hái. Khi hoa nở, nó chỉ còn tươi trong ngày, nếu không hái kịp, sang hôm sau hoa sẽ héo và không sử dụng được nữa.

Ý nghĩa hoa nghệ tây

Khi trời đất bắt đầu trở lạnh, hoa nghệ tây bắt đầu vươn mình kiêu hãnh khoe sắc. Những bụi hoa thấp, nhỏ nhưng rực rỡ, sức sống lại vô cùng mạnh mẽ. Hoa nghệ tây góp phần tô điểm cho mùa đông thêm rực rỡ. Vì thế, hoa nghệ tây còn mang ý nghĩa tỏ sự vui mừng. Nếu 1 ngày bạn nhận được 1 bó hoa nghệ tây thì điều đó có ý nghĩa là: cảm ơn bạn đã xuất hiện trong cuộc sống của tôi. Ngoài ra, nó còn đại diện cho sự trẻ trung, niềm vui.

Có truyền thuyết về sự tích hoa nghệ tây nhưng có khá nhiều dị bản.

Truyền thuyết Hy Lạp kể rằng: Krokus ngoại tình với một nữ thần xinh đẹp tên là Smilax . Krokus trở nên chán nản của nữ thần của mình và bắt đầu đi lang thang . Để trừng phạt anh ta cho sự không chung thủy của mình, các vị thần biến Krokus vào một loài hoa bất động.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron - Saffron

Nhụy hoa nghệ tây Saffron – Saffron

Một dị bản khác của câu chuyện này kể về Krokus trở nên say mê với Smilax , các vị thần ban cho họ sự bất tử bằng cách chuyển chúng thành hai hoa phát triển trong cùng lĩnh vực. Tuy nhiên, huyền thoại khác nói rằng vào một ngày mùa xuân thần Zeus làm tình với Hera trên bờ sông . Người ta nói rằng sức nóng của niềm đam mê của họ gây ra rung chuyển trái đất , hàng ngàn mảnh vỡ với đủ màu sắc rơi xuống tạo lên một loài hoa. Loài hoa này được gọi là Crocus , tên tiếng việt có nghĩa là hoa Nghệ tây.

Như vậy, đằng sau 1 loài hoa kiên cường, chống chọi với giá lạnh là cả 1 truyền thuyết Hy Lạp, là cả 1 ý nghĩa  vô cùng tươi đẹp và ý nghĩa. Ý nghĩa hoa nghệ tây có thể được áp dụng để chọn loài hoa này khi tặng cho ai đó.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *