4 cách chế biến yến chưng đông trùng hạ thảo đúng nhất!

Đông trùng hạ thảo và yến là hai dược phẩm quý. Tuy nhiên, chưng yến với Đông trùng hạ thảo như thế nào cho đúng cách để đạt kết quả tốt nhất thì nhiều người cũng chưa hoàn toàn hiểu hết. Bài viết này Phúc Nguyên Đường sẽ chia sẻ cho các bạn 4+ cách chế biến Đông trùng hạ thảo với yến đúng nhất.

1. Yến chưng đông trùng hạ thảo Tây Tạng và Saffron

Nguyên liệu

  • Tổ yến sào đã qua tinh chế: 5 gram
  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con
  • Hạt sen: 12 gram
  • Đường phèn / Đường hoa mai
  • Táo tàu: 4 quả
  • Kỷ tử
  • Nhụy hoa nghệ tây: 5 – 6 sợi
  • Nước lọc: 1 chén
  • Một vài lát gừng để hãm bớt tính hàn có trong yến sào, tránh đau bụng khi ăn.

(Ngoài yến sào, đông trùng và hạt sen, có thể kết hợp thêm các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Yến tinh chế là yến đã được làm sạch tạp chất, khi bắt đầu chế biến, ngâm với nước để tổ yến nở mềm khoảng 30 phút. vớt ra, tách nhỏ sợi.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm qua nước ấm 5p cho mềm và sạch bụi bẩn
  • Táo tàu rửa sạch với nước, kỷ tử ngâm qua nước cho nở và không bị hắc
  • Hạt sen tươi cần lột vỏ, lấy tăm xuyên bỏ tim sen hoặc dùng hạt sen khô ngâm vào nước nóng cho đến khi mềm thì vớt ra
  • Gừng thái lát mỏng

Bước 2:

  • Cho hạt sen và một chút nước ninh mềm rồi vớt ra.
  • Cho yến sào, đông trùng, saffron cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào thố cùng nước lọc ngập phần nguyên liệu, chưng cách thủy khoảng 25 – 30 phút.
  • Thêm đường phèn hoặc đường hoa mai cho độ ngọt vừa ăn.
  • Để nguội và thưởng thức.

Công dụng

Công dụng của đông trùng hạ thảo chưng Yến , táo tàu mang vị ngọt thanh mát tự nhiên, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, giải nhiệt, phù hợp với người bị suy nhược cơ thể, người vừa mới ốm dậy.

Saffron bổ máu và chữa các bệnh liên quan đến máu như bệnh phụ khoa, tim mạch, huyết áp. Sự kết hợp các nguyên liệu quý vào cùng một món ăn mang đến tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng

Lưu ý: Đông trùng hạ thảo và hồng hoa tây tạng đều không được dùng cho phụ nữ đang mang thai. Nếu phụ nữ mang thai, có thể chưng yến cùng hạt sen, long nhãn để dưỡng thai. Nên chưng bằng thố điện để đảm bảo lượng nhiệt vừa đủ mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

2. Yến chưng đông trùng hạ thảo dừa tươi

Nguyên liệu

  • Tổ yến sào đã qua tinh chế: 5 gram
  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 3 con tùy kích cỡ
  • Hạt sen: 12 gram
  • Đường phèn / đường hoa mai
  • Nước dừa tươi: 200ml, cùng ít cùi dừa
  • Nước lọc
  • Gừng tươi để giảm bớt tính hàn trong yến, tránh đau bụng khi ăn.

(Có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác tùy khẩu vị người thưởng thức)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Yến tinh chế là yến đã được làm sạch tạp chất, khi bắt đầu chế biến, ngâm với nước để tổ yến nở mềm khoảng 30 phút. vớt ra, tách nhỏ sợi.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm qua nước ấm 5p cho mềm và sạch bụi bẩn
  • Hạt sen tươi cần lột vỏ, lấy tăm xuyên bỏ tim sen hoặc dùng hạt sen khô ngâm vào nước nóng cho đến khi mềm thì vớt ra
  • Gừng thái lát mỏng.
  • Cùi dừa lát mỏng vừa ăn.

Bước 2:

  • Hạt sen ninh cùng nước trước cho mềm rồi vớt ra để ráo.
  • Cho yến sào cùng đông trùng hạ thảo, hạt sen, nước dừa, cùi dừa, gừng vào thố. Để nước lọc ngập phần nguyên liệu. Chưng cách thủy để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất trong khoảng 25 – 30 phút. Cuối cùng cho đường phèn hoặc đường hoa mai vừa đủ tạo độ ngọt thanh mát của món ăn.
  • Thêm long nhãn hoặc nha đam tùy thích.
  • Để nguội và thưởng thức.

Công dụng

Công dụng của đông trùng hạ thảo chưng yến và dừa tươi vừa mang mùi vị thơm ngon đặc biệt, vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Vị thanh mát của yến sào cùng hương thơm nồng của đông trùng hạ thảo khiến ai dùng cũng phải suýt xoa. Món ăn này vô cùng thích hợp để bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, giải nhiệt, bổ phổi, ích thận, bảo vệ các cơ quan gan. Đặc biệt rất tốt cho người bệnh, người cao tuổi, người suy nhược cơ thể, nam giới yếu sinh lý.

Lưu ý: Đối với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 5 tuổi không nên dùng các món ăn có chứa Đông Trùng Hạ Thảo.

3. Yến chưng đông trùng hạ thảo sữa tươi

Nguyên liệu

  • Tổ yến đã qua tinh chế: 20 gram
  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 3 con
  • Hạt sen: 20 gram
  • Táo đỏ / Táo tàu: 4 quả
  • Sữa tươi: 200ml
  • Kỷ tử
  • Đường phèn / Đường hoa mai

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Yến tinh chế là yến đã được làm sạch tạp chất, khi bắt đầu chế biến, ngâm với nước để tổ yến nở mềm khoảng 30 phút. vớt ra, tách nhỏ sợi.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm qua nước ấm 5p cho mềm và sạch bụi bẩn
  • Hạt sen tươi cần lột vỏ, lấy tăm xuyên bỏ tim sen hoặc dùng hạt sen khô. Ngâm vào nước nóng cho đến khi mềm thì vớt ra
  • Táo tàu rửa sạch
  • Kỷ tử ngâm nước cho nở và không bị hắc

Bước 2:

  • Hạt sen ninh nhừ rồi vớt ra.
  • Cho yến sào, hạt sen, sữa tươi, đông trùng, vào trong thố. Đậy kín nắp và chưng cách thủy khoảng 30 phút. Cho thêm lượng đường phèn vừa ăn. Chưng tiếp khoảng 5 phút là có thể dùng. Với những người bị lạnh bụng hoặc tiền sử bệnh tiêu hóa, có thể thêm một vài lát gừng tươi để giảm tính hàn có trong yến sào.
  • Để nguội và thưởng thức.

Công dụng

Công dụng của đông trùng chưng yến sào cùng sữa tươi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng từ sữa, yến sào và đông trùng, do đó đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe.

Món ăn này đặc biệt thích hợp với những người vừa bị bệnh nặng hoặc hậu phẫu thuật; phụ nữ sau sinh; người bị còi xương, suy dinh dưỡng và người già yếu.

Thành phần chính của món ăn là yến sào, đông trùng và sữa tươi. Có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sắc đẹp, bảo dưỡng làn da. Nên yến sào chưng đông trùng sữa tươi cũng được coi là món ăn giúp dưỡng nhan vô cùng tuyệt vời đối với phụ nữ.

4. Yến sào chưng đông trùng hạ thảo và hạt sen long nhãn

Đông trùng hạ thảo chưng tổ yến bổ dưỡng

Nguyên liệu

  • Tổ yến sào đã qua tinh chế: 5 gram
  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 3 con
  • Hạt sen: 12 gram
  • Táo tàu: 4 quả
  • Long nhãn: 12 gram
  • Đường phèn
  • Nước lọc: 1 bát
  • Một vài lát gừng để hãm bớt tính hàn có trong yến sào, tránh đau bụng khi ăn.

(Có thể kết hợp thêm nguyên liệu theo sở thích người dùng)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Yến tinh chế là yến đã được làm sạch tạp chất, khi bắt đầu chế biến, ngâm với nước để tổ yến nở mềm khoảng 30 phút. vớt ra, tách nhỏ sợi.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm qua nước ấm 5p cho mềm và sạch bụi bẩn
  • Hạt sen tươi cần lột vỏ. Lấy tăm xuyên bỏ tim sen hoặc dùng hạt sen khô ngâm vào nước nóng cho đến khi mềm thì vớt ra
  • Táo tàu rửa sạch, để ráo nước
  • Long nhãn rửa với nước sạch và để tủ cho giòn
  • Gừng thái lát mỏng

Bước 2:

  • Cho hạt sen với 1 ít nước ninh mềm rồi vớt ra
  • Yến sào, đông trùng, hạt sen, táo tàu và đường phèn cho vào thố chưng cách thủy khoảng 30 phút. Việc chưng cách thủy giúp giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong tổ yến.
  • Người bị lạnh bụng, huyết áp thấp hoặc tiền sử bị bệnh tiêu hóa thì thêm 1 – 2 lát gừng.
  • Để nguội rồi cho thêm long nhãn và thưởng thức.

Công dụng

Đối với người cao huyết áp, nên ăn món yến chưng đông trùng hạt sen long nhãn vào buổi sáng. Giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái.

Người bị bệnh mất ngủ. Dùng trước khi đi ngủ giúp giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn, tinh thần tỉnh táo, minh mẫn.

Đối với phụ nữ ăn kiêng. Món ăn giúp giảm bớt lượng tinh bột cần cho 1 ngày. Cơ thể vẫn khỏe mạnh, làn da thêm mịn màng, hồng hào, căng mọng.

Lưu ý: nên dùng thố điện để đảm bảo lượng nhiệt vừa phải. Tránh nhiệt quá lớn ảnh hưởng đến dưỡng chất trong yến sào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966588858