Tin tức

4 điều tuyệt đối phải lưu ý khi sử dụng nhân sâm tươi

Đăng lúc: 12:55 Chiều 2 Tháng Tám, 2017 bởi Phúc Nguyên Đường

Sâm chính phủ Hàn Quốc là thảo dược quý hiếm. Từ xa xưa nó đã được gọi với cái tên thượng phẩm và luôn được săn đón như một lễ vật tiến vua chúa.

Loại thảo dược này vẫn được ưa chuộng cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên cần phải đặc biệt lưu ý khi sử dụng nhân sâm tươi. Hãy lưu tâm những điều cấm kị dưới đây.

Xem thêm:

Thành phần có trong nhân sâm

Nhân sâm Hàn Quốc được đánh giá là loại thảo dược có chứa nhiều thành phần Saponin nhất. Saponin được hiểu là hoạt chất chính tạo nên những công dụng của nhân sâm. Củ sâm càng nhiều thành phần này càng tốt. Nhiều người cho rằng, hàm lượng saponin sẽ tăng dần dựa vào tuổi của  nhân sâm.

Hình ảnh sản phẩm nhân sâm

Hình ảnh sản phẩm nhân sâm

Ngoài ra, sâm còn có nhiều thành phần khác trong thân rễ và củ. Phải kể đến 32 hợp chất soponin triterpen, trong đó có 30 chất là saponin dammaran. Đây là những thành phần chủ yếu tạo nên dược tính sinh học của thần dược này. Bên cạnh đó, nhân sâm còn chứa đến 17 acid amin, có đủ 8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể; 20 nguyên tố vi lượng như Fe, Mn, Co, Se, K… Và các thành phần khác như glucid, tinh dầu,…

Công dụng của nhân sâm

Với rất nhiều thành phần bổ dưỡng, nhân sâm mang lại nhiều công dụng cho người sử dụng. Có thể kể đến như:

    • Chống mệt mỏi, tăng cường sức khỏe, tăng dưỡng chất cho các hoạt động trí óc và chân tay.
    • Làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, cải thiện chức năng não bộ con người.
    • Tăng khả năng tập trung ghi nhớ, cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, mau quên ở người cao tuổi.
    • Tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi lại với sự xâm nhập của các mầm bệnh thông thường.
    • Điều chỉnh huyết áp, ổn định đường huyết hiệu quả.
    • Hỗ trợ sinh lí nam giới, tăng ham muốn, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực nam.
      • Làm đẹp da cho nữ, kích thích hormone sinh dục ở phái đẹp ở độ tuổi xế chiều.

     

    • Ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch hiệu quả.

Những điều cấm kị khi sử dụng nhân sâm tươi

Thực phẩm chức năng chỉ phát huy hết công dụng khi nó được sử dụng đúng cách. Đặc biệt, với nhân sâm tươi, người dùng phải tránh những điều sau:

Tác dụng nhân sâm đối với bệnh tim mạch

Tác dụng nhân sâm đối với bệnh tim mạch

Không uống nhân sâm với trà

Trà và nhân sâm đều có những tác dụng nhất định với cơ thể con người. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong trà có dược chất chống lại những công dụng mà nhân sâm mang lại cho sức khỏe con người. Khi uống chung với nhau, trà sẽ vô hiệu hóa dưỡng chất của sâm. Như vậy, sử dụng nhân sâm tươi cũng như không.

Do vậy, cách tốt nhất là chỉ dùng một trong hai loại trong một ngày hoặc một buổi. Hoặc nếu muốn uống trà thì nên uống cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Nhân sâm không nên sử dụng ngày qua ngày. Nên dùng cách ngày để cơ thể có thể hấp thụ hết dưỡng chất mà thượng dược này mang lại.

Không nên ăn đồ biển sau khi sâm

Nhân sâm là thảo dược có tính ấm nóng còn đồ biển lại có đại hạ khí. Hai thứ này khi kết hợp với nhau sẽ triệt tiêu công dụng lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Ăn hải sản rồi sử dụng nhân sâm tươi thực sự là một điều cấm kị. Ở nhiều người có thể xuất hiện những triệu chứng nặng hơn như dị ứng, nôn, chóng mặt, choáng váng,…

Không chỉ nói riêng đồ biển, bạn không nên dùng chung nhân sâm với những thực phẩm có tính lạnh khác như củ cải, ốc, trai,…

Không dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm

Do lí do thuận tiện, nhiều người thường dùng luôn những đồ bếp bằng kim loại để chế biến nhân sâm. Các chuyên gia khuyến cáo cách này thật sự gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Các nhà khoa học cho rằng, dùng nồi kim loại nấu nhân sâm sẽ làm chất kim loại hòa tan với nhân sâm thành 1 loại độc dược hay có thể triệt tiêu chất bổ của nhân sâm. Vì vậy, cần thay thế các đồ nấu bếp này bằng dụng cụ chuyên dụng bằng đất nung hoặc bằng sứ,… Cách này vừa an toàn, vừa giúp giữ lại hương vị cũng như dưỡng chất trong nhân sâm.

Không nên dùng quá nhiều nhân sâm

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, nhân sâm là dược phẩm bổ dưỡng, càng dùng nhiều càng tốt. Thực tế không phải như vậy. Nhìn chung, với các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, chỉ nên dùng ở một mức độ nhất định, theo liều lượng khuyên dùng. Sử dụng nhân sâm tươi quá nhiều vừa không thể hấp thụ hết dưỡng chất vừa gây ra những hiện tượng không mong muốn.

Trên đây là một số điều cấm kị khi sử dụng nhân sâm tươi. Người sử dụng cần lưu ý để tránh những hiện tượng không mong muốn xảy ra. Đồng thời có thể hấp thụ nhiều nhất các dưỡng chất có trong nhân sâm.

Khách hàng có thể đến trực tiếp địa chỉ của Phúc Nguyên Đường:

Phúc Nguyên Đường
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Websitehttps://phucnguyenduong.com.vn

– Biên tập: Phúc Nguyên Đường

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *