Bạch sâm Hàn Quốc là gì? Bạch sâm & Hồng sâm loại nào tốt hơn?

Bạch sâm Hàn Quốc là gì?

Bạch sâm Hàn Quốc là gì?

Sự đa dạng của các loại nhân sâm trên thị trường đang gây khó khăn cho người tiêu dùng Việt. Để tiếp tục seri bài viết sâm Hàn Quốc, Phúc Nguyên Đường tiếp tục chia sẻ những thông tin đầy đủ & chi tiết về bạch sâm – Một loại sâm khô của Hàn Quốc rất hiếm gặp trên thị trường sâm Việt.

Bài viết liên quan:

Bạch sâm Hàn Quốc có tên gọi khác là nhân sâm trắng Hàn quốc với nhiều tác dụng tích cực: thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường chuyển hóa cholesterol, cải thiện và hỗ trợ ngăn chặn sự xuất hiện các chứng bệnh như xơ cứng động mạch và phù nề trong nội mạc mạch máu.

Bạch sâm tốt cho thị lực
Bạch sâm tốt cho thị lực

Vậy bạch sâm Hàn Quốc là gì? Bạch sâm và hồng sâm loại nào tốt hơn cho sức khỏe người sử dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, mọi thắc mắc sẽ được Phúc Nguyên Đường giải đáp đầy đủ và chỉ tiết nhất có thể.

1/ Bạch sâm là gì?

Bạch sâm là loại củ sâm không đủ tiêu chuẩn để chế biến thành Hồng sâm (theo nguồn: wikipedia.org). Sâm trắng, hay bạch sâm còn có một tên gọi khác nữa là “nhân sâm đường”, là một loại sâm không cần phải trải qua công đoạn chế biến cầu kỳ, đặc biệt nào. Để có được một củ bạch sâm, chỉ cần rửa sạch, chần qua nước sôi, sau đó đem ngâm với đường rồi phơi khô là được.

Những củ sâm tươi có vẻ ngoài không bắt mắt như bị sứt vỏ, màu sắc vỏ không đồng đều, hình dáng không được đẹp sẽ được chế biến thành bạch sâm dành cho đối tượng khách hàng thích hương vị tự nhiên của sâm tươi và vị đắng đặc trưng của nhân sâm. Hiện nay, chế phẩm từ nhân sâm Hàn Quốc được chia thành nhiều loại theo chất lượng và mẫu mã. Trên thị trường sâm Việt có 4 dòng sâm: bạch sâm, hồng sâm, hắc sâm, thái cực sâm, … Nhưng hồng sâm vẫn là loại sâm thông dụng hơn cả. Đặc biệt, hồng sâm được tập đoàn Cheong Kwan Jang tập trung phát triển, quảng bá ra toàn thế giới.

>>> Xem thêm về các chế phẩm từ hồng sâm chính phủ Cheong Kwan Jang

Hồng sâm chính phủ KGC Hàn Quốc Cheong Kwan Jang
Hồng sâm chính phủ KGC Hàn Quốc Cheong Kwan Jang

2/ Quy trình chế biến bạch sâm Hàn Quốc

Khác với quy trình chế biến hồng sâm Hàn Quốc, quá trình chế biến bạch sâm vô cùng đơn giản: Củ sâm được rửa sạch đất cát rồi nhúng vào nước sôi vài phút.

Bước 1: Rửa sạch sâm sau khi thu hoạch
Bước 1: Rửa sạch sâm sau khi thu hoạch

Bước tiếp theo, tẩm đường vài ngày rồi phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ không quá 600 độ C.

Hấp sâm tươi ở nhiệt độ không quá 600 độ C
Hấp sâm tươi ở nhiệt độ không quá 600 độ C

Sau khi chế biến, sâm có màu trắng ngà, có vằn hình tia, xốp, mùi thơm, vị ngọt. Rễ chính hình trụ, mập, ngắn; phần đỉnh có thân rễ dài, nhỏ; phía trên có các chỗ lõm hình xoáy trôn ốc đan xen nhau. Tuổi đời càng lâu thì thân rễ càng dài. Bên cạnh thân rễ thường mọc một hoặc vài sợi rễ. Đầu trên của rễ chính có vằn dày, phía dưới thường phân nhánh.

Bạch sâm Hàn Quốc- thích hợp cho người sử dụng máy tính
Bạch sâm Hàn Quốc- thích hợp cho người sử dụng máy tính

3/ Thành phần trong bạch sâm Hàn Quốc

Trong thân củ bạch sâm hàn quốc có chứa 32 hợp chất soponin triterpen. Trong đó có 30 chất là saponin dammaran (thành phần hoạt chất tạo ra tác dụng chủ yếu của sâm). Hàm lượng saponin toàn phần trong bạch sâm cao đến 10,75% ở thân củ sâm. Ngoài ra bạch sâm còn có:

  • 7 hợp chất polyacetylen
  • 17 acid béo
  • 17 acid amin cần thiết cho cơ thể
  • 20 nguyên tố vi lượng
  • Cùng các thành phần khác là glucid, tinh dầu.

Với những thành phần trên, bạch sâm mang lại một số công dụng cần thiết với sức khỏe người tiêu dùng.

4/ Công dụng của bạch sâm Hàn Quốc

Bạch sâm Hàn Quốc cũng là một loại sâm khô nguyên củ có những công dụng vô cùng hữu ích với sức khỏe không thua kém bất kỳ một loại nhân sâm nào khác.

a/ Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Trong bạch sâm Hàn Quốc có chứa các thành phần saponin, giúp tăng tốc độ hoạt động các enzyme liên quan đến quá trình chuyển hóa chất béo. Thành phần này sẽ giúp ngăn ngừa hình thành những mảng xơ vữa được tích tụ trong mô động mạch chủ, thúc đẩy chuyển hóa thành cholesterol nhằm mục đích cải thiện sự tích tụ mỡ trong máu – nguyên nhân chính gây nên xơ cứng động mạch và các bệnh về tim …

Tác dụng của nhân sâm trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim
Tác dụng của bạch sâm trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim

Saponin Rb2 có trong bạch sâm giúp thúc đẩy tốc độ bài tiết cholesterol, đồng thời giảm hàm lượng cholesterol xuống mức ổn định. Chính vì thế, công dụng của bạch sâm trong việc hỗ trợ điều trị cách bệnh về tim mạch cực kỳ rõ rệt bởi công dụng ngăn ngừa các rối loạn mạch máu do nồng độ cholesterol trong máu cao. Bạch sâm Hàn Quốc giúp cải thiện các chỉ số xơ cứng động mạch, thông qua giảm LDL – cholesterol và tăng HDL – cholesterol. Điều này đã được kiểm nghiệm và chứng minh lâm sàng, cho kết quả vô cùng chính xác.

b/ Bạch sâm phục hồi cơ thể người bệnh

Ngoài ra, khi sử dụng bạch sâm Hàn Quốc thường xuyên, cơ thể sẽ luôn được cung cấp một nguồn năng lượng vừa đủ. Giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Cũng như tinh thần luôn tỉnh táo, phấn chấn.

Bạch sâm hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho người bệnh
Bạch sâm hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho người bệnh

Với người có thể trạng yếu, người cao tuổi, người mới ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể … Sử dụng bạch sâm sẽ giúp cơ thể được nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp cơ thể mau chóng hồi phục thể trạng hơn. Ngoài ra, tác dụng của bạch sâm Hàn Quốc còn giúp nhanh chóng phục hồi suy nhược cơ thể, đặc biệt với những trường hợp sau khi phẫu thuật, sau khi sinh, người lớn tuổi hay bị biếng ăn cần duy trì sức khỏe…

5/ Bạch sâm và hồng sâm loại nào tốt hơn?

Quá trình hấp sâm sẽ giúp tăng số lượng của các chất bổ dưỡng bằng cách kích thích sự thay đổi trong sự cấu thành của rễ sâm. Rất nhiều thành phần có lợi từ nhân sâm Hàn Quốc sang hồng sâm Hàn Quốc như saponin (ginsenosides), polyphenol và maltols. So với nhân sâm, hàm lượng ginsenosides Rg1, Rb1, Rb2 tăng lên đến hơn 230% so với mức trung bình của nhân sâm như các G-Rh2, G-Rs1, G-Rs2, H-R. Tinh bột thô trong nhân sâm cũng được chuyển hóa thành tinh bột dạng hồ, giảm vị đắng của nhân sâm.

So sánh hồng sâm - Bạch sâm - Thái cực sâm
So sánh hồng sâm – Bạch sâm – Thái cực sâm

bạch sâm, sâm tươi chỉ được phơi khô dưới ánh sáng mặt trời. Màu thân chuyển sang màu trắng hơi ngả vàng, tinh bột vẫn giữ nguyên ở dạng thô, vẫn lưu giữ được phần nào hương vị đặc trưng của sâm tươi. Phân tích hàm lượng saponin trong bạch sâm cao hơn một chút so với sâm tươi, thấp hơn hồng sâm các thành phần khác thì tương tự.

Bảng so sánh hồng sâm & bạch sâm

Phân biệt Nhân sâm (Tươi) Bạch sâm (Sâm khô) Hồng sâm (Củ khô)
Số năm tuổi 6 năm tuổi 6 năm tuổi 6 năm tuổi
Chế biến Không qua chế biến Tẩm đường, sấy khô Hấp, sấy (3 đến 4 lần)
Hàm lượng Saponin 18 Cao hơn sâm tươi, thấp hơn hồng sâm 34
Hình dáng Tất cả hình dáng sau khi thu hoạch Củ bị sứt vỏ, màu sắc vỏ không đồng đều, hình dáng không được đẹp. Củ dài, to, mẫm
Độ phổ biến Rất phổ biến Hiếm Rất phổ biến
Link tham khảo Sâm tươi Hàn Quốc Sâm khô Hàn Quốc

Với những thông tin trên, Quý khách hàng chắc hẳn đã hiểu vì sao Hồng sâm lại thông dụng hơn bạch sâm rồi chứ. Bởi lẽ hồng sâm có công dụng tốt hơn bạch sâm nên hồng sâm được chào đón “nồng nhiệt” hơn ở Việt Nam.

Hiện nay, Phúc Nguyên Đường đang có cơ sở duy nhất tại Hà Nội, các bạn có thể liên hệ tìm mua Hồng sâm Hàn Quốc theo phương thức sau:

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại(024) 62 755 355 – 0966 588 858
Website: https://phucnguyenduong.com.vn

Bài viết: Bạch sâm là gì? Bạch sâm & Hồng sâm loại nào tốt hơn?
Chuyên mục: Kiến thức nhân sâm
-Biên tập: Ngô Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966.588.858